Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:665

Bí quyết luyện nghe tiếng anh tốt

Nghe là một kỹ năng rất dễ để luyện tập nhưng không phải ai cũng biết cách tự học nghe tiếng Anh hiệu quả. Chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây cùng với sự kiên trì và chăm chỉ, chắc chắn kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều.

Điều quan trọng bạn cần nhớ khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh là hãy cố gắng tạo cơ hội cho tai của bạn làm quen với âm thanh tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Đầu tiên, đơn giản là hãy nghe thôi, đừng cố hiểu!

1. Nghe MỌI THỨ vào MỌI LÚC tại MỌI NƠI

Nếu đã từng nghe tới cụm từ “tắm” ngôn ngữ, thì bây giờ bạn sẽ biết cách thực hiện điều đó. Hãy mở các đoạn hội thoại, nghe radio, nghe nhạc, xem phim, xem tin tức… bằng tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ngay cả khi bạn không hiểu, thậm chí không cần chú ý lắng nghe, bạn chỉ cần bật loa để tiếng Anh có thể tràn ngập khắp không gian và giúp bạn quen với tốc độ nói, cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ. Dần dần bạn nhận ra khi thử tập trung nghe, bạn sẽ nghe được khá hơn rất nhiều so với trước đây. Việc "tắm" ngôn ngữ giúp tai bạn làm quen dần với các âm của tiếng Anh. Điều này khiến bạn nghe dễ hơn và nói cũng chuẩn xác hơn

Tự học nghe tiếng anh

 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

2. Nghe và thử nhắc lại theo hình ảnh

Khi bạn nghe, kết hợp với hình ảnh (khi xem tin tức, xem phim chẳng hạn), hãy tập trung nhìn vào khẩu hình của người nói. Bạn sẽ nhận ra rằng khi bạn nhìn người ta nói, bạn sẽ dễ dàng hiểu được nội dung nhiều hơn so với lúc chỉ “nghe” âm thanh mà không “nhìn” hình ảnh. Cùng lúc với việc nghe và nhìn, hãy tập bắt chước. Không cần thiết bạn phải hiểu ý nghĩa, hãy bắt chước cách người nói phát âm các từ, hãy nhìn khẩu hình và bắt chước lại cách nói của họ.

3. Nghe chủ động và nhắc lại đoạn ngắn

Trong bước 1 và 2, bạn nghe một cách thụ động tất cả những gì được phát ra mà không cần hiểu. Từ bước 3 của quá trình tự học nghe tiếng Anh này, bạn sẽ bắt đầu nghe chủ động hơn và tìm mọi cách để hiểu những gì nghe được.

Hãy nghe những câu ngắn và tập nhắc lại. Đừng nhìn vào transcript, hãy cố gắng nghe bằng được tới khi nào hiểu câu nói đó. Sau đó hãy nhắc lại theo đúng cách người nói vừa phát âm. Dần dần, bạn sẽ nghe hiểu nhanh hơn, và lúc này là khi bạn cần giảm số lần nghe xuống, hãy tập trung để nghe được toàn câu chỉ trong 1-2 lần đầu tiên. Hoàn thành được điều này là khi bạn nên tập nghe các đoạn âm thanh dài hơn.

>>>lớp học tiếng anh giao tiếp tại Cầu Giấy

4. Nghe chậm và ghi chú lại

Trên mạng có rất nhiều bài nghe dành cho người mới học. Phần lớn các bài này sẽ khá chậm và phù hợp với trình độ bắt đầu. Các bạn nên download về để luyện tập. Một gợi ý khác là bản tin dành cho người học tiếng Anh của một số kênh truyền thông như BBC, VOA, CNN… sẽ rất phù hợp để bạn vừa nghe, vừa bổ sung từ vựng và kiến thức xã hội.

Tự học nghe tiếng Anh

 

Khi nghe, hãy cố gắng ghi chú lại càng nhiều càng tốt. Nghe tối đa 3 lần để xem những gì mình ghi được có chuẩn không. Với các từ bạn không thể nghe được, hãy mở đoạn script của bài ra để so sánh và nghe lại từ đó để rút kinh nghiệm những lần nghe sau.

 

Học Phí : khoá học tiếng anh giao tiếp và luyện thị IELTS

học phí

dk

Địa chỉ: Lê Văn Lương - Thanh Xuân - Hà Nội

Tel: 0982 686 028 

 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

5. Nghe lại các bài trước đây bạn đã dùng để “tắm ngôn ngữ”

Khi đã làm chủ kỹ năng nghe với các bài nghe chậm. Hãy đẩy nhanh tốc độ bằng các bài có tốc độ nói thông thường như nghe tin tức, radio, xem phim... Bạn cũng có thể nghe lại các bài đã từng dùng trước đây để bật trong quá trình "tắm" ngôn ngữ. Bạn có thể chia thành 3 bước để thực hiện nghe:

  • Bước 1: Nghe và cố gắng ghi chú lại. Tối đa hãy chỉ nghe 2 lần.
  • Bước 2: Đọc lại script của bài nghe. Đọc to thành tiếng, cố gắng hiểu đầy đủ. Các từ nào quá mới, bạn không nhớ được cách phát âm đã nghe trong bài, hãy mở từ điển và luyện phát âm cho thuộc làu.
  • Bước 3: Nghe lại bài mà không cần script. Khi đã đọc một lần, lần này bạn nghe lại sẽ thấy dễ hơn rất nhiều. Hãy cố gắng nghe rõ từng từ một. Nếu có từ nào vẫn chưa nắm được, hãy nghe lại 1-2 lần nữa. Nếu không thể đoán ra, hãy xem lại script và luyện tập.

>>>Lớp học tiếng anh giao tiếp tại Hà Đông

Trong quá trình tự học nghe tiếng Anh, bạn sẽ phát hiện ra rất nhiều từ mình quen thuộc nhưng nghe đi nghe lại nhiều lần mà vẫn không đoán được đó là từ gì. Nguyên nhân việc này là do bạn đã phát âm sai từ đó ngay từ đầu, đến khi nghe người bản ngữ nói lại, bạn không thể nhận ra cho tới lúc mở script. Nhờ quá trình nhận thức quan trọng này, bạn sẽ sửa được cách phát âm cho mình chuẩn hơn.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy thực ra kỹ năng nghe tiếng Anh không đòi hỏi nhiều về kiến thức, nó chỉ cần bạn luyện tập đôi tai mình thật nhiều để quen thuộc hơn với các âm điệu, từ đó, kết hợp với vốn từ tích lũy của mình, bạn sẽ dễ dàng hiểu những gì người bản ngữ nói ở tốc độ bình thường của họ. Do đó, chăm chỉ và kiên nhẫn là tất cả những gì bạn cần để làm chủ kỹ năng này.

Chúc bạn học tiếng Anh vui vẻ !

 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn

Không có tin nào