Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10529

Đèn muối Himalaya: Lợi ích và thần thoại

Đèn muối Himalaya là đèn trang trí bạn có thể mua cho ngôi nhà của bạn.
 
Chúng được làm từ muối Himalaya màu hồng và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 
Trong thực tế, những người ủng hộ đèn muối cho rằng họ có thể làm sạch không khí trong nhà của bạn, làm dịu dị ứng, tăng tâm trạng của bạn và giúp bạn ngủ.
 
Tuy nhiên, những người khác đặt câu hỏi liệu những tuyên bố này có bất kỳ công đức nào không.
 
Bài viết này tìm hiểu bằng chứng về đèn muối Himalaya và loại thực tế từ tiểu thuyết.
 

Đèn muối Himalaya là gì và tại sao người ta sử dụng chúng?

Đèn muối Himalaya được làm bằng cách đặt một bóng đèn bên trong một khối lớn muối Himalaya màu hồng .
 
Họ có một cái nhìn đặc biệt và phát ra một ánh sáng hồng, ấm lên khi thắp sáng.
 
Đèn muối Himalaya thực sự được làm từ muối thu hoạch từ mỏ muối Khewra ở Pakistan.
 
Muối có nguồn gốc từ khu vực này được cho là hàng triệu năm tuổi, và mặc dù nó rất giống với muối ăn , nhưng một lượng nhỏ khoáng chất chứa trong đó có màu hồng.
 
Nhiều người chọn mua đèn muối Himalaya đơn giản chỉ vì họ thích cách họ nhìn và tận hưởng không khí ánh sáng hồng tạo ra trong nhà của họ. Trong khi đó, những người khác thấy lợi ích sức khỏe của họ được cho là lôi cuốn.
 
TÓM TẮT
Đèn muối Himalaya được khắc từ muối giàu khoáng chất, được khai thác từ Mỏ muối Khewra ở Pakistan. Một số người mua chúng để trang trí nhà của họ, trong khi những người khác tin rằng họ cung cấp lợi ích sức khỏe.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Đèn muối Himalaya hoạt động như thế nào?

Đèn muối được cho là cung cấp các lợi ích sức khỏe vì chúng là “ion hóa tự nhiên”, có nghĩa là chúng thay đổi điện tích của không khí lưu thông.
 
Ion là các hợp chất mang điện tích vì chúng có số proton hoặc electron không cân bằng.
 
Chúng được tạo ra tự nhiên trong không khí khi sự thay đổi xảy ra trong khí quyển. Ví dụ, thác nước, sóng, bão, phóng xạ tự nhiên và nhiệt đều tạo ra các ion khí ( 1 ).
 
Chúng cũng có thể được tạo ra giả tạo bởi các ion hóa không khí được sản xuất thương mại.
 
Người ta cho rằng đèn muối Himalaya có thể tạo ra các ion bằng cách thu hút các hạt nước bay hơi như một dung dịch muối khi được làm nóng bởi đèn, tạo thành các ion âm ( 2 ).
 
Tuy nhiên, lý thuyết này vẫn chưa được thử nghiệm.
 
Hiện tại, không rõ liệu đèn muối có tạo ra các ion với số lượng có ý nghĩa hay không, nếu có.
 
TÓM TẮT
Đèn muối Himalaya được cho là thay đổi điện tích của không khí xung quanh bằng cách tạo ra các ion có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa rõ liệu chúng có thể tạo ra bất kỳ hoặc đủ ion nào ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không.
Tuyên bố về sức khỏe là gì và chúng có ngăn xếp không?
Có ba yêu cầu sức khỏe chính được thực hiện về đèn muối Himalaya.
 

1. chúng cải thiện chất lượng không khí

Đèn muối thường được tuyên bố để cải thiện chất lượng không khí của nhà bạn.
 
Cụ thể hơn, chúng được quảng cáo là có lợi cho những người bị dị ứng, hen suyễn hoặc các bệnh ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, chẳng hạn như xơ nang.
 
Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng đèn muối Himalaya có thể loại bỏ các tác nhân gây bệnh tiềm ẩn và cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn.
 
Việc tuyên bố rằng họ là tốt cho những người có điều kiện hô hấp có thể một phần dựa trên thực hành cổ xưa của liệu pháp halotherapy.
 
Trong liệu pháp này, những người mắc bệnh hô hấp mãn tính được cho là được hưởng lợi từ việc dành thời gian trong hang muối do sự hiện diện của muối trong không khí.
 
Tuy nhiên, có rất ít hỗ trợ cho thực hành này, và nó không rõ ràng cho dù đó là an toàn hoặc hiệu quả cho những người có điều kiện hô hấp ( 3 ).
 
Hơn nữa, các xét nghiệm về các ion hóa không khí, phát ra các ion âm cao, chưa được chứng minh là có lợi cho người bị hen suyễn hoặc cải thiện chức năng hô hấp ( 4 , 5 , 6 ).

2. Họ có thể tăng cường tâm trạng của bạn

Một tuyên bố thường xuyên khác là đèn muối Himalaya có thể làm tăng tâm trạng của bạn.
 
Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với các ion âm cao trong không khí có thể cải thiện mức độ serotonin, một chất hóa học liên quan đến sự điều chỉnh tâm trạng ( 1 ).
 
Tuy nhiên, nghiên cứu của con người điều tra các tuyên bố liên quan đến các tác động tâm lý của ion hóa không khí tìm thấy không có hiệu ứng nhất quán về tâm trạng hoặc cảm giác hạnh phúc ( 7 ).
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bị các triệu chứng trầm cảm, những người tiếp xúc với các ion âm rất cao đã báo cáo những cải thiện về tâm trạng của họ.
 
Tuy nhiên, mối liên hệ mà họ tìm thấy không liên quan đến liều, có nghĩa là sự cải thiện tâm trạng của mọi người không thể giải thích được bằng liều mà họ nhận được. Do đó, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu liên kết này có phải là nhân quả hay không.
 
Ngoài ra, rất khó có thể có đèn muối có thể khiến bạn tiếp xúc với số lượng lớn các ion âm được sử dụng trong các nghiên cứu này.
 

3. Họ có thể giúp bạn ngủ

Các nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra ảnh hưởng của đèn muối Himalaya lên giấc ngủ.
 
Tuy nhiên, việc xem xét ảnh hưởng của ion hóa không khí đến thư giãn và ngủ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về hiệu quả có lợi ( 7 ).
 
Vì vậy, ngay cả khi đèn muối ảnh hưởng đến môi trường không khí, nó không rõ ràng nếu điều này sẽ có ảnh hưởng đến các mô hình giấc ngủ.
 
Có thể sử dụng ánh sáng mờ từ đèn muối Himalaya có thể giúp tăng sự buồn ngủ vào cuối ngày nếu bạn sử dụng nó để thay thế đèn điện sáng.
 
Điều này là do ánh sáng chói lọi trước khi ngủ có thể làm chậm quá trình sản sinh hormone ngủ melatonin ( 8 , 9 ).
 
Tuy nhiên, điều này không cụ thể đối với đèn muối và lý thuyết chưa được thử nghiệm.
 
TÓM TẮT
Đèn muối Himalaya được yêu cầu cải thiện chất lượng không khí, tăng cường tâm trạng và giúp bạn ngủ ngon giấc. Tuy nhiên, hiện tại có rất ít bằng chứng để ủng hộ những tuyên bố này

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Đèn muối Himalaya có bất kỳ lợi ích nào không?

Mặc dù một số tuyên bố về sức khỏe của họ không được hỗ trợ bởi khoa học, đèn muối Himalaya có thể có những lợi ích khác.
 
Bao gồm các:
 
Họ là hấp dẫn: Nếu bạn thích cách họ nhìn, họ có thể là một bổ sung hấp dẫn cho ngôi nhà của bạn.
Họ tạo ra một bầu không khí tuyệt vời : Họ có thể giúp tạo ra một bầu không khí thư giãn giúp bạn thư giãn.
Họ có thể giúp hạn chế ánh sáng vào buổi tối: Nếu bạn cố gắng ngủ, sử dụng đèn mờ vào buổi tối có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn.
Nhìn chung, những điểm này có thể làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.
 
TÓM TẮT
Đèn muối Himalaya đang mời gọi, tạo ra một bầu không khí ấm áp và thư giãn và có thể giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.
 

Điểm mấu chốt

Không có bằng chứng nào cho thấy các yêu cầu về sức khỏe liên quan đến đèn muối Himalaya.
 
Trong khi họ có thể là một bổ sung hấp dẫn cho một căn phòng và giúp tạo ra một môi trường thư giãn, có rất ít để đề nghị họ làm nhiều việc khác.
 
Nghiên cứu thêm về các lý thuyết xung quanh lợi ích sức khỏe tiềm năng của họ là cần thiết.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn