Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:606

7 cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất

Dựa trên kinh nghiệm tự đúc kết từ nhiều học viên Anh ngữ NewLight xin đưa ra một số cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả.

1. Dùng từ mới vào một câu văn cụ thể

Sau khi đọc từ mới và sơ qua về nghĩa của từ, bạn nên đặt câu với từ mới đó, câu của riêng bạn theo ý bạn hiểu. Cách tốt nhất là viết một câu văn liên quan đến cuộc sống hàng ngày của chính bạn.
 

2. Tìm hiểu các cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới

Bạn hãy cố gắng tìm các cách sử dụng khác nhau (cáctrường hợp ngữ pháp khác nhau) của từ mới. Ví dụ bạn học được một động từ “toconsider”, bạn hãy tìm dạng danh từ “consideration”, tính từ “considerable” của từ đó… Một cuốn từ điển tốt sẽ giúp bạn làm điều đó. Khi đã học được nhiều dạng của từ mới tiếngAnh, bạn có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ.
 

 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

3. Liên kết các từ vựng với nhau

Bạn hãy thử liên kết từ mới với các từ vựng liên quan bằng các công cụ như biểu đồ tư duy (mind map). Điều này không chỉ giúp bạn nhớ lâu nhiều từ đã học mà còn tăng vốn kiến thức của bạn về từ vựng và những từ liên quan.
Ví dụ bạn có 1 từ mới là Computer (máy vi tính)
•           Liên tưởng đến danh từ là các bộ phận của computer - máy vi tính như: monitor (màn hình), mouse (chuột máy tính), keyboard (bàn phím), speaker (loa)
•           Liên tưởng đến động từ là các việc bạn có thể làm với computer - máy vi tính: type(đánh máy), watch (a movie) (xem phim), surf (surf the internet, surf the web)(lướt web), play (computer game) (chơi điện tử), send (e-mail) (gửi thư điện tử)
•           Liên tưởng đến tính từ là các từ mô tả về computer - máy vi tính: fast (nhanh), flat(mỏng), old (cũ)…

4. Mang theo một cuốn sổ note về từ vựng để bạn cóthể học mọi lúc mọi nơi

Viết những từ mới và những gì bạn tìm hiểu được ởcác bước trên vào 1 cuốn sổ note nhỏ và mang theo bên mình để bạn có thể học các từ vựng cũ và hơn nữa là thêm các từ mới bạn biết được ở bất cứ đâu (hoặc lưunhững gì bạn học được vào chiếc điện thoại di động của bạn). Bạn có thể đọc lại khi bạn ngồi trên xe buýt, khi bạn rỗi hoặc khi bạn đang trong phòng chờ và rảnh tay. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn nhìn thấy từ mới nhiều hơn một lần, và như vậytừ mới sẽ ở trong trí nhớ của bạn lâu hơn. 
 

5. Tạo flash cards

Tạo các tấm card nhỏ trong đó một mặt bạn ghi từ mới và mặt kia là ngữ nghĩa của từ đó. Đặt chúng ngẫu nhiên lên sàn nhà. Nếu bạn nhìn thấy mặt có từ mới, hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ đó. Nếu bạn thấy mặt có nghĩa, hãy cố gắng nhớ xem từ đó là từ nào. Khi đã làm được một số lượng kha khá flash cards, bạn có thể bốc ngẫu nhiên mỗi ngày khoảng 10 tấm card để học.
 

6. Tìm ví dụ về từ mới trên Internet 

Hãy gõ từ mới lên công cụ tìm kiếm (google, bing…)và ghi lại 7 câu khác nhau có chứa từ mới đó. Việc này sẽ giúp bạn học được các ngữ cảnh khác nhau để sử dụng từ mới và cả những từ vựng liên quan đến từ mới đó.

7. Học lại từ mới vào một ngày đẹp trời khác

Đừng chỉ có đọc từ mới 1 lần sau đó bỏ quên nó. Bạn nghĩ mình đã học được từ mới này nhưng sau 1 đến 2 tuần, bạn sẽ khó có thể nhớ được đó là từ gì. Để thực sự học và nhớ được một từ mới bạn phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần trước khi nó có thể nằm lại trong trí nhớ dài hạn của bạn. Có một thành ngữ dành cho những người học từ mới tiếng Anh đó là “Use it orlose it” (dùng và thực hành từ mới hoặc không thì bạn sẽ quên mất nó).
 
Kinh nghiệm học từ vựng

 

 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Học tiếng anh tốt hơn với khóa học tiếng anh giao tiếp tại NewLight

Học Phí : khoá học tiếng anh giao tiếp và luyện thị IELTS

học phí

dk

Địa chỉ: Lê Văn Lương - Thanh Xuân - Hà Nội

Tel: 0982 686 028 

 

 


Tags: cách học từ vựng tiếng nhật ; bí quyết học từ vựng tiếng anh ; kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh ; cách học từ vựng tiếng anh dễ nhớ ; cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề ;
Bình luận

Bình luận

Nguyễn Nhật Hà
2019-01-12 07:30:57

Theo mình, cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả cũng tùy thuộc vào mỗi người nữa, mình có đi học một khóa ở trung tâm emas, phương pháp ở đây là học từ phiên âm quốc tế trước, mình thấy cũng hay, các bạn có thể đén học thử nha

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào