Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10180

Dị ứng và đau tai

Đau tai

Mặc dù nhiều người nghĩ rằng đau tai là một vấn đề thời thơ ấu, người lớn cũng thường bị đau tai. Đau tai có thể là do một số nguyên nhân từ tắc nghẽn xoang đến quá mẫn cảm với nhiễm trùng. Và, có, đau tai có thể được gây ra bởi chất gây dị ứng.
 

Dị ứng

Một số người quá nhạy cảm với một số chất lạ, chẳng hạn như lông thú và phấn hoa. Quá mẫn đó gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể liên quan đến một số tế bào trong hệ thống miễn dịch giải phóng histamin.
 
Việc giải phóng histamin có thể gây ngứa, tăng sản xuất chất nhầy và sưng.
 

Đau tai dị ứng

Trong khi đau tai là xa là triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng theo mùa , màng lót của ống eustachian có thể phản ứng với một chất gây dị ứng như phấn hoa bằng cách bị viêm.
 
Tình trạng viêm này có thể dẫn đến mất cân bằng áp lực trong tai với sự tích tụ chất lỏng, có thể gây ra cảm giác tai bị tắc hoặc đau tai.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nhiễm trùng tai do dị ứng

Nếu bạn bị dị ứng theo mùa, bạn có thể có nguy cơ nhiễm trùng tai cao hơn . Khi số lượng phấn hoa cao, có khả năng là các phản ứng dị ứng sẽ gây viêm và tắc nghẽn. Điều này có thể dẫn đến một số tình huống bao gồm:
 

Sức ép

Việc giải phóng histamines có thể gây viêm màng nhầy lót khoang mũi và tai. Tình trạng viêm này có thể dẫn đến tắc nghẽn trong tai giúp ngăn ngừa dịch tiết hoặc chất nhầy thoát ra ngoài, đặt giai đoạn nhiễm trùng và dẫn đến đau tai do áp suất tích tụ bên trong tai.
 

Nhiễm trùng

Tai giữa của bạn chứa đầy chất lỏng. Nếu chất lỏng này bị nhiễm trùng, nó có thể tích tụ và trở nên bị áp lực gây đau, sưng và đỏ màng nhĩ (màng nhĩ). Nhiễm trùng tai này được đề cập đến trong cộng đồng y tế như là viêm tai giữa .
 
Các triệu chứng khác có thể bao gồm ù tai và chóng mặt . Nó thậm chí có thể gây mất cân bằng. Trong trường hợp nặng, màng nhĩ có thể bị vỡ và mủ sẽ rỉ ra từ tai.
 

Mất thính lực

Mất thính lực ngắn hạn cũng có thể do phản ứng dị ứng gây viêm các ống eustachian của bạn. Mất thính lực dẫn điện này thường sẽ tự giải quyết khi các dị ứng giảm đi.

Thuốc dị ứng có giúp giảm đau tai của tôi không?

Thuốc kê đơn không kê toa và không kê đơn (OTC) có thể giải quyết một loạt các triệu chứng dị ứng, bao gồm các phản ứng dị ứng ảnh hưởng đến tai. Thuốc kháng histamine OTC có sẵn dễ dàng bao gồm:
 
cetirizine (Zyrtec)
chlorpheniramine (Chlor-Trimeton)
diphenhydramine (Benadryl)
fexofenadine (Allegra)
levocetirizine (Xyzal)
loratadine (Alavert, Claritin)
Để giảm thêm cảm giác no trong tai, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về một loại thuốc kháng histamine bao gồm thuốc thông mũi như:
 
cetirizine cộng với pseudoephedrine (Zyrtec-D)
fexofenadine cộng với pseudoephedrine (Allegra-D)
loratadine cộng với pseudoephedrine (Claritin-D)
Để giải quyết nghẹt mũi, chảy nước mũi và hắt hơi, bác sĩ có thể đề nghị hoặc kê toa thuốc xịt mũi corticosteroid như:
 
budesonide (Rhinocort)
fluticasone furoate (Veramyst)
fluticasone propionate (Flonase)
mometasone (Nasonex)
triamcinolone (Nasacort)
Nếu bạn bị nhiễm trùng tai, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Chăm sóc tại nhà cho chứng đau tai dị ứng

Bạn có thể thực hiện các bước ở nhà để kiểm soát sự khó chịu của tai:
 
Để giảm áp lực ở tai giữa, hãy nghỉ ngơi ở tư thế thẳng đứng như trái ngược với nằm xuống.
Để giảm đau, đặt một gói lạnh trên tai ngoài của bạn trong 20 phút.
Để giảm bớt áp lực và đau đớn, hãy thử nhai kẹo cao su.
Để giảm đau, hãy xem xét các loại thuốc giảm đau OTC như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Motrin, Advil), hoặc naproxen (Aleve)
Mặc dù chăm sóc tại nhà có thể có hiệu quả, nếu cơn đau hoặc áp lực trong tai của bạn không biến mất hoặc ngày càng trở nên đau đớn, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn.
 
 

Lấy đi

Mặc dù đau tai không phải là triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng theo mùa, dị ứng có thể gây đau tai, hoặc trực tiếp hoặc bằng cách tạo ra một môi trường có thể dẫn đến khó chịu và nhiễm trùng tai.
 
Bạn có thể tự mình thực hiện một số bước để đối phó với các triệu chứng, nhưng nếu đau tai không biến mất hoặc xấu đi, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Nếu bạn bị nhiễm trùng tai, bạn có thể cần thuốc kháng sinh theo toa.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn