Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10200

10 lý do con bạn có thể dính lưỡi của họ ra

Phản xạ bé

Trẻ có khuynh hướng sử dụng miệng theo nhiều cách khác nhau. Nếu bạn nhận thấy em bé của bạn thường xuyên thè lưỡi ra, bạn có thể tự hỏi liệu đây có phải là một hành vi bình thường hay không. Câu trả lời ngắn gọn là có; thè lưỡi ra thường là một hành vi hoàn toàn bình thường của trẻ sơ sinh.
 
Trẻ sơ sinh được sinh ra với một phản xạ hút mạnh mẽ và bản năng cho ăn. Một phần của phản xạ này là phản xạ lưỡi-đẩy , trong đó trẻ sơ sinh dính lưỡi của chúng ra để tránh bị nghẹt thở và giúp bám vào núm vú.
 
Sử dụng miệng của họ cũng là cách đầu tiên trẻ sơ sinh trải nghiệm thế giới. Nó rất phổ biến cho họ để miệng những điều và dính ra lưỡi của họ, cả hai như là một phần của bản năng ăn và khám phá thế giới mới xung quanh họ. Một phần của hành vi này là em bé của bạn nhận thấy cảm giác của đôi môi của chính mình.
 
Nếu bạn thấy lưỡi của bé luôn luôn nhô ra khỏi miệng, hoặc chúng dường như chảy nước dãi liên tục - nhiều hơn bình thường có liên quan đến nhổ và mọc răng - hoặc chúng khó nuốt, hãy gọi cho bác sĩ của bạn.
 
Điều đó nói rằng, đây là 10 nguyên nhân, một số phổ biến và một số hiếm, cho một em bé để lưỡi của mình ra.
 

1. Họ đang chơi

Đã có một số cuộc tranh luận từ những năm 1970 về việc liệu trẻ sơ sinh có bắt chước hành vi của người lớn hay không.
 
Trẻ lớn hơn chắc chắn bắt chước, nhưng một số nghiên cứu, trong đó có một nghiên cứu trong Tạp chí khoa học phát triển , đã báo cáo rằng trẻ sơ sinh chỉ mới vài tuần tuổi bắt chước các biểu hiện trên khuôn mặt người lớn, bao gồm cả lưỡi của chúng.
 

2. Đó là thói quen

Phản xạ lưỡi-đẩy rằng trẻ sơ sinh được sinh ra với bao gồm gắn lưỡi ra. Điều này giúp tạo điều kiện cho con bú hoặc bú bình.
 
Trong khi phản xạ này thường biến mất trong khoảng từ 4 đến 6 tháng tuổi, một số trẻ tiếp tục dính lưỡi của chúng từ thói quen. Họ cũng có thể nghĩ rằng nó cảm thấy buồn cười hoặc thú vị.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

3. Họ đói hoặc đầy

Khóc không phải là cách duy nhất mà trẻ sơ sinh giao tiếp với chúng là đói. Khóc thực sự là dấu hiệu của cơn đói.
 
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) , các dấu hiệu đói sớm có thể bao gồm tay siết chặt, đặt tay vào miệng, quay về phía ngực hoặc chai, và đập hoặc liếm môi. Gắn lưỡi ra có thể là một phần của tín hiệu đói của em bé.
 
Trẻ cũng có thể dính lưỡi của chúng ra khi chúng đầy. Các dấu hiệu khác của sự viên mãn có thể bao gồm quay đầu đi, nhổ thức ăn hoặc sữa, và đơn giản từ chối không hút hoặc ăn.
 

4. Chúng có lưỡi lớn

Nếu một em bé có lưỡi lớn hơn bình thường, một tình trạng được gọi là macroglossia, chúng có thể thè lưỡi nhiều hơn bình thường.
 
Macroglossia có thể xảy ra do di truyền, hoặc mạch máu bất thường hoặc phát triển cơ bắp trong lưỡi. Nó cũng có thể được gây ra bởi các điều kiện như hypothyroidism hoặc khối u.
 
Macroglossia có thể xảy ra như một triệu chứng trong hội chứng như hội chứng Down và hội chứng Beckwith-Wiedemann.
 
Nếu lưỡi của bé không có vẻ phù hợp với miệng, hoặc bạn thấy những lo ngại khác, chẳng hạn như chảy nước dãi quá mức, khó nuốt, giọng cơ yếu hoặc khó bú, hãy gọi bác sĩ nhi khoa của con bạn để thảo luận về những lo ngại của bạn.
 
 

5. Họ có một cái miệng nhỏ

Có một số hội chứng hoặc tình trạng có thể khiến em bé có miệng nhỏ hơn bình thường. Đôi khi trẻ sơ sinh dễ mắc bệnh di truyền để có miệng nhỏ.
 
Một điều kiện như vậy là micrognathia , hoặc một hàm nhỏ. Micrognathia có thể là di truyền hoặc một phần của hội chứng hoặc tình trạng như hở môi hoặc hở hàm ếch, hội chứng Beckwith-Wiedemann, hội chứng Pierre Robin và một số bệnh khác.
 
Trẻ em bị hội chứng Down có thể có một số dấu hiệu bao gồm miệng nhỏ hơn bình thường, tầm vóc ngắn, các đặc điểm khuôn mặt riêng biệt và giảm trương lực cơ.
 
Những em bé bị tình trạng gọi là hội chứng DiGeorge cũng có thể có những miệng nhỏ do những thay đổi về hình dạng của vòm họng. Hội chứng DiGeorge có một số triệu chứng khác, bao gồm dị tật tim và chậm phát triển .

6. Họ có cơ bắp kém

Một số em bé bị giảm trương lực cơ . Vì lưỡi là cơ bắp, và được kiểm soát bởi các cơ khác trong miệng, giảm trương lực cơ có thể khiến lưỡi bị dính ra nhiều hơn bình thường.
 
Một số tình trạng có thể gây giảm trương lực cơ, chẳng hạn như hội chứng Down, hội chứng DiGeorge và bại não.
 

7. Bạn đã có một miệng thở

Trẻ thường thở bằng mũi. Nếu em bé bị nghẹt mũi hoặc amidan lớn hoặc adenoids, chúng có thể thở qua miệng. Điều này có thể làm cho lưỡi dính ra.
 
Nếu em bé của bạn có vẻ khó thở, loe mũi, thở khò khè, hoặc những âm thanh thở khác thường, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ của em bé. Nếu bạn có những lo ngại liên tục khác về hơi thở của bé hoặc số lượng tắc nghẽn, hãy gọi cho bác sĩ của bé để giúp khắc phục sự cố.
 
Nếu con bạn có amiđan hoặc adenoids lớn đang can thiệp vào việc thở hoặc cho ăn, chúng có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ.
 

8. Gas

Một số trẻ sơ sinh dính lưỡi của chúng ra khi chúng đang bị đau do khí hoặc đi qua khí. Tất cả trẻ sơ sinh đi qua khí như là một phần bình thường của tiêu hóa. Một số em bé phản ứng với cảm giác nhiều hơn những người khác, và có thể khóc, nhăn nhó, thè lưỡi, hoặc thậm chí mỉm cười.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

9. Một khối lượng trong miệng

Thỉnh thoảng, trẻ sơ sinh có thể có một khối u hoặc sưng trong miệng, có thể khiến lưỡi nhô ra.
 
Rất hiếm khi, đây có thể là một loại ung thư miệng. Thông thường, chúng có thể bị nhiễm trùng gây u nang tuyến nước bọt.
 
Nếu em bé của bạn có vẻ thè lưỡi nhiều hơn bình thường, hãy uống quá nhiều, đang kén chọn ăn hoặc từ chối ăn, hoặc bạn có thể cảm thấy hoặc thấy một vết sưng trong miệng, hãy gọi cho bác sĩ của con bạn.
 

10. Họ không sẵn sàng cho thức ăn đặc

Em bé nhận được phần lớn dinh dưỡng trong năm đầu đời từ sữa mẹ hoặc sữa bột cho trẻ sơ sinh. Các CDC , và hầu hết các bác sĩ nhi khoa, khuyên bạn nên bổ sung thêm thức ăn rắn , bắt đầu với thức ăn xay nhuyễn bé hoặc ngũ cốc, khoảng 6 tháng tuổi.
 
Lượng thức ăn rắn mà em bé ăn dần dần tăng lên, cho đến khi 1 tuổi, khi hầu hết các chất dinh dưỡng của chúng đến từ thức ăn rắn thay vì chỉ dùng sữa.
 
Một số em bé dễ dàng uống chất rắn, trong khi những người khác không thích mùi vị hoặc kết cấu và có thể mất nhiều thời gian hơn để trở nên quen thuộc. Nếu em bé chưa sẵn sàng cho thức ăn đặc, chúng có thể thè lưỡi ra để đẩy thức ăn ra xa hoặc lấy ra khỏi miệng. Họ có thể chưa có sự phối hợp miệng cần thiết để ăn chất rắn.
 
Nếu con bạn cứ thè lưỡi ra liên tục khi bạn thử thức ăn đặc, có lẽ hãy dừng lại và thử lại sau một hoặc hai tuần. Nếu bạn lo ngại về việc ăn uống của bé, hãy nói chuyện với bác sĩ của bé.
 

Lấy đi

Trẻ sơ sinh dính lưỡi của họ ra vì một số lý do. Hầu hết thời gian, điều này hoàn toàn phát triển bình thường. Thỉnh thoảng, một đứa trẻ thè lưỡi nhiều hơn bình thường có thể có lý do cơ bản.
 
Nếu bạn lo lắng về việc bé bị thè lưỡi hoặc các triệu chứng kèm theo khác, có thể hữu ích khi nói chuyện với bác sĩ của bé.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn