Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10668

7 tác dụng phụ của quá nhiều giấm táo

Dấm táo là một loại thuốc bổ tự nhiên.
 
Nó có một số lợi ích sức khỏe được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khoa học ở người.
 
Tuy nhiên, người ta cũng đã nêu lên những lo ngại về sự an toàn của nó và những tác dụng phụ có thể xảy ra.
 
Bài viết này sẽ xem xét các tác dụng phụ tiềm năng của giấm táo.
 
Nó cũng cung cấp hướng dẫn về cách tiêu thụ giấm táo một cách an toàn.
 

Dấm táo là gì?

Dấm táo được làm bằng cách kết hợp táo với nấm men.
 
Men sau đó chuyển đổi đường trong táo thành rượu. Vi khuẩn sau đó được thêm vào hỗn hợp, trong đó lên men rượu vào axit axetic ( 1 ).
 
Axit axetic chiếm khoảng 5-6% giấm táo. Nó được phân loại như là một "axit yếu", nhưng vẫn có tính chất axit khá mạnh khi nó được cô đặc.
 
Ngoài axít axetic, giấm chứa nước và một lượng nhỏ các axit, vitamin và khoáng chất khác ( 1 ).
 
Một số nghiên cứu ở động vật và con người đã phát hiện ra rằng axit axetic và giấm táo có thể thúc đẩy đốt cháy chất béo và giảm cân, giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin và cải thiện mức cholesterol ( 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 ) .
 
TÓM LẠI:
Dấm táo được làm từ axit axetic, có thể cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm giảm cân, lượng đường trong máu thấp hơn và mức cholesterol khỏe mạnh hơn.
 

7 tác dụng phụ của Apple Cider Vinegar

Thật không may, giấm táo đã được báo cáo để gây ra một số tác dụng phụ.
 
Điều này đặc biệt đúng với liều lượng lớn.
 
Mặc dù số lượng nhỏ nói chung là tốt và khỏe mạnh, dùng quá nhiều có thể có hại và thậm chí nguy hiểm.
 

1. Chậm dạ dày bị trì hoãn

Dấm táo giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu bằng cách giảm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày và đi vào đường tiêu hóa thấp hơn. Điều này làm chậm sự hấp thu của nó vào máu ( 9 ).
 
Tuy nhiên, hiệu ứng này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh dạ dày , một tình trạng phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.
 
Trong dạ dày, các dây thần kinh trong dạ dày không hoạt động đúng cách, vì vậy thức ăn ở trong dạ dày quá lâu và không được làm trống ở mức bình thường.
 
Các triệu chứng của gastroparesis bao gồm ợ nóng, đầy hơi và buồn nôn. Đối với những bệnh nhân tiểu đường loại 1 có dạ dày, thời gian insulin với bữa ăn là rất khó khăn bởi vì thật khó để dự đoán sẽ mất bao lâu để thực phẩm được tiêu hóa và hấp thụ.
 
Một nghiên cứu được kiểm soát đã xem xét 10 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 và gastroparesis.
 
Uống nước với 2 muỗng canh (30 ml) giấm táo làm tăng đáng kể thời gian thức ăn ở trong dạ dày, so với uống nước lã ( 10 ).
 
TÓM LẠI:
Dấm táo đã được chứng minh là trì hoãn tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của dạ dày và làm cho việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

2. Tác dụng phụ tiêu hóa

Dấm táo có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở một số người.
 
Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng giấm táo và axit axetic có thể làm giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, dẫn đến giảm lượng calo tự nhiên ( 11 , 12 , 13 ).
 
Tuy nhiên, một nghiên cứu được kiểm soát cho thấy rằng trong một số trường hợp, sự thèm ăn và lượng thức ăn có thể giảm do khó tiêu.
 
Những người tiêu thụ một thức uống có chứa 25 gram (0.88 oz) giấm táo báo cáo ít sự thèm ăn nhưng cũng có cảm giác buồn nôn lớn hơn đáng kể, đặc biệt là khi giấm là một phần của đồ uống khó chịu ( 14 ).
 
TÓM LẠI:
Giấm táo có thể giúp giảm sự thèm ăn, nhưng cũng có thể gây ra cảm giác buồn nôn, đặc biệt là khi uống như một phần của đồ uống có mùi vị xấu.

3. Mức kali thấp và mất xương

Không có nghiên cứu có đối chứng nào về tác dụng của giấm táo đối với nồng độ kali trong máu và sức khỏe của xương tại thời điểm này.
 
Tuy nhiên, có một báo cáo trường hợp về lượng kali trong máu thấp và mất xương do liều lượng lớn giấm táo được dùng trong một thời gian dài.
 
Một phụ nữ 28 tuổi tiêu thụ 8 oz (250 ml) giấm táo pha loãng trong nước hàng ngày trong sáu năm.
 
Cô được nhận vào bệnh viện với lượng kali thấp và những bất thường khác trong hóa học máu ( 15 ).
 
Hơn nữa, người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương, một tình trạng xương giòn hiếm khi được thấy ở những người trẻ tuổi.
 
Các bác sĩ điều trị cho người phụ nữ tin rằng liều lượng lớn giấm táo hàng ngày dẫn đến các khoáng chất được lọc ra khỏi xương của cô để đệm độ chua của máu.
 
Họ cũng lưu ý rằng nồng độ axit cao có thể làm giảm sự hình thành xương mới.
 
Tất nhiên, lượng giấm táo trong trường hợp này là nhiều hơn so với hầu hết mọi người sẽ tiêu thụ trong một ngày - cộng thêm, cô ấy đã làm điều này mỗi ngày trong nhiều năm.
 
TÓM LẠI:
Có một báo cáo trường hợp về mức độ kali thấp và loãng xương có thể do uống quá nhiều giấm táo.

4. Xói mòn men răng

Thực phẩm và đồ uống có tính axit đã được chứng minh là làm hỏng men răng ( 16 ).
 
Nước giải khát và nước trái cây đã được nghiên cứu rộng rãi hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy axit axetic trong dấm cũng có thể làm hỏng men răng.
 
Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, men răng từ răng khôn được đắm mình trong các loại giấm khác nhau với mức độ pH dao động từ 2,7–3,95. Các giấm dẫn đến mất 1-20% khoáng chất từ ​​răng sau bốn giờ ( 17 ).
 
Quan trọng hơn, nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm và không phải trong miệng, nơi nước bọt giúp tăng độ axit. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy một lượng lớn giấm có thể gây ra xói mòn răng.
 
Một nghiên cứu trường hợp cũng kết luận rằng sâu răng nghiêm trọng của cô gái 15 tuổi bị gây ra bởi việc tiêu thụ một chén (237 ml) giấm táo chưa pha loãng mỗi ngày như một trợ giúp giảm cân ( 18 ).
 
TÓM LẠI:
Axit axetic trong giấm có thể làm suy yếu men răng và dẫn đến mất khoáng chất và sâu răng.

5. Họng bỏng

Dấm rượu táo có khả năng gây bỏng thực quản (cổ họng).
 
Một đánh giá các chất lỏng độc hại vô tình nuốt phải bởi trẻ em tìm thấy axit axetic từ giấm là loại axit phổ biến nhất gây ra bỏng cổ họng.
 
Các nhà nghiên cứu khuyến nghị giấm được coi là “chất ăn da mạnh” và được giữ trong các thùng chứa trẻ em ( 19 ).
 
Không có trường hợp nào bị bỏng cổ họng từ giấm táo.
 
Tuy nhiên, một báo cáo trường hợp cho thấy rằng một viên thuốc giấm táo đã gây ra bỏng sau khi được đưa vào cổ họng của người phụ nữ. Người phụ nữ này nói rằng cô đã bị đau và khó nuốt trong sáu tháng sau khi vụ việc xảy ra ( 20 ).
 
TÓM LẠI:
Axit axetic trong giấm táo đã gây bỏng cổ họng ở trẻ em. Một phụ nữ bị bỏng cổ họng sau khi một viên táo giấm táo đã trở thành thực phẩm trong thực quản của cô.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

6. Skin Burns

Do tính chất có tính axit mạnh, giấm táo cũng có thể gây bỏng khi bôi lên da.
 
Trong một trường hợp, một cô gái 14 tuổi đã phát triển sự xói mòn trên mũi sau khi áp dụng một vài giọt giấm táo để loại bỏ hai nốt ruồi, dựa trên một giao thức mà cô đã thấy trên internet ( 21 ).
 
Trong một trường hợp khác, một bé trai 6 tuổi bị nhiều vấn đề về sức khỏe bị bỏng chân sau khi mẹ anh điều trị nhiễm trùng chân giấm táo ( 22 ).
 
Ngoài ra còn có một số báo cáo giai thoại trực tuyến của bỏng gây ra bằng cách áp dụng giấm táo cho da.
 
TÓM LẠI:
Đã có báo cáo về bỏng da xảy ra để đáp ứng với điều trị nốt ruồi và nhiễm trùng với giấm táo.

7. Tương tác thuốc

Một vài loại thuốc có thể tương tác với giấm táo:
 
Thuốc điều trị tiểu đường: Những người dùng insulin hoặc thuốc kích thích insulin và giấm có thể gặp phải mức đường huyết hoặc kali thấp nguy hiểm.
Digoxin (Lanoxin): Thuốc này làm giảm lượng kali trong máu của bạn. Dùng nó kết hợp với giấm táo có thể làm giảm lượng kali quá nhiều.
Một số loại thuốc lợi tiểu: Một số loại thuốc lợi tiểu làm cho cơ thể bài tiết kali. Để ngăn chặn mức kali giảm quá thấp, các loại thuốc này không nên được tiêu thụ với một lượng lớn giấm.
TÓM LẠI:
Một số loại thuốc có thể tương tác với giấm táo, bao gồm insulin, digoxin và thuốc lợi tiểu nhất định.

Làm thế nào để tiêu thụ Apple Cider Vinegar một cách an toàn

Hầu hết mọi người có thể an toàn tiêu thụ một lượng hợp lý giấm táo bằng cách làm theo các hướng dẫn chung này:
 
Hạn chế ăn uống của bạn: Bắt đầu với một lượng nhỏ hơn và dần dần làm việc lên đến tối đa là 2 muỗng canh (30 ml) mỗi ngày, tùy thuộc vào dung sai cá nhân của bạn.
Giảm thiểu sự tiếp xúc với răng của bạn với axit axetic: Hãy thử pha loãng giấm trong nước và uống qua ống hút.
Rửa miệng: Rửa sạch bằng nước sau khi uống. Để tránh làm hư thêm men, hãy đợi ít nhất 30 phút trước khi đánh răng.
Hãy xem xét tránh nó nếu bạn có gastroparesis: Tránh giấm táo hoặc giới hạn số tiền đến 1 muỗng cà phê (5 ml) trong nước hoặc thay đồ salad.
Nhận thức được dị ứng: Dị ứng với giấm táo rất hiếm, nhưng ngừng dùng ngay lập tức nếu bạn bị phản ứng dị ứng.
TÓM LẠI:
Để tiêu thụ giấm táo một cách an toàn, hãy hạn chế tiêu thụ hàng ngày của bạn, pha loãng nó và tránh nó nếu bạn có một số điều kiện nhất định.
 

Gửi tin nhắn về nhà

Dấm táo có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.
 
Tuy nhiên, để giữ an toàn và ngăn ngừa các tác dụng phụ, điều quan trọng là phải theo dõi lượng bạn tiêu thụ và cẩn thận với cách bạn uống.
 
Trong khi một lượng nhỏ giấm là tốt, nhiều hơn không tốt hơn và thậm chí có thể có hại.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn