Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10586

6 loại thực phẩm gây viêm

Viêm có thể là tốt hay xấu, tùy thuộc vào tình hình.
 
Một mặt, đó là cách tự nhiên của cơ thể để tự bảo vệ mình khi bạn bị thương hoặc bị bệnh.
 
Nó có thể giúp cơ thể bạn tự bảo vệ khỏi những kẻ xâm lược nước ngoài, và có thể kích thích sự chữa lành.
 
Mặt khác, viêm mãn tính, kéo dài trong cơ thể có thể có hại.
 
Nó có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, béo phì và nhiều bệnh khác ( 1 , 2 , 3 ).
 
Điều thú vị là các loại thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng lớn đến tình trạng viêm trong cơ thể bạn.
 
Dưới đây là 6 loại thực phẩm có thể gây viêm.
 

1. Xi-rô đường và đường fructose cao

Đường bảng (sucrose) và xi-rô ngô fructose cao (HFCS) là hai loại đường chính được thêm vào trong chế độ ăn uống.
 
Đường là 50% glucose và 50% fructose , trong khi xi-rô ngô fructose cao là khoảng 55% fructose và 45% glucose.
 
Một trong những lý do khiến đường bổ sung có hại là tăng viêm có thể dẫn đến bệnh tật ( 4 , 5 , 6 , 7 , 8 ).
 
Trong một nghiên cứu, khi chuột được cho ăn chế độ ăn sucrose cao, chúng phát triển ung thư vú lan đến phổi, một phần là do phản ứng viêm với đường ( 6 ).
 
Trong một trường hợp khác, tác dụng chống viêm của các axit béo omega-3 bị suy yếu ở chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều đường ( 7 ).
 
Và trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, nơi mọi người được chỉ định uống soda thường xuyên, soda chế độ ăn uống, sữa hoặc nước, chỉ những người trong nhóm soda thường xuyên đã tăng nồng độ acid uric, làm tăng tình trạng viêm và kháng insulin ( 8 ).
 
Đường cũng có thể gây hại vì chúng cung cấp lượng fructose dư thừa.
 
Trong khi một lượng nhỏ fructose trong các loại trái cây và rau quả là tốt, việc lấy một lượng lớn từ các loại đường bổ sung là một ý tưởng tồi .
 
Ăn nhiều fructose có liên quan đến béo phì, kháng insulin, tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ, ung thư và bệnh thận mãn tính ( 9 , 10 , 11 , 12 , 13 , 14 , 15 ).
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng fructose gây viêm trong các tế bào nội mô mạch máu của bạn ( 16 ).
 
Lượng fructose cao cũng đã được chứng minh là làm tăng nhiều dấu hiệu viêm ở chuột và người ( 10 , 17 , 18 , 13 , 19 , 20 ).
 
ĐIỂM MẤU CHỐT:
Tiêu thụ một chế độ ăn nhiều đường và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến bệnh. Nó cũng có thể chống lại tác dụng chống viêm của axit béo omega-3.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

2. Nhân tạo Trans Fats

Tất cả mọi người đều đồng ý rằng chất béo trans nhân tạo là những chất béo không lành mạnh mà bạn có thể ăn.
 
Chúng được tạo ra bằng cách thêm hydro vào chất béo chưa bão hòa, chất lỏng, để cung cấp cho chúng sự ổn định của một chất béo rắn hơn.
 
Chất béo trans thường được liệt kê là các loại dầu "được hydro hóa một phần" trong danh sách thành phần trên nhãn thực phẩm .
 
Hầu hết bơ thực vật chứa chất béo trans, và chúng thường được thêm vào thực phẩm chế biến để kéo dài thời hạn sử dụng.
 
Không giống như các chất béo trans tự nhiên được tìm thấy trong sữa và thịt, chất béo trans nhân tạo đã được chứng minh là gây viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh ( 21 , 22 , 23 , 24 , 25 , 26 , 27 , 28 , 29 ).
 
Ngoài việc giảm cholesterol HDL có lợi, chất béo chuyển hóa đã được chứng minh là làm giảm chức năng của các tế bào nội mô lót các động mạch ( 26 ).
 
Ăn chất béo trans nhân tạo đã được liên kết với mức độ cao của các dấu hiệu viêm như interleukin 6 (IL-6), yếu tố hoại tử khối u (TNF), và protein phản ứng C (CRP).
 
Trong thực tế, mức CRP cao hơn 78% ở những phụ nữ báo cáo lượng chất béo chuyển hóa cao nhất trong nghiên cứu sức khỏe y tá ( 26 ).
 
Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đối với phụ nữ lớn tuổi thừa cân, dầu đậu nành hydro hóa làm tăng đáng kể tình trạng viêm nhiều hơn dầu cọ và dầu hướng dương ( 27 ).
 
Các nghiên cứu về nam giới và nam giới khỏe mạnh có hàm lượng cholesterol cao đã cho thấy sự gia tăng tương tự trong các dấu hiệu viêm nhiễm để đáp ứng với chất béo chuyển hóa ( 28 , 29 ).
 
TÓM LẠI:
Tiêu thụ chất béo trans nhân tạo có thể làm tăng tình trạng viêm và tăng nguy cơ mắc một số bệnh, kể cả bệnh tim.

3. Dầu thực vật và dầu hạt

Mặc dù những gì chúng ta đã nghe trong nhiều năm qua, việc tiêu thụ dầu thực vật không phải là lành mạnh.
 
Không giống như dầu ô liu và dầu dừa nguyên chất , dầu thực vật và dầu hạt thường được chiết xuất từ ​​thực phẩm sử dụng các dung môi như hexan, một thành phần của xăng.
 
Các loại dầu thực vật được làm theo cách này bao gồm ngô , cây rum, hướng dương, cải dầu (còn được gọi là hạt cải dầu), dầu lạc , dầu mè và dầu đậu nành.
 
Trong thế kỷ 20, tiêu thụ dầu thực vật tăng 130% ở Mỹ.
 
Do cấu trúc của các axit béo đa không bão hòa trong các loại dầu này, chúng dễ bị tổn thương do quá trình oxy hóa.
 
Ngoài việc được xử lý cao, các loại dầu này còn thúc đẩy tình trạng viêm do hàm lượng axit béo omega-6 rất cao ( 30 , 31 , 32 , 33 ).
 
Mặc dù một số chất béo omega-6 trong chế độ ăn uống là cần thiết, chế độ ăn điển hình của phương Tây cung cấp nhiều hơn số người cần.
 
Thực tế, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 hơn , chẳng hạn như cá béo, để cải thiện tỷ lệ omega-6 của chúng tôi thành omega-3 và gặt hái những lợi ích chống viêm của omega-3 .
 
Trong một nghiên cứu, những người đã tiêu thụ một tỷ lệ axit béo omega-6 đến omega-3 là 20: 1 phản ứng với mức độ cao hơn nhiều các dấu hiệu viêm hơn so với những người tiêu thụ tỷ lệ 1: 1 hoặc 5: 1 ( 33 ).
 
TÓM LẠI:
Do hàm lượng axit béo omega-6 cao, dầu thực vật và dầu hạt có thể thúc đẩy tình trạng viêm khi tiêu thụ với số lượng cao.

4. Carbohydrate tinh chế

Carbohydrates đã nhận được một rap xấu.
 
Tuy nhiên, sự thật là không phải tất cả carbs đều có vấn đề.
 
Tổ tiên của chúng tôi tiêu thụ các loại carbohydrate chưa qua chế biến, giàu chất xơ trong hàng triệu năm dưới dạng cỏ, rễ và trái cây ( 34 ).
 
Tuy nhiên, việc ăn carbohydrate tinh chế có thể dẫn đến viêm nhiễm, do đó có thể dẫn đến bệnh tật ( 34 , 35 , 36 , 37 , 38 ).
 
Carbohydrate tinh chế đã loại bỏ hầu hết chất xơ của chúng. Chất xơ thúc đẩy sự viên mãn, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và cung cấp các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.
Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng carbohydrate tinh chế trong chế độ ăn uống hiện đại của chúng tôi có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột viêm có thể làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh viêm ruột ( 34 , 36 ).
 
Carbohydrate tinh chế có chỉ số glycemic cao hơn (GI) so với carbohydrates chưa qua chế biến. Thức ăn GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với thực phẩm GI thấp.
 
Trong một nghiên cứu, người già đã báo cáo tiêu thụ số tiền cao nhất của các loại thực phẩm GI cao là 2,9 lần nguy cơ tử vong của một bệnh viêm như COPD ( 37 ).
 
Trong một nghiên cứu có kiểm soát, những người đàn ông khỏe mạnh, trẻ tuổi được cho ăn 50 gram carbohydrate tinh chế ở dạng bánh mì trắng đáp ứng với lượng đường trong máu cao hơn và sự gia tăng dấu hiệu viêm Nf-kB ( 38 ).
 
TÓM LẠI:
Các loại carbohydrates chưa qua chế biến, chất xơ cao có lợi cho sức khỏe, nhưng carbohydrates tinh chế làm tăng lượng đường trong máu và thúc đẩy những thay đổi viêm có thể dẫn đến bệnh tật.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

5. Rượu quá mức

Tiêu thụ rượu vừa phải đã được chứng minh là cung cấp một số lợi ích sức khỏe.
 
Tuy nhiên, số tiền cao hơn có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng.
 
Trong một nghiên cứu, CRP viêm tăng lên ở những người uống rượu. Càng uống nhiều rượu, CRP càng tăng ( 39 ).
 
Những người uống nhiều thường phát triển các vấn đề với vi khuẩn di chuyển ra khỏi đại tràng và vào cơ thể. Tình trạng này, thường được gọi là "ruột bị rò rỉ", có thể gây ra tình trạng viêm lan rộng dẫn đến tổn thương cơ quan ( 40 , 41 ).
 
Để tránh các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu, lượng tiêu thụ nên được giới hạn trong hai loại đồ uống tiêu chuẩn một ngày cho nam giới và một đồ uống tiêu chuẩn một ngày cho phụ nữ.
 
Dưới đây là hình ảnh hiển thị những gì được coi là "đồ uống tiêu chuẩn" cho một số loại đồ uống có cồn:
 
Nguồn ảnh: Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu.
 
TÓM LẠI:
Tiêu thụ rượu nặng có thể làm tăng tình trạng viêm và có khả năng dẫn đến "ruột bị rò rỉ" làm cho tình trạng viêm sưng khắp cơ thể.

6. Thịt chế biến

Tiêu thụ thịt chế biến có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng ( 42 , 43 , 44 ).
 
Các loại thịt chế biến thông thường bao gồm xúc xích, thịt xông khói, giăm bông, thịt hun khói và thịt bò khô.
 
Thịt chế biến có chứa các sản phẩm cuối cùng glycation cao cấp hơn (AGEs) so với hầu hết các loại thịt khác.
 
AGE được hình thành bằng cách nấu thịt và một số thực phẩm khác ở nhiệt độ cao. Chúng được biết là gây ra những thay đổi viêm có thể dẫn đến bệnh tật ( 45 , 46 ).
 
Trong số tất cả các bệnh liên quan đến tiêu thụ thịt chế biến, hiệp hội ung thư đại tràng là mạnh nhất.
 
Mặc dù nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển ung thư đại tràng, một cơ chế được cho là phản ứng viêm với thịt chế biến bởi các tế bào ruột kết ( 47 ).
 
TÓM LẠI:
Thịt chế biến có nhiều hợp chất viêm như các sản phẩm cuối cùng glycation (AGEs), và mối liên quan mạnh mẽ của nó với ung thư đại tràng có thể là một phần do phản ứng viêm.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn