Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10650

Các giai đoạn của thoái hóa khớp gối

Các giai đoạn của viêm xương khớp

Viêm xương khớp (OA) được chia thành năm giai đoạn. Giai đoạn 0 được gán cho đầu gối khỏe mạnh bình thường. Giai đoạn cao nhất, 4, được gán cho OA nghiêm trọng. Viêm khớp đã trở thành tiên tiến này có thể gây ra đau đớn đáng kể và làm gián đoạn chuyển động khớp.
 

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 viêm khớp được phân loại là sức khỏe đầu gối “bình thường”. Khớp gối không có dấu hiệu viêm khớp và các chức năng khớp mà không bị suy giảm hoặc đau.
 
Điều trị
Không cần điều trị cho giai đoạn 0 viêm khớp.
 
 

Giai đoạn 1

Một người bị viêm khớp giai đoạn 1 đang cho thấy sự tăng trưởng rất nhỏ của xương. Xương spurs là tiền tăng trưởng mà thường phát triển nơi xương gặp nhau trong khớp.
 
Một người nào đó mắc bệnh viêm khớp giai đoạn 1 thường sẽ không cảm thấy đau hoặc khó chịu do hậu quả của việc mặc rất nhỏ lên các thành phần của khớp.
 

Điều trị

Nếu không có các triệu chứng bên ngoài của viêm khớp để điều trị, nhiều bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn phải trải qua bất kỳ phương pháp điều trị nào cho viêm khớp giai đoạn 1.
 
Tuy nhiên, nếu bạn có khuynh hướng viêm khớp hoặc có nguy cơ cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên uống thuốc bổ, chẳng hạn như glucosamine và chondroitin, hoặc bắt đầu tập thể dục để giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp và làm chậm sự tiến triển của viêm khớp .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 Viêm khớp gối được coi là giai đoạn “nhẹ” của tình trạng này. X-quang khớp gối ở giai đoạn này sẽ cho thấy sự phát triển của xương, nhưng sụn thường có kích thước khỏe mạnh, không gian giữa xương là bình thường, và xương không bị cọ sát hoặc cào lẫn nhau.
 
Ở giai đoạn này, dịch khớp cũng thường có mặt ở mức đủ cho chuyển động khớp bình thường.
 
Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà mọi người có thể bắt đầu gặp phải triệu chứng - đau sau một ngày dài đi bộ hoặc chạy, cứng khớp hơn trong khớp khi nó không được sử dụng trong vài giờ, hoặc đau khi quỳ hoặc uốn.
 

Điều trị

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các dấu hiệu có thể có của viêm khớp. Bác sĩ của bạn có thể phát hiện và chẩn đoán tình trạng ở giai đoạn sớm này. Nếu có, thì bạn có thể phát triển một kế hoạch để ngăn chặn tình trạng phát triển.
 
Một số liệu pháp khác nhau có thể giúp giảm đau và khó chịu do giai đoạn viêm khớp nhẹ này gây ra. Các liệu pháp này chủ yếu là không dùng thuốc, có nghĩa là bạn không cần dùng thuốc để giảm triệu chứng.
 
Nếu bạn thừa cân, giảm cân thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng nhẹ và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Ngay cả những người không thừa cân, sẽ được hưởng lợi từ tập thể dục.
 
Tập thể dục nhịp điệu và rèn luyện cường độ thấp có thể giúp tăng cường các cơ xung quanh khớp, làm tăng sự ổn định và giảm khả năng tổn thương khớp thêm.
 
Bảo vệ khớp khỏi gắng sức bằng cách tránh quỳ, ngồi xổm hoặc nhảy. Niềng răng và kết thúc tốt đẹp có thể giúp ổn định đầu gối của bạn. Chèn giày có thể giúp căn chỉnh lại chân của bạn và giảm bớt áp lực bạn đặt lên khớp.
 
Một số người có thể cần dùng thuốc để giảm đau nhẹ. Chúng thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp không dùng thuốc. Ví dụ, nếu bạn cần dùng NSAID hoặc acetaminophen (như Tylenol) để giảm đau, bạn cũng nên tập thể dục, giảm cân và bảo vệ đầu gối khỏi những căng thẳng không cần thiết.
 
Điều trị lâu dài với những loại thuốc này có thể gây ra các vấn đề khác. NSAID có thể gây loét dạ dày, các vấn đề về tim mạch và tổn thương thận và gan. Dùng liều acetaminophen lớn hơn có thể gây tổn thương gan.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 viêm khớp được phân loại là OA “vừa phải”. Trong giai đoạn này, sụn giữa các xương cho thấy tổn thương rõ ràng, và khoảng cách giữa các xương bắt đầu hẹp lại. Những người bị viêm khớp giai đoạn 3 của đầu gối có thể bị đau thường xuyên khi đi bộ, chạy, uốn hoặc quỳ gối.
 
Chúng cũng có thể bị cứng khớp sau khi ngồi trong thời gian dài hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Sưng khớp có thể xuất hiện sau một thời gian dài chuyển động.
 

Điều trị

Nếu các liệu pháp không dùng thuốc không hoạt động hoặc không còn cung cấp giảm đau mà họ từng làm, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tiêm cortisone. Cortisone, một steroid được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể của bạn, đã được chứng minh là làm giảm đau do viêm khớp khi tiêm gần khớp bị ảnh hưởng.
 
Những ảnh hưởng của một shot cortisone mang đi trong khoảng hai tháng. Tuy nhiên, bạn và bác sĩ nên xem xét cẩn thận việc sử dụng các mũi chích ngừa cortisone. Nghiên cứu cho thấy sử dụng lâu dài của steroid thực sự có thể làm xấu đi tổn thương khớp.
 
Nếu không kê đơn NSAID hoặc acetaminophen không còn hiệu quả, thuốc giảm đau theo toa, chẳng hạn như codeine và oxycodone , có thể giúp giảm đau phổ biến ở giai đoạn 3 viêm khớp. Trên cơ sở ngắn hạn, các loại thuốc này có thể được sử dụng để điều trị đau vừa phải đến nặng.
 
Tuy nhiên, các loại thuốc gây nghiện không được khuyến cáo sử dụng lâu dài do nguy cơ gia tăng dung nạp và sự phụ thuộc có thể xảy ra. Tác dụng phụ của các loại thuốc này bao gồm buồn nôn, buồn ngủ và mệt mỏi.
 
Những người không đáp ứng với phương pháp điều trị bảo thủ cho viêm khớp - vật lý trị liệu, giảm cân, sử dụng NSAID và thuốc giảm đau — có thể là ứng cử viên tốt cho việc làm bù nhớt.
 
Viscosupplements là tiêm trong khớp của acid hyaluronic. Một điều trị điển hình với một viscosupplement đòi hỏi một đến năm tiêm axit hyaluronic, cho một tuần ngoài. Có một vài mũi tiêm có sẵn dưới dạng tiêm liều đơn.
 
Các kết quả của một tiêm bổ sung viscosupplementation không phải là ngay lập tức. Trong thực tế, có thể mất vài tuần để tác dụng đầy đủ của việc điều trị được cảm nhận, nhưng giảm nhẹ các triệu chứng thường kéo dài trong vài tháng. Không phải ai cũng phản ứng với những mũi tiêm này.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 viêm khớp được coi là “nghiêm trọng”. Những người ở giai đoạn 4 viêm khớp gối trải nghiệm đau đớn và khó chịu lớn khi họ đi bộ hoặc di chuyển khớp.
 
Đó là bởi vì không gian chung giữa xương bị giảm đáng kể - sụn gần như biến mất hoàn toàn, khiến cho khớp cứng và có thể bất động. Chất dịch hoạt dịch giảm đáng kể, và nó không còn giúp giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động của khớp.
 

Điều trị

Phẫu thuật chỉnh xương, hoặc cắt xương, là một lựa chọn cho những người bị viêm khớp gối nặng. Trong cuộc phẫu thuật này, một bác sĩ phẫu thuật cắt xương trên hoặc dưới đầu gối để rút ngắn xương, kéo dài hoặc thay đổi sự liên kết của nó.
 
Phẫu thuật này làm thay đổi trọng lượng cơ thể của bạn tránh xa các điểm của xương, nơi sự tăng trưởng xương lớn nhất và tổn thương xương đã xảy ra. Phẫu thuật này thường được thực hiện ở những bệnh nhân trẻ hơn.
 
Tổng số đầu gối thay thế, hoặc khớp xương, là phương sách cuối cùng cho hầu hết bệnh nhân bị viêm khớp gối nặng. Trong quá trình này, một bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khớp bị hư hỏng và thay thế nó bằng một thiết bị bằng nhựa và kim loại.
 
Tác dụng phụ của phẫu thuật này bao gồm nhiễm trùng tại chỗ rạch và cục máu đông. Việc thu hồi từ thủ thuật này mất vài tuần hoặc vài tháng và đòi hỏi liệu pháp vật lý và nghề nghiệp rộng rãi.
 
Có thể thay thế đầu gối viêm khớp của bạn sẽ không phải là kết thúc của các vấn đề đầu gối viêm khớp. Bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung hoặc thậm chí thay thế đầu gối khác trong suốt cuộc đời của bạn, nhưng với đầu gối mới hơn, nó có thể kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn