Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10511

20 loại thực phẩm có hại cho sức khỏe của bạn (Tránh chúng!)

Có rất nhiều sự nhầm lẫn ở đó về những loại thực phẩm nào có lợi cho sức khỏe, và những loại thực phẩm nào thì không.
 
Dưới đây là danh sách 20 loại thực phẩm thường rất không lành mạnh.
 
Nếu bạn muốn giảm cân và tránh bệnh mãn tính, thì bạn không nên ăn nhiều thực phẩm này.
 
Trong nhiều trường hợp, lựa chọn tốt nhất là tránh chúng hoàn toàn .
 
Trong bài viết này, các lựa chọn thay thế lành mạnh được đề cập bất cứ khi nào có thể.
 

1. Đồ uống có đường

Đường thêm vào là thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn hiện đại.
 
Tuy nhiên, một số nguồn đường là tồi tệ hơn những người khác, và đồ uống có đường là tuyệt đối tồi tệ nhất .
 
Khi mọi người uống calo đường, não không "đăng ký" chúng như thức ăn.
 
Vì lý do này, người ta không tự động bù đắp bằng cách ăn ít thực phẩm khác thay vào đó, và cuối cùng tăng đáng kể lượng calo của họ ( 1 , 2 , 3 ).
 
Đường, khi tiêu thụ với số lượng lớn, có thể đẩy kháng insulin trong cơ thể và liên quan chặt chẽ đến bệnh gan nhiễm mỡ không cồn . Nó cũng liên quan đến các bệnh nghiêm trọng khác nhau, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim ( 4 , 5 , 6 ).
 
Thức uống có đường cũng là khía cạnh béo nhất của chế độ ăn uống hiện đại, và uống chúng với số lượng lớn có thể làm tăng béo phì và béo phì ( 7 , 8 , 9 ).
 
Thay thế: Uống nước, nước soda, cà phê hoặc trà thay thế. Thêm một lát chanh vào nước hoặc nước soda có thể thêm hương vị nếu bạn không thích nó.
 

2. Most Pizzas

Pizza là một trong những loại đồ ăn vặt phổ biến nhất trên thế giới.
 
Điều này là không đáng ngạc nhiên, cho rằng nó có vị tuyệt vời và vô cùng thuận tiện để ăn.
 
Vấn đề là hầu hết các loại pizza được chuẩn bị thương mại đều được chế biến với các thành phần không tốt cho sức khỏe.
 
Bột được làm từ bột mì tinh chế cao, và các loại thịt trên chúng thường được chế biến. Pizza cũng có lượng calo rất cao.
 
Giải pháp thay thế: Một số địa điểm pizza sử dụng nguyên liệu lành mạnh hơn. Bánh pizza tự làm cũng có thể rất khỏe mạnh, miễn là bạn chọn nguyên liệu lành mạnh.
 

3. Bánh mì trắng

Bánh mì thường được làm từ lúa mì, chứa gluten protein.
 
Vì lý do này, tất cả các bánh mì dựa trên lúa mì là một ý tưởng tồi cho những người bị bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten .
 
Tuy nhiên, hầu hết bánh mì thương mại là không lành mạnh, ngay cả đối với những người chịu đựng gluten.
 
Điều này là do phần lớn trong số họ được làm từ lúa mì tinh chế , đó là ít chất dinh dưỡng thiết yếu (calo trống) và dẫn đến đột biến nhanh chóng trong lượng đường trong máu ( 10 ).
 
Lựa chọn thay thế: Đối với những người có thể chịu được gluten, bánh mì ezekiel là một lựa chọn tuyệt vời. Bánh mì nguyên hạt cũng chắc chắn tốt hơn (hoặc "ít xấu") hơn bánh mì trắng.
 
Nếu bạn có vấn đề với gluten hoặc carbs, thì đây là 15 công thức nấu ăn cho bánh mì không chứa gluten và ít carbs.
 

4. Hầu hết các loại nước ép trái cây

Nước trái cây thường được cho là khỏe mạnh, nhưng đây là một sai lầm.
 
Nhiều loại nước ép trái cây thực sự ít hơn so với nước đường có hương vị trái cây.
 
Đúng là nước ép có chứa một số chất chống oxy hóa và vitamin C, nhưng điều này phải được cân nhắc đối với lượng lớn đường lỏng.
 
Trong thực tế, nước trái cây có chứa nhiều đường như một thức uống có đường như Coke hoặc Pepsi, và đôi khi thậm chí còn nhiều hơn ( 11 ).
 
Lựa chọn thay thế: Có một số loại nước trái cây đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe mặc dù hàm lượng đường, chẳng hạn như nước ép quả lựu và nước ép việt quất .
 
Tuy nhiên, chúng nên được coi là chất bổ sung , không phải thứ bạn uống mỗi ngày để làm dịu cơn khát. Thay vào đó hãy uống nước .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

5. Dầu thực vật công nghiệp

Trong 100 năm qua, người ta đã tăng lượng tiêu thụ chất béo bổ sung của họ.
 
Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn được giải thích bởi sự gia tăng mạnh mẽ trong việc tiêu thụ dầu thực vật tinh chế, chẳng hạn như dầu đậu nành , dầu ngô , dầu hạt bông và dầu canola .
 
Những loại dầu này rất giàu axit béo omega-6, mà con người không bao giờ tiêu thụ với số lượng lớn như vậy trước đây.
 
Có nhiều mối quan tâm nghiêm trọng với các loại dầu này. Chúng rất nhạy cảm với quá trình oxy hóa và gây tăng stress oxy hóa trong cơ thể. Chúng cũng liên quan đến tăng nguy cơ ung thư ( 12 , 13 , 14 , 15 , 16 , 17 , 18 , 19 ).
 
Lựa chọn thay thế: Sử dụng chất béo lành mạnh như dầu dừa , bơ, dầu ôliu nguyên chất hoặc dầu bơ thay thế.
 

6. Margarine

Margarine được sử dụng để được coi là một thay thế lành mạnh cho bơ.
 
May mắn thay, hầu hết mọi người bây giờ nhận ra rằng điều này là xa là đúng sự thật.
 
Margarine là một loại thực phẩm giả chế biến cao được chế tạo để trông và vị như bơ.
 
Nó được nạp với các thành phần nhân tạo, và thường được làm bằng dầu thực vật công nghiệp đã được hydro hóa để làm cho chúng vững chắc hơn. Điều này làm tăng đáng kể hàm lượng trans fat của chúng .
 
Hãy nhớ rằng các nhà sản xuất được phép gắn nhãn sản phẩm của họ với "không có chất béo chuyển dạng" miễn là nó chứa ít hơn 0,5 gram mỗi khẩu phần, mà vẫn là một lượng đáng kể.
 
Cách thay thế: Sử dụng bơ thực sự thay vào đó, tốt nhất là từ bò nuôi cỏ .
 

7. Bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt

Hầu hết các loại bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt đều cực kỳ không lành mạnh.
 
Chúng thường được làm bằng đường tinh luyện, bột mì tinh chế và chất béo bổ sung, thường là các chất béo không lành mạnh gây rối như rút ngắn (chất béo trans cao).
 
Những món ngon này là một trong những thứ tồi tệ nhất mà bạn có thể đưa vào cơ thể. Hầu như không có chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng tấn calo và các thành phần không lành mạnh.
 

8. Khoai tây chiên và khoai tây chiên

Toàn bộ, khoai tây trắng rất khỏe mạnh.
 
Tuy nhiên, điều tương tự cũng KHÔNG thể nói về các sản phẩm được làm từ chúng, chẳng hạn như khoai tây chiên và khoai tây chiên.
 
Những loại thực phẩm này có hàm lượng calo rất cao và dễ ăn quá nhiều. Một số nghiên cứu liên kết tiêu thụ khoai tây chiên và khoai tây chiên với tăng cân ( 20 , 21 ).
 
Những thực phẩm này cũng có thể chứa một lượng lớn acrylamides, chất gây ung thư hình thành khi khoai tây chiên, nướng hoặc rang ( 22 , 23 ).
 
Lựa chọn thay thế: Khoai tây được tiêu thụ tốt nhất luộc, không chiên. Nếu bạn cần thứ gì đó giòn để thay thế khoai tây chiên, hãy thử cà rốt hoặc quả hạch.
 

9. Thực phẩm không chứa gluten

Gluten-miễn phí là tất cả các cơn thịnh nộ những ngày này.
 
Khoảng một phần ba số người ở Mỹ đang tích cực cố gắng tránh gluten, theo một cuộc khảo sát năm 2013 ( 24 ).
 
Vấn đề với nhiều chế độ ăn không có gluten , là người ta thay thế các loại thực phẩm chứa gluten bằng các loại thực phẩm đã qua chế biến có chứa gluten.
 
Các sản phẩm thay thế không chứa gluten này thường có hàm lượng đường, dầu không lành mạnh và các loại ngũ cốc tinh chế như tinh bột ngô hoặc tinh bột sắn. Những tinh bột tinh chế này dẫn đến sự tăng đột biến nhanh chóng của lượng đường trong máu và rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu.
 
Lựa chọn thay thế: Chọn thực phẩm tự nhiên không chứa gluten, như thực vật chưa chế biến và thức ăn gia súc. Thức ăn vặt không chứa gluten vẫn là đồ ăn vặt.

10. Agave Nectar

Mật hoa Agave là chất làm ngọt thường được tiếp thị là lành mạnh.
 
Tuy nhiên, mật hoa agave không khỏe mạnh như một số người nghĩ. Nó là một chất làm ngọt tinh chế rất cao trong fructose.
 
Lượng fructoza cao từ các chất làm ngọt bổ sung (không phải toàn bộ trái cây) có thể gây tai hại hoàn toàn cho sức khỏe ( 25 ).
 
Sự thật là, agave thậm chí còn cao hơn trong fructose so với các loại đường khác.
 
Trong khi đường trong đường chứa 50% fructoza, và xi-rô ngô fructose cao khoảng 55%, mật hoa agave là 85% fructose ( 26 ).
 
Các lựa chọn thay thế: Stevia và erythritol là lành mạnh, tự nhiên và không có calo. Có một danh sách một số chất tạo ngọt lành mạnh và tự nhiên trong bài viết này .
 

11. Sữa chua ít chất béo

Sữa chua có thể cực kỳ khỏe mạnh.
 
Thật không may, hầu hết các loại sữa chua được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa là cực kỳ xấu cho bạn.
 
Chúng thường có hàm lượng chất béo thấp, nhưng được nạp với đường để bù đắp cho sự thiếu hương vị mà chất béo cung cấp.
 
Nói một cách đơn giản, sữa chua đã loại bỏ các chất béo sữa tự nhiên, khỏe mạnh , chỉ được thay thế bằng một thứ gì đó tệ hơn nhiều.
 
Ngoài ra, nhiều yogurts không thực sự chứa vi khuẩn probiotic , như thường tin. Chúng thường được tiệt trùng sau khi lên men, giết chết tất cả vi khuẩn.
 
Lựa chọn thay thế: Chọn sữa chua thường, đầy đủ chất béo có chứa các nền văn hóa sống hoặc hoạt động (probiotic). Nếu bạn có thể nhận được bàn tay của bạn trên đó, chọn sữa chua từ bò cho ăn cỏ.
 

12. Thực phẩm rác Low-Carb

Chế độ ăn low-carb rất phổ biến trong những ngày này, và đã được vài thập kỷ.
 
Có rất nhiều loại thực phẩm thực sự mà bạn có thể ăn trong chế độ ăn low-carb, hầu hết trong số đó rất lành mạnh.
 
Tuy nhiên, điều này không đúng với các sản phẩm thay thế carb thấp được chế biến, chẳng hạn như các thanh kẹo low-carb và thay thế bữa ăn.
 
Đây thường là những thực phẩm chế biến có chứa rất ít chất dinh dưỡng thực sự, chỉ là một thành phần nhân tạo được trộn với nhau và sau đó được bán làm thực phẩm.
 
Lựa chọn thay thế: Nếu bạn đang ở chế độ ăn kiêng low-carb, hãy ăn các thức ăn có lượng carb thấp. Thức ăn vặt thấp carb vẫn là đồ ăn vặt.
 

13. Kem

Kem là một trong những loại thực phẩm ngon nhất trên hành tinh.
 
Thật không may, nó cũng là một trong những không lành mạnh. Hầu hết kem thương mại đều chứa đường.
 
Kem cũng có hàm lượng calo cao và rất dễ ăn quá nhiều. Ăn nó cho món tráng miệng thậm chí còn tồi tệ hơn, bởi vì sau đó bạn đang thêm nó trên tất cả lượng calo của bạn.
 
Lựa chọn thay thế: Có thể làm kem của riêng bạn bằng cách sử dụng nguyên liệu lành mạnh và đường ít hơn đáng kể (hoặc không).
 

14. Thanh kẹo

Thanh kẹo cực kỳ không lành mạnh.
 
Họ có nhiều đường, bột mì tinh chế và chất béo chế biến. Chúng cũng rất ít chất dinh dưỡng thiết yếu.
 
Thực phẩm chế biến như kẹo thanh thường được thiết kế để được siêu ngon (vì vậy bạn ăn nhiều hơn), và đã được thiết kế để nó rất dễ dàng để ăn chúng một cách nhanh chóng.
 
Một thanh kẹo có thể ngon và gây ra một số cảm giác no lâu, nhưng bạn sẽ lại đói một cách nhanh chóng vì cách thức xử lý đường cao này được chuyển hóa.
 
Thay thế: Ăn một miếng trái cây thay vào đó, hoặc một miếng sô-cô-la đen ca cao thực sự .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

15. Thịt chế biến

Mặc dù thịt chưa qua chế biến có thể lành mạnh và bổ dưỡng, điều này cũng không đúng đối với các loại thịt chế biến.
 
Các nghiên cứu cho thấy những người ăn thịt chế biến có nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm ung thư đại tràng, tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim ( 27 , 28 ).
 
Hầu hết các nghiên cứu này đều quan sát về bản chất, vì vậy chúng không thể chứng minh rằng thịt chế biến gây ra các bệnh.
 
Tuy nhiên, các liên kết thống kê là mạnh mẽ và nhất quán giữa các nghiên cứu, vì vậy tôi tin rằng có cái gì đó cho nó.
 
Lựa chọn thay thế: Nếu bạn muốn ăn thịt xông khói , xúc xích, pepperoni và các loại thịt "chế biến" khác, sau đó chọn một cách khôn ngoan và cố gắng mua chúng tại địa phương từ những người bán không thêm nhiều thành phần không lành mạnh. Số lượng chất lượng.
 

16. Phô mai chế biến

Phô mai thường là lành mạnh.
 
Nó chứa chất dinh dưỡng, và một lát phô mai chứa tất cả các chất dinh dưỡng giống như toàn bộ ly sữa .
 
Tuy nhiên, các sản phẩm phô mai chế biến không có gì giống như phô mai thông thường. Chúng chủ yếu được làm bằng nguyên liệu phụ được kết hợp và thiết kế để có một cái nhìn tương tự và kết cấu như pho mát.
 
Pho mát là lành mạnh, nhưng phô mai chế biến thì không. Đọc nhãn và đảm bảo rằng phô mai bạn đang ăn thực sự là phô mai.
 
Thay vào đó: Thay vào đó hãy ăn phô mai thật.
 

17. Các bữa ăn nhanh nhất

Nói chung, chuỗi thức ăn nhanh chỉ phục vụ đồ ăn vặt.
 
Phần lớn các thực phẩm mà họ cung cấp là sản xuất hàng loạt, đồ ăn vặt được chế tạo cao với rất ít giá trị dinh dưỡng.
 
Những nơi này thường rất rẻ, nhưng hãy nhớ rằng đồ ăn vặt khiến bạn mất gấp đôi.
 
Đối với mỗi xu bạn tiết kiệm ở đó, rất có thể là nó sẽ chi phí bạn nhiều lần hơn trong tương lai. Sức khỏe kém là tốn kém.
 
Lựa chọn thay thế: May mắn thay, tất cả các loại nơi ăn nhanh lành mạnh đã bắt đầu xuất hiện. Chipotle là một ví dụ tuyệt vời.
 

18. Thức uống "Cà phê" có lượng calo cao

Cà phê đã bị ngược đãi không công bằng.
 
Nó thực sự rất khỏe mạnh và chứa chất chống oxy hóa.
 
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn, như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh Parkinson ( 29 , 30 ).
 
Thật không may, công cụ đôi khi được thêm vào cà phê để biến thức uống tuyệt vời này thành bùn độc hại.
 
Nếu "cà phê" của bạn có một tấn kem nhân tạo và đường, thì nó KHÔNG tốt cho bạn.
 
Nó chứa đầy chất lỏng, lượng calo rỗng và sẽ không lành mạnh như bất kỳ loại đồ uống có đường nào khác.
 
Lựa chọn thay thế: Uống cà phê đơn giản thay thế. Màu đen là tốt nhất, nhưng một lượng nhỏ kem nặng hoặc sữa béo cũng tốt.
 

19. Bất cứ thứ gì có hàm lượng đường, tinh chế và dầu thực vật cao

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để ăn uống lành mạnh hơn là đọc nhãn.
 
Điều quan trọng là phải tránh (hoặc ít nhất là giảm thiểu) các loại thực phẩm có chứa:
 
Thêm đường (và xi-rô ngô fructose cao ).
Các loại ngũ cốc tinh chế như bột màu trắng.
Dầu thực vật công nghiệp.
Chất béo trans nhân tạo.
Đây là một số thành phần không lành mạnh (và phổ biến nhất) trong chế độ ăn uống hiện đại .
 
Tầm quan trọng của việc đọc nhãn không thể được phóng đại, và điều này áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm, thậm chí được gọi là thực phẩm sức khỏe .
 

20. Thực phẩm chế biến cao nhất

Cho đến nay cách đơn giản nhất để ăn uống lành mạnh và giảm cân , là tránh thực phẩm chế biến càng nhiều càng tốt.
 
Nói một cách đơn giản, nếu có vẻ như nó được tạo ra trong một nhà máy, thì nó có thể tệ cho bạn.
 
Một nguyên tắc tốt để nhớ, là thực phẩm thực sự không cần danh sách thành phần, bởi vì thực phẩm thực sự là thành phần.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn