Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10699

10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt

Thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt khoáng. Điều này dẫn đến mức độ thấp bất thường của các tế bào máu đỏ.
 
Đó là bởi vì sắt là cần thiết để tạo ra hemoglobin, một protein trong các tế bào máu đỏ cho phép chúng mang oxy đi khắp cơ thể.
 
Nếu cơ thể của bạn không có đủ hemoglobin, các mô và cơ bắp của bạn sẽ không có đủ oxy và có thể hoạt động hiệu quả. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu máu.
 
Mặc dù có nhiều loại thiếu máu khác nhau, thiếu máu do thiếu sắt phổ biến nhất trên toàn thế giới ( 1 ).
 
Nguyên nhân phổ biến của thiếu sắt bao gồm thiếu sắt do chế độ ăn uống kém hoặc chế độ ăn hạn chế, bệnh viêm ruột, tăng nhu cầu trong thời kỳ mang thai và mất máu qua thời gian nặng hoặc chảy máu trong.
 
Dù nguyên nhân, thiếu sắt có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Chúng bao gồm sức khỏe kém, tập trung và năng suất làm việc ( 2 ).
 
Các dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, tốc độ phát triển của nó, tuổi tác và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn.
 
Trong một số trường hợp, người ta không có triệu chứng.
 
Dưới đây là 10 dấu hiệu và triệu chứng thiếu sắt, bắt đầu với những triệu chứng phổ biến nhất.
 

1. Mệt mỏi bất thường

Cảm thấy rất mệt mỏi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của thiếu sắt, ảnh hưởng đến hơn một nửa số người thiếu hụt ( 3 , 4 ).
 
Điều này xảy ra vì cơ thể bạn cần sắt để tạo ra một loại protein gọi là hemoglobin, được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu. Hemoglobin giúp mang oxy xung quanh cơ thể.
 
Khi cơ thể của bạn không có đủ hemoglobin, ít oxy đến các mô và cơ bắp của bạn hơn, làm mất đi năng lượng. Ngoài ra, tim của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn để di chuyển nhiều máu giàu oxy hơn khắp cơ thể của bạn, điều này có thể khiến bạn mệt mỏi ( 1 ).
 
Vì mệt mỏi thường được coi là một phần bình thường của một cuộc sống bận rộn, hiện đại, rất khó để chẩn đoán tình trạng thiếu sắt với triệu chứng này một mình.
 
Tuy nhiên, nhiều người bị thiếu sắt kinh nghiệm năng lượng thấp cùng với điểm yếu, cảm thấy cáu kỉnh, khó tập trung hoặc năng suất kém trong công việc.
 
TÓM TẮT:
Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu thiếu sắt phổ biến nhất. Điều này là do ít oxy đến các mô cơ thể, làm mất đi năng lượng.

2. Sắc đẹp

Da nhợt nhạt và màu nhạt của bên trong mí mắt dưới là những dấu hiệu phổ biến khác của thiếu sắt ( 5 , 6 , 7 ).
 
Các hemoglobin trong các tế bào máu đỏ cho máu màu đỏ của nó, vì vậy mức độ thấp trong thiếu sắt làm cho máu ít đỏ. Đó là lý do tại sao da có thể mất màu sắc khỏe mạnh, hồng hào của nó ở những người bị thiếu sắt.
 
Sự nhợt nhạt này ở những người bị thiếu sắt có thể xuất hiện khắp cơ thể, hoặc nó có thể bị giới hạn ở một khu vực, chẳng hạn như mặt, nướu, bên trong môi hoặc mí mắt dưới và thậm chí cả móng tay ( 8 ).
 
Đây thường là một trong những điều đầu tiên các bác sĩ sẽ tìm kiếm như một dấu hiệu của sự thiếu hụt sắt. Tuy nhiên, nó phải được xác nhận bằng xét nghiệm máu ( 6 ).
 
Đau bụng thường gặp hơn trong các trường hợp thiếu máu vừa phải hoặc nặng ( 9 ).
 
Nếu bạn kéo mí mắt xuống dưới, lớp bên trong phải là màu đỏ rực rỡ. Nếu nó là một màu hồng rất nhạt hoặc màu vàng, điều này có thể chỉ ra rằng bạn bị thiếu sắt.
TÓM TẮT: SỰ ĐAU
nhức nói chung hoặc ở các khu vực cụ thể như mặt, mí mắt bên trong hoặc móng tay thấp hơn có thể là dấu hiệu của tình trạng thiếu sắt vừa phải hoặc nặng. Điều này là do nồng độ hemoglobin thấp hơn, làm cho máu có màu đỏ.

3. Khó thở

Hemoglobin cho phép các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.
 
Khi hemoglobin thấp trong cơ thể của bạn trong quá trình thiếu sắt, nồng độ oxy cũng sẽ thấp. Điều này có nghĩa là cơ bắp của bạn sẽ không có đủ oxy để thực hiện các hoạt động bình thường, chẳng hạn như đi bộ ( 10 ).
 
Kết quả là, nhịp thở của bạn sẽ tăng lên khi cơ thể bạn cố gắng để có được nhiều oxy hơn.
 
Đây là lý do tại sao khó thở là một triệu chứng phổ biến ( 4 ).
 
Nếu bạn thấy mình hết hơi làm những việc bình thường, hàng ngày mà bạn thường thấy dễ dàng, chẳng hạn như đi bộ, leo cầu thang hay làm việc, thiếu sắt có thể là nguyên nhân.
 
TÓM TẮT:
Khó thở là một triệu chứng thiếu sắt, vì nồng độ hemoglobin thấp có nghĩa là cơ thể không thể vận chuyển oxy đến cơ bắp và mô hiệu quả.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

4. Nhức đầu và chóng mặt

Thiếu sắt có thể gây đau đầu ( 11 ).
 
Triệu chứng này dường như ít phổ biến hơn những triệu chứng khác và thường kết hợp với chứng chóng mặt hoặc chóng mặt ( 4 ).
 
Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp trong các tế bào máu đỏ có nghĩa là không đủ oxy có thể đến được não. Kết quả là, các mạch máu trong não có thể sưng lên, gây áp lực và đau đầu ( 12 ).
 
Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây đau đầu, thường xuyên, đau đầu tái phát và chóng mặt có thể là dấu hiệu thiếu sắt.
 
TÓM TẮT:
Nhức đầu và chóng mặt có thể là dấu hiệu thiếu sắt. Việc thiếu hemoglobin có nghĩa là không đủ oxy đến não, làm cho các mạch máu sưng lên và tạo áp lực.

5. Tim đập nhanh

Nhịp tim đáng chú ý, còn được gọi là tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu máu do thiếu sắt.
 
Hemoglobin là protein trong các tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy xung quanh cơ thể.
 
Trong tình trạng thiếu sắt, nồng độ hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải hoạt động nhiều hơn để mang oxy.
 
Điều này có thể dẫn đến nhịp tim bất thường hoặc cảm giác tim đập nhanh bất thường ( 4 , 13 ).
 
Trong trường hợp cực đoan, nó có thể dẫn đến tim to, tiếng thì thầm tim hoặc suy tim ( 4 ).
 
Tuy nhiên, những triệu chứng này có xu hướng ít phổ biến hơn nhiều. Bạn sẽ phải chịu đựng sự thiếu hụt sắt trong một thời gian dài để trải nghiệm chúng.
 
TÓM TẮT:
Trong trường hợp thiếu sắt, tim phải làm việc nhiều hơn để vận chuyển oxy xung quanh cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim không đều hoặc nhịp tim nhanh và thậm chí cả tiếng thì thầm tim, một trái tim phình to hoặc suy tim.

6. Tóc và da khô và hư tổn

Da và tóc khô và hư tổn có thể là dấu hiệu thiếu sắt ( 4 ).
 
Điều này là bởi vì khi cơ thể của bạn thiếu sắt, nó chỉ dẫn lượng oxy giới hạn của nó đến các chức năng quan trọng hơn, chẳng hạn như các cơ quan và các mô cơ thể khác.
 
Khi da và tóc bị thiếu oxy, nó có thể trở nên khô và yếu.
 
Các trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng hơn có liên quan đến rụng tóc ( 14 , 15 ).
 
Nó là hoàn toàn bình thường đối với một số tóc rơi ra trong rửa hàng ngày và đánh răng, nhưng nếu bạn đang mất khối hoặc nhiều hơn bình thường, nó có thể là do thiếu sắt.
 
TÓM TẮT:
Bởi vì da và tóc nhận ít oxy hơn từ máu trong khi thiếu sắt, chúng có thể trở nên khô và bị hư hại. Trong trường hợp nặng hơn, điều này có thể gây rụng tóc.

7. Sưng và đau của lưỡi và miệng

Đôi khi chỉ cần nhìn vào trong hoặc xung quanh miệng của bạn có thể cung cấp cho bạn một dấu hiệu cho dù bạn đang bị thiếu máu thiếu sắt.
 
Các dấu hiệu bao gồm khi lưỡi của bạn bị sưng, viêm, nhợt nhạt hoặc trơn tru lạ ( 16 ).
 
Lượng hemoglobin thấp trong thiếu sắt có thể khiến lưỡi trở nên nhợt nhạt, trong khi nồng độ myoglobin thấp hơn có thể làm cho nó trở nên đau, mịn và sưng.
 
Myoglobin là một protein trong các tế bào máu đỏ hỗ trợ cơ bắp của bạn, chẳng hạn như cơ tạo nên lưỡi ( 16 ).
 
Thiếu sắt cũng có thể gây khô miệng, đau đỏ ở các góc miệng hoặc loét miệng ( 17 ).
 
TÓM TẮT:
Lưỡi lở loét, sưng hoặc kỳ lạ có thể là dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt. Các vết nứt trên khóe miệng cũng có thể là dấu hiệu.

8. Chân không ngừng nghỉ

Thiếu sắt có liên quan đến hội chứng bồn chồn chân ( 18 ).
 
Hội chứng bồn chồn chân là một yêu cầu mạnh mẽ để di chuyển đôi chân của bạn ở phần còn lại. Nó cũng có thể gây ra cảm giác ngứa hoặc khó chịu hoặc lạ ở chân và chân.
 
Nó thường tồi tệ hơn vào ban đêm, có nghĩa là người bệnh có thể phải vật lộn để ngủ nhiều.
 
Nguyên nhân của hội chứng bồn chồn chân không được hiểu đầy đủ.
 
Tuy nhiên, có tới 25% người bị hội chứng bồn chồn chân được cho là bị thiếu máu do thiếu sắt và mức độ sắt càng thấp thì các triệu chứng càng nặng ( 19 ).
 
TÓM TẮT:
Những người bị thiếu máu do thiếu sắt có nguy cơ bị hội chứng bồn chồn chân cao hơn. Đây là một yêu cầu mạnh mẽ để di chuyển chân khi nghỉ ngơi.

9. móng tay giòn hoặc muỗng hình

Một triệu chứng ít phổ biến hơn của thiếu sắt là móng tay giòn hoặc muỗng, một tình trạng gọi là koilonychia ( 8 , 20 ).
 
Điều này thường bắt đầu với móng tay giòn mà chip và crack dễ dàng.
 
Trong các giai đoạn sau của thiếu sắt, móng tay có hình muỗng có thể xảy ra ở giữa móng dips và các cạnh được nâng lên để tạo ra hình dạng tròn như thìa.
 
Tuy nhiên, đây là một tác dụng phụ hiếm gặp và thường chỉ thấy trong trường hợp thiếu máu thiếu sắt nặng.
 
TÓM TẮT:
Móng tay dạng giòn hoặc muỗng có thể là dấu hiệu của thiếu máu thiếu sắt nghiêm trọng.

10. Các dấu hiệu tiềm năng khác

Có một số dấu hiệu khác cho thấy sắt của bạn có thể thấp. Chúng có xu hướng ít phổ biến hơn và có thể liên quan đến nhiều điều kiện khác hơn là thiếu sắt.
 
Các dấu hiệu khác của thiếu máu do thiếu sắt bao gồm:
 
Thói quen lạ: Một sự khao khát những món ăn lạ hoặc đồ ăn không được gọi là “pica”. Nó thường liên quan đến cảm giác thèm ăn băng, đất sét, bụi bẩn, phấn hoặc giấy và có thể là dấu hiệu của sự thiếu sắt. Nó cũng có thể xảy ra trong khi mang thai ( 21 ).
Cảm thấy lo lắng: Việc thiếu oxy có sẵn cho các mô cơ thể trong tình trạng thiếu sắt có thể gây ra cảm giác lo âu. Tuy nhiên, điều này có xu hướng cải thiện hoặc giải quyết khi mức sắt được sửa chữa ( 22 ).
Bàn tay và bàn chân lạnh: Thiếu sắt có nghĩa là ít oxy được chuyển đến tay và bàn chân. Một số người có thể cảm thấy lạnh dễ dàng hơn nói chung hoặc có bàn tay và bàn chân lạnh.
Nhiễm trùng thường xuyên hơn: Vì sắt là cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, thiếu nó có thể khiến bạn mắc nhiều bệnh hơn bình thường ( 23 ).
TÓM TẮT:
Các dấu hiệu thiếu sắt chung khác có thể bao gồm cảm giác thèm ăn, cảm thấy lo lắng, bàn tay và bàn chân lạnh và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phải làm gì nếu bạn nghĩ bạn thiếu sắt

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, hãy xem xét lời khuyên sau.
 
Nói chuyện với bác sĩ của bạn
 
Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu sắt, bạn nên hẹn gặp bác sĩ. Một xét nghiệm máu đơn giản sẽ xác nhận xem bạn có thiếu máu do thiếu sắt hay không ( 3 ).
 
Nếu bác sĩ của bạn xác nhận rằng bạn bị thiếu sắt, bạn có thể sẽ dễ dàng đối xử với nó bằng cách tăng lượng sắt từ chế độ ăn uống của bạn hoặc bổ sung sắt ( 4 ).
 
Mục đích chính của điều trị là khôi phục nồng độ hemoglobin bình thường và bổ sung các cửa hàng sắt.
 
Hãy thử để đảm bảo bạn đang nhận được đủ chất sắt thông qua thực phẩm thực trong chế độ ăn uống của bạn. Chỉ dùng thuốc bổ nếu bác sĩ khuyến cáo.
 
Ăn thực phẩm giàu sắt
 
Nếu bác sĩ cho rằng tình trạng thiếu sắt của bạn có thể do thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống của bạn, hãy nghĩ đến việc tiêu thụ nhiều thức ăn giàu chất sắt hơn , chẳng hạn như:
 
Thịt đỏ, thịt lợn và gia cầm
Rau lá xanh đậm, như rau bina và cải xoăn
Trái cây sấy khô, chẳng hạn như nho khô và mơ
Đậu Hà Lan, đậu và các xung khác
Hải sản
Thực phẩm bổ sung sắt
Hạt và quả hạch
Giúp tăng cường hấp thu sắt của bạn
 
Quan trọng hơn, việc ăn vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn hấp thu sắt tốt hơn . Hãy chắc chắn rằng bạn ăn đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C, chẳng hạn như trái cây và rau quả ( 24 ).
 
Nó cũng có thể có ích để tránh một số loại thực phẩm có thể ức chế hấp thu sắt khi ăn với số lượng lớn. Chúng bao gồm trà và cà phê và các loại thực phẩm giàu canxi như các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt.
 
Hãy bổ sung sắt nếu bác sĩ của bạn khuyến cáo họ
 
Nói chung, bạn chỉ nên dùng một chất bổ sung sắt như một phương sách cuối cùng và nếu bác sĩ của bạn đề nghị sử dụng nó. Điều này có thể là trường hợp nếu bạn không thể khôi phục lại mức độ sắt của bạn thông qua chế độ ăn uống một mình.
 
Nếu bạn uống bổ sung sắt, hãy thử uống nước cam với nó để tăng cường hấp thu sắt.
 
Hãy nhớ rằng có một số tác dụng phụ khó chịu của việc bổ sung sắt. Chúng bao gồm đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn và phân đen.
 
Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường giảm theo thời gian và tùy thuộc vào liều lượng sắt bạn uống.
 
TÓM TẮT:
Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị thiếu máu do thiếu sắt, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, những người có khả năng sẽ giới thiệu nhiều thực phẩm giàu chất sắt (cộng thêm vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt) hoặc bổ sung sắt.

Điểm mấu chốt

Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất trên toàn thế giới.
 
Một số người có triệu chứng rõ ràng, trong khi những người khác không có gì cả. Điều này thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu.
 
Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp bao gồm mệt mỏi, da nhợt nhạt, tim đập, đau đầu và chóng mặt, cảm thấy khó thở, khô và hư tổn tóc và da, đau và sưng lưỡi và miệng, chân bồn chồn và móng tay giòn hoặc muỗng.
 
Nếu bạn nghĩ rằng bạn có các triệu chứng thiếu sắt, hãy chắc chắn đến gặp bác sĩ của bạn. Tự chẩn đoán không được khuyến cáo.
 
May mắn thay, hầu hết các dạng thiếu sắt có thể được điều trị khá dễ dàng, thông thường thông qua chế độ ăn giàu sắt hoặc chất bổ sung sắt, nếu bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng chúng.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn