Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10776

Cacao vs Cocoa: Sự khác biệt là gì?

Nếu bạn mua sô cô la, bạn có thể nhận thấy rằng một số gói nói rằng họ có chứa cacao trong khi những người khác nói ca cao.
 
Có lẽ bạn đã từng nhìn thấy bột cacao nguyên chất hoặc ngòi cacao trong các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, khiến bạn tự hỏi làm thế nào chúng khác với bột cacao tiêu chuẩn và chocolate chip.
 
Trong một số trường hợp, có những khác biệt quan trọng giữa các sản phẩm đó. Vào những lúc khác, sự khác biệt duy nhất có thể là lingo tiếp thị được các nhà sản xuất lựa chọn.
 
Bài viết này cho bạn biết sự khác biệt giữa cacao và ca cao và cái nào khỏe mạnh hơn.
 

Thuật ngữ

Sô cô la được làm từ hạt ca cao - hay đúng hơn là hạt - từ cây ca cao Theobroma . Cây này tạo ra các loại trái cây lớn, dạng quả, mỗi quả chứa 20-60 hạt được bao quanh bởi một bột giấy trắng ngọt, dính ( 1 , 2 , 3 ).
 
Các nội dung của đậu cung cấp cơ sở cho các sản phẩm sô cô la. Tuy nhiên, không có thỏa thuận hoàn chỉnh khi sử dụng các cụm từ cacao và ca cao tương ứng.
 
Một số chuyên gia sử dụng “cacao” cho vỏ quả, đậu và nội dung của đậu, đặt “ca cao” cho bột còn lại sau khi ép chất béo ra khỏi đậu xay ( 1 ).
 
Các nhà sản xuất các sản phẩm cacao thô (chưa rang) hoặc ít chế biến thường sử dụng từ cacao hơn là cacao, có thể ngụ ý rằng chúng là những sản phẩm tự nhiên hơn.
 
Chocolate-to-bar chocolatiers, những người làm cho sôcôla từ đầu bắt đầu với lên men, đậu khô, chỉ sử dụng từ cacao cho vỏ và đậu trước khi chúng được lên men. Sau khi lên men, họ gọi chúng là hạt cacao.
 
Với sự thay đổi này trong việc sử dụng các thuật ngữ, nó rất hữu ích để hiểu cách hạt ca cao được xử lý.
 
TÓM TẮT
Chocolate được làm từ hạt (đậu) trong quả giống như quả của cây ca cao Theobroma . Việc sử dụng “cacao” so với “ca cao” đối với các sản phẩm sô cô la không phù hợp và thay đổi theo nhãn hiệu, vì vậy đừng cho rằng sản phẩm sô cô la tốt hơn hoặc khác với loại khác.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Đậu Cacao được chế biến như thế nào

Đậu thô chứa trong chất dính của vỏ cacao không có mùi vị giống sôcôla. Do đó, ngay cả các sản phẩm cacao thô cũng không được chế biến từ hạt đậu ngay từ quả.
 
Thay vào đó, một khi cacao đậu được thu hoạch, họ đi qua một số bước chế biến. Tóm lại, quy trình cơ bản là ( 1 , 4 , 5 ):
 
Lên men: Đậu (với một số bột giấy dính vẫn bám vào) được đưa vào thùng và đậy kín trong vài ngày để vi sinh vật ăn bột giấy có thể lên men đậu. Điều này bắt đầu phát triển hương vị sô cô la đặc biệt và hương thơm.
Sấy khô: Các hạt lên men được sấy khô trong vài ngày. Khi khô, chúng có thể được sắp xếp và bán cho các nhà sản xuất sô cô la.
Rang: Đậu khô được rang trừ khi có sản phẩm sống. Rang thêm hoàn toàn phát triển hương vị sô cô la và cung cấp cho họ một số vị ngọt.
Nghiền: Các hạt cà phê được nghiền nát và tách ra từ vỏ ngoài của chúng, kết quả là các miếng cacao bị hỏng gọi là ngòi.
Nghiền: Ngòi là đất, sản xuất một loại rượu không cồn. Bây giờ nó đã sẵn sàng để được làm thành các sản phẩm sô cô la.
Để làm bột ca cao, rượu - khoảng một nửa chất béo ở dạng bơ ca cao - được ép để loại bỏ phần lớn chất béo ( 3 ).
 
Để làm sô cô la, rượu thường được trộn lẫn với các thành phần khác, bao gồm vani, đường, bơ ca cao và sữa ( 4 ).
 
Tỷ lệ cacao, ca cao hoặc sô cô la đen trên một thanh kẹo cho bạn biết có bao nhiêu bột cacao kết hợp và bơ ca cao có mặt. Tỷ lệ cụ thể của từng loại nói chung là bí mật thương mại của nhà sản xuất ( 3 ).
 
TÓM TẮT
Sau khi thu hoạch, hạt cacao được chế biến để phát triển hương vị và kết cấu. Tỷ lệ cacao, ca cao hoặc sô cô la đen được liệt kê trên một thanh thường cho bạn biết tổng lượng bột ca cao cộng với bơ cacao.

So sánh dinh dưỡng các sản phẩm Cacao và ca cao

Khi so sánh nhãn dinh dưỡng của các sản phẩm được làm từ hạt cacao (dù là nguyên liệu hay rang), sự khác biệt lớn nhất bạn sẽ thấy là hàm lượng calo, chất béo và đường.
 
Dưới đây là cách xem 1 ounce (28 gram) của một vài sản phẩm cacao so sánh ( 6 , 7 ):
 
                            Bột ca cao không đường Ngao Cacao không đường Chip semisweet sô cô la Sôcôla đen, 70% ca cao
Calo 64 160 140 160
Mập 3,5 gram 11 gram 8 gram 13 gram
Chất béo bão hòa 2 gram 2,5 gram 5 gram 8 gram
Chất đạm                       5 gram 9 gram 1 gram 2 gram
Carbs 16 gram 6 gram 20 gram 14 gram
Đã thêm đường              0 gram 0 gram 18 gram 9 gram
Chất xơ                         9 gram 3 gram 1 gram 3 gram
Bàn là 22% của RDI 4% của RDI 12% của RDI 30% của RDI
Sản phẩm Cacao là nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất, bao gồm selen, magiê , crom và mangan, nhưng chúng thường không được hiển thị trên nhãn dinh dưỡng ( 2 ).
 
Nói chung, sô cô la càng đậm - nghĩa là hàm lượng cacao càng cao - hàm lượng khoáng chất càng cao ( 2 ).
 
So sánh các nhãn dinh dưỡng cũng sẽ không cho bạn biết sự khác biệt về hàm lượng chất chống oxy hóa , mà có thể bị ảnh hưởng bởi giống cacao, điều kiện trồng trọt và phương pháp chế biến.
 
Nói chung, cacao chế biến ít hơn mà ít nhiệt đã được áp dụng - chẳng hạn như cacao liệu - chứa nhiều chất chống oxy hóa ( 3 , 5 ).
 
TÓM TẮT
sản phẩm Cacao - chẳng hạn như bột ca cao không đường, ngòi và sô cô la đen - là những nguồn khoáng chất phong phú. Các sản phẩm cacao thô được chế biến tối thiểu chứa ít hoặc không thêm đường và có chất chống oxy hóa cao hơn các sản phẩm được chế biến nhiều hơn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Lợi ích sức khỏe và rủi ro của Cacao và ca cao

Đậu Cacao và các sản phẩm có nguồn gốc từ chúng là các nguồn thực vật giàu có, đặc biệt là flavanol, có đặc tính chống oxy hóa, chống tim và chống ung thư , trong số các lợi ích sức khỏe khác ( 2 , 4 ).
 
Cacao cũng chứa sắt dễ hấp thụ bởi cơ thể của bạn, không giống như một số nguồn thực vật khoáng sản. Người ăn chay và người ăn chay có thể đặc biệt có lợi từ việc này vì nguồn sắt của họ bị hạn chế ( 2 ).
 
Các sản phẩm Cacao cũng chứa tryptophan, một loại axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra serotonin, một hóa chất não giúp bạn thư giãn ( 3 ).
 
Mặc dù những lợi ích này, hãy nhớ rằng sô cô la có nhiều calo. Nếu bạn ăn toàn bộ một thanh sô-cô-la-ca-la-ca (85-gram), 70% -ocoa, bạn sẽ đạt được 480 calo, 24 grams chất béo bão hòa và 27 gram đường bổ sung ( 7 ).
 
Bằng cách chọn sô-cô-la đen và các sản phẩm cacao không đường như nibs, bạn có thể giảm thiểu các rủi ro liên quan đến ăn quá nhiều đường , bao gồm tăng cân và sâu răng ( 8 ).
 
TÓM TẮT
Các sản phẩm của Cacao nổi bật với các hợp chất thực vật chống bệnh của chúng, dễ hấp thụ sắt và thư giãn thúc đẩy tryptophan. Tuy nhiên, chúng có thể có nhiều calo (và đôi khi là đường), vì vậy hãy thưởng thức chúng một cách vừa phải.
 

Hương vị và sử dụng tốt nhất các sản phẩm Cacao

Lựa chọn sản phẩm cacao của bạn sẽ tùy thuộc vào vị giác của bạn và cách bạn sử dụng sản phẩm.
 
Ví dụ, ngòi cacao không đường được khỏe mạnh hơn so với chip sô-cô-la tiêu chuẩn, nhưng bạn có thể thấy chúng quá cay đắng . Cân nhắc pha trộn hai khi bạn thích ứng.
 
Đối với bột cacao thô, bạn có thể tìm thấy hương vị và chất lượng của nó vượt trội so với bột ca cao không đường tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bột cacao thô thường tốn kém hơn.
 
Nếu bạn mua bột cacao thô, hãy nhớ rằng một số chất chống oxy hóa của nó sẽ bị phá hủy bởi nhiệt nếu bạn nướng với nó. Thay vào đó, hãy cân nhắc thêm nó vào một sinh tố.
 
Hãy thử sử dụng ngòi cacao nguyên liệu trong hỗn hợp đường hoặc các sản phẩm chưa nấu chín khác để tránh phá hủy chất chống oxy hóa qua nhiệt.
 
TÓM TẮT
Các sản phẩm cacao chế biến, không đường và nguyên liệu có thể đắng, nhưng bạn có thể quen với hương vị. Nếu bạn mua sản phẩm cacao thô, hãy hiểu rằng nướng sẽ tiêu diệt một số chất chống oxy hóa giàu có của chúng.
 

Điểm mấu chốt

Việc sử dụng “cacao” so với “ca cao” đối với các sản phẩm sô cô la không phù hợp.
 
Nói chung, các sản phẩm cacao thô - được làm từ hạt cacao lên men, sấy khô, chưa rang - ít được chế biến và khỏe mạnh hơn.
 
Tuy nhiên, sô-cô-la đen tiêu chuẩn với ít nhất 70% ca cao là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất có lợi.
 
Do đó, hãy chọn các sản phẩm giàu cacao phù hợp nhất với vị giác và ngân sách của bạn, nhưng hãy thưởng thức chúng với mức độ vừa phải vì chúng có nhiều calo.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn