Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10287

Dị ứng hay cảm lạnh?

Tổng quan

Nếu bạn bị nghẹt mũi và sổ mũi, hoặc bạn hắt hơi và ho, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là bạn bị cảm lạnh. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của dị ứng.
 
Bằng cách tìm hiểu sự khác biệt giữa dị ứng và cảm lạnh, bạn có thể tìm ra phương pháp cứu trợ đúng - nhanh.
 

Cảm lạnh là gì?

Một lạnh , còn được gọi là “cảm lạnh thông thường,” là do một loại virus. Nhiều loại vi-rút khác nhau chịu trách nhiệm về cảm lạnh. Trong khi các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng có thể thay đổi, cảm lạnh thường chia sẻ một số đặc điểm cơ bản giống nhau.
 
Dưới đây là một số tính năng chính của cảm lạnh thông thường:
 
Cảm lạnh được truyền qua các giọt virus mà một người bệnh phát sinh khi ho hoặc hắt hơi.
Ngoài ho và hắt hơi, các triệu chứng cảm lạnh có thể bao gồm đau họng và sổ mũi, nghẹt mũi.
Cảm lạnh nặng hơn cũng có thể gây nhức đầu, sốt và đau nhức cơ thể.
Phục hồi từ cảm lạnh thường nhanh chóng. Thời gian lạnh trung bình là 7 đến 10 ngày .
Nếu các triệu chứng kéo dài hơn một hoặc hai tuần, vi-rút có thể đã góp phần gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng xoang , viêm phổi hoặc viêm phế quản .
Những người bị dị ứng có thể dễ bị cảm lạnh hơn.
Mặc dù tên của nó, bạn có thể bắt một "lạnh" bất cứ lúc nào trong năm, ngay cả trong mùa hè. Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) ước tính rằng người lớn trung bình khỏe mạnh bắt hai hoặc ba cảm lạnh mỗi năm.
 
Trẻ nhỏ có thể bị cảm lạnh hơn vì hệ miễn dịch kém trưởng thành hơn.
 
 

Dị ứng là gì?

Dị ứng xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn có phản ứng bất lợi với một số chất. Khi bạn tiếp xúc với một kích hoạt dị ứng, được biết đến như một chất gây dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn giải phóng các hóa chất gọi là histamine. Sự giải phóng histamine này là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng.
 
Dị ứng và cảm lạnh có chung một số triệu chứng, chẳng hạn như:
 
hắt xì
ho
viêm họng
sổ mũi
nghẹt mũi
chảy nước mắt

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Dị ứng cũng có thể gây phát ban và ngứa mắt . Cảm lạnh thường không.

 
Hàng năm, hơn 50 triệu người Mỹ bị dị ứng. Các chất gây dị ứng theo mùa như cây, cỏ và phấn hoa cỏ dại là những tác nhân gây bệnh phổ biến, nhưng bạn có thể bị dị ứng với một số chất nhất định quanh năm.
 
Các tác nhân gây dị ứng khác có thể bao gồm:
 
mạt bụi
động vật đi lang thang hoặc nước bọt, chẳng hạn như từ một con mèo hoặc con chó
khuôn
thực phẩm , chẳng hạn như đậu phộng, hạt cây, sữa và trứng
Cảm lạnh và dị ứng: Cách nói sự khác biệt
Vì cảm lạnh và dị ứng có nhiều triệu chứng tương tự nhau, có thể khó phân biệt hai điều kiện.
 
Một cách để nói điều gì khiến bạn cảm thấy không khỏe là chú ý đến các triệu chứng mà họ không chia sẻ.
 
Cảm lạnh có nhiều khả năng gây ra:
 
mệt mỏi
nhức mỏi và đau nhức
viêm họng
sốt
Dị ứng có nhiều khả năng gây ra:
 
ngứa mắt
thở khò khè
phát ban da, chẳng hạn như chàm hoặc phát ban
'Dị ứng dị ứng' | Dị ứng ở trẻ em
Một dấu hiệu khác của dị ứng - đặc biệt là ở trẻ em - được gọi là “dị ứng dị ứng.” Trẻ em bị dị ứng có mũi ngứa, mà chúng thường chà xát bằng chuyển động tay lên trông giống như một lời chào.
 

Thời gian trong năm | Thời gian trong năm

Thời gian trong năm có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Bạn có nhiều khả năng bị cảm lạnh trong những tháng mùa thu và mùa đông, mặc dù nó có thể đi xuống với một trong mùa xuân và mùa hè, quá.
 
Dị ứng cũng có thể tấn công bất cứ lúc nào trong năm, nhưng dị ứng phấn hoa phổ biến nhất trong những tháng mùa xuân. Dị ứng cỏ cao nhất vào cuối mùa xuân đến mùa hè, trong khi dị ứng ragweed xảy ra vào cuối mùa hè và mùa thu.
 

Thời gian triệu chứng | Thời lượng

Một cách khác để cho biết bạn có dị ứng hay cảm lạnh là do thời gian của các triệu chứng của bạn. Cảm lạnh trở nên tốt hơn trong vòng một tuần. Dị ứng sẽ không biến mất trừ khi bạn được điều trị hoặc loại bỏ cò. Các chất gây dị ứng theo mùa có xu hướng gây ra triệu chứng hai hoặc ba tuần tại một thời điểm.
 

Một quan niệm sai lầm phổ biến

Nếu bạn đang nhìn vào màu sắc của mũi , hoặc chất nhầy, để cho biết bạn bị cảm lạnh hay dị ứng, bạn sẽ không tìm thấy nhiều sự giúp đỡ ở đó.
 
Mặc dù quan niệm sai lầm phổ biến là việc tiết dịch mũi xanh là một dấu hiệu của nhiễm trùng, các dị ứng có thể gây chảy ra từ mũi của bạn với tất cả các màu khác nhau. Và cảm lạnh thường có thể làm cho mũi của bạn chạy rất rõ ràng.

Chẩn đoán cảm lạnh và dị ứng

Bạn không cần phải đi khám bác sĩ vì cảm lạnh, nhưng nếu bạn đặt lịch hẹn, các triệu chứng của bạn có thể sẽ đủ để họ xác nhận chẩn đoán của bạn.
 
Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm họng hoặc viêm phổi , bạn có thể cần các xét nghiệm khác như văn hóa cổ họng hoặc chụp X quang ngực.
 
Đối với dị ứng, bạn có thể cần gặp một bác sĩ chăm sóc chính, bác sĩ tai mũi họng (ENT), hoặc một nhà dị ứng. Bác sĩ trước tiên sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng thường đòi hỏi sự chăm sóc của một chuyên gia dị ứng .
 
Một loạt các xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán dị ứng. Một thử nghiệm da có thể được sử dụng để xác định các kích thích dị ứng của bạn. Đôi khi các bác sĩ chính hoặc chuyên gia dị ứng cũng có thể sử dụng các xét nghiệm máu để chẩn đoán dị ứng tùy thuộc vào độ tuổi của bạn và các tình trạng sức khỏe khác.
 
 

Điều trị cảm lạnh thông thường

Cơ thể của bạn sẽ loại bỏ virus lạnh theo thời gian. Vì thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn, chúng sẽ không hoạt động trên các vi-rút gây cảm lạnh. Tuy nhiên, có những loại thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bạn trong khi cảm lạnh chạy quá trình của nó.
 
Biện pháp khắc phục lạnh bao gồm:
 
xi-rô ho và thuốc cảm lạnh không kê toa (OTC)
thuốc xịt mũi thông mũi
thuốc giảm đau, chẳng hạn như ibuprofen (Advil) hoặc acetaminophen (Tylenol)
Xi-rô ho và thuốc OTC không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 4 tuổi, trong khi thuốc xịt mũi không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 6 tuổi.
 
Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi uống bất kỳ loại thuốc cảm lạnh OTC nào, đặc biệt nếu bạn cũng dùng thuốc theo toa, có bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện có nào, hoặc đang mang thai.
 
Không sử dụng thuốc cảm lạnh trong một thời gian dài. Sử dụng chúng trong thời gian dài có thể gây ra tác dụng phụ như tắc nghẽn hồi phục.
 
Bạn cũng có thể thử phương pháp điều trị tại nhà để giảm cảm lạnh, chẳng hạn như:
 
uống nhiều chất lỏng hơn như nước, nước trái cây và trà thảo dược
tránh cafein
sử dụng thuốc xịt mũi muối
sử dụng nước súc miệng, giống như nồi neti
súc miệng bằng nước muối
nhận được một máy tạo độ ẩm
Điều trị dị ứng
Một cách rất hiệu quả để ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng là tránh các tác nhân gây ra. Nếu bạn không thể tránh được các tác nhân kích thích, bạn có thể dùng thuốc để giảm các triệu chứng của bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamine hoạt động bằng cách ngăn chặn sự giải phóng histamin. Những ví dụ bao gồm:
 
fexofenadine (Allegra)
diphenhydramine (Benadryl)
cetirizine (Zyrtec)
Hãy lưu ý rằng một số thuốc kháng histamine cũ có thể gây buồn ngủ. Hoặc là tìm một công thức vô cùng hoặc xem xét việc dùng các loại thuốc này vào ban đêm.
 

Thuốc thông mũi

Thuốc thông mũi hoạt động bằng cách thu hẹp màng nhầy bị sưng để giảm tắc nghẽn xoang. Chúng được bán dưới tên như:
 
pseudoephedrin ( Sudafed )
guaifenesin-pseudoephedrine ( Mucinex DM )
loratadine-pseudoephedrine (Claritin-D)
Thuốc thông mũi có dạng viên và thuốc xịt mũi. Tuy nhiên, thuốc thông mũi như oxymetazoline (Afrin) có thể làm tắc nghẽn của bạn tệ hơn nếu bạn sử dụng chúng trong hơn ba ngày liên tiếp.
 

Corticosteroids mũi

Corticosteroids mũi làm giảm sưng trong mũi bằng cách ngăn chặn viêm . Chúng cũng làm giảm số lượng tế bào miễn dịch bị dị ứng trong đường mũi.
 
Các loại thuốc này tiếp tục là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát và điều trị cả dị ứng theo mùa và quanh năm.
 

Thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm ngứa và chảy nước.
 
Các bức ảnh dị ứng dần dần cho bạn thấy một lượng nhỏ chất gây dị ứng. Sự tiếp xúc này giúp làm tê liệt cơ thể của bạn thành chất. Đây có thể là một giải pháp lâu dài rất hiệu quả để loại bỏ dị ứng.
 

Các phương pháp điều trị khác

Cũng như các triệu chứng cảm lạnh, thuốc xịt nước muối và máy tạo độ ẩm có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng nhất định.
 

Outlook cho dị ứng và cảm lạnh

Trong khi một số triệu chứng dị ứng và cảm lạnh cũng tương tự nhau, đây là hai tình trạng sức khỏe rất khác nhau. Biết được cái nào bạn có thể giúp bạn có được cách điều trị đúng, vì vậy bạn sẽ được trên con đường của bạn để cảm thấy tốt hơn một cách nhanh chóng.
 
Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện với điều trị, hoặc nếu bạn bị phát ban hoặc đang bị sốt , hãy đi khám bác sĩ để loại trừ tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.
 
Cả cảm lạnh và dị ứng có thể gây ra virus và vi khuẩn để thu thập trong xoang và đường hô hấp dưới, có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn.
 
Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn 10 ngày hoặc bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy đi khám bác sĩ.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn