Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10121

Điều gì xảy ra sau khi phẫu thuật thay khớp gối?

Tổng quan

Tổng số ca phẫu thuật thay thế đầu gối (TKR) đã tăng gấp ba lần trong vòng 20 năm qua, theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ . Có ý tưởng về những gì sắp xảy ra sau phẫu thuật này có thể giúp bạn chuẩn bị cho nó. Đọc thêm để tìm hiểu về những gì mong đợi từ thời gian nằm viện và hơn thế nữa.
 

Trong bệnh viện

Dự kiến ​​sẽ dành khoảng ba ngày hoặc ít hơn trong bệnh viện để phẫu thuật và phục hồi sau khi thay khớp gối. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không được phát hành cho đến khi bạn đạt được các mốc quan trọng nhất định.
 
Những mốc quan trọng này bao gồm:
 
đứng
đi lại với sự hỗ trợ của một thiết bị đi bộ
đủ uốn cong và mở rộng đầu gối của bạn
Những người có vấn đề về di chuyển hoặc các biến chứng khác đôi khi ở lại lâu hơn. Những người khác có thể được đưa ra khỏi bệnh viện trong ít nhất là hai ngày. Ở một số trung tâm, phẫu thuật được thực hiện trên cơ sở ngoại trú.
 
Sau khi phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức khi bạn được giảm bớt gây mê. Tại thời điểm này, bạn nhận được thuốc giảm đau khi cần thiết. Các loại thuốc ban đầu được truyền qua ống tiêm tĩnh mạch và sau đó hoặc thông qua tiêm hoặc uống. Bạn cũng nhận được chất làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch ở đùi và bắp chân của bạn.
 
Có thể sử dụng một lớp băng lớn, cồng kềnh trong phòng mổ để giúp kiểm soát tình trạng sưng. Một cống để loại bỏ chất lỏng tích tụ xung quanh vết thương có thể được chèn vào trong quá trình hoạt động của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ cống sau hai đến bốn ngày.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Xử lý các tác dụng phụ của phẫu thuật TKR

Các phản ứng phụ có thể xảy ra từ phẫu thuật TKR bao gồm:
 
buồn nôn và táo bón
tích tụ chất lỏng trong phổi của bạn
các cục máu đông
Buồn nôn và táo bón
Bạn có thể cảm thấy hơi buồn nôn và bị táo bón sau khi phẫu thuật. Đây là kết quả bình thường gây mê. Nó thường kéo dài trong một hoặc hai ngày. Nếu vậy, bác sĩ có thể cho bạn thuốc nhuận tràng hoặc chất làm mềm phân.
 

Bài tập thở

Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ cho bạn thấy các bài tập thở mà bạn cần phải làm sau khi phẫu thuật. Điều này giúp tránh tích tụ chất lỏng và giữ cho phổi và ống phế quản của bạn rõ ràng.

Các cục máu đông

Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của Mỹ khuyên bạn nên di chuyển mắt cá chân của bạn và làm một số bài tập leg-lift nhỏ trong khi bạn đang nằm trên giường sau khi phẫu thuật. Điều này giúp cải thiện lưu lượng máu đến đầu gối và giảm nguy cơ cục máu đông ở chân, được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu . Bạn có thể được yêu cầu đeo ống nén hoặc một loại thuốc đặc biệt để giảm nguy cơ cục máu đông.
 
 

Phác đồ vật lý trị liệu sau phẫu thuật TKR

Phác đồ vật lý trị liệu của bạn sẽ bắt đầu ngay sau khi phẫu thuật. Ngoài việc giúp bạn đứng dậy càng sớm càng tốt, một nhà trị liệu vật lý (PT) sẽ đến thăm bạn trong phòng bệnh của bạn nhiều lần và ghi lại sự di chuyển của bạn, phạm vi chuyển động và tiến bộ tập thể dục. Điều quan trọng là phải tận dụng tối đa các lần khám PT nội trú. Càng sớm bạn bắt đầu phục hồi chức năng của bạn, thì cơ hội của bạn càng tốt cho kết quả thành công và phục hồi nhanh chóng.
 

Phục hồi tại nhà

Điều quan trọng là phải tiếp tục các hoạt động bình thường càng sớm càng tốt sau khi bạn xuất viện. Cố gắng vào và ra khỏi giường một mình, và làm việc trên uốn hoàn toàn và thẳng đầu gối của bạn. Bạn cũng nên đi bộ trong một thời gian dài nhất có thể, ngay cả khi bạn cần sử dụng nạng hoặc khung tập đi.
 
Nâng cao đầu gối của bạn và áp dụng một túi nước đá theo đề xuất của bác sĩ.
 
Tham dự tất cả các cuộc hẹn của bạn với PT của bạn. Hãy nhất quán về việc thực hiện các bài tập mà PT của bạn đã tự kê toa.
 
Ngoài ra, tiếp tục uống tất cả các loại thuốc do bác sĩ kê toa. Đừng ngưng uống thuốc kháng sinh, thuốc làm loãng máu, hoặc các loại thuốc khác đơn giản chỉ vì bạn cảm thấy khỏe hơn. Các loại thuốc này nên được dừng lại chỉ theo lời khuyên của bác sĩ.
 
Mang ống nén cho đến khi nào bác sĩ cho là cần thiết sau khi phẫu thuật.
 
Cuối cùng, hãy liên lạc với bác sĩ của bạn về cách quản lý cơn đau sau phẫu thuật .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Theo dõi phẫu thuật TKR

Nếu tại bất kỳ điểm nào vết thương của bạn trông hoặc cảm thấy như nó không được cải thiện (ví dụ, có màu đỏ hoặc viêm), hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Cũng liên hệ với bác sĩ nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên hoặc bạn không cảm thấy khỏe - bao gồm đau ngực hoặc khó thở.
 
Ngoài ra, hãy chắc chắn để theo dõi với bác sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề với đầu gối của bạn hoặc cảm thấy một cái gì đó là sai. Lưu ý rằng hầu hết các biến chứng sau TKR xảy ra trong vòng sáu tuần sau phẫu thuật, vì vậy hãy cảnh giác trong những tuần đầu.
 
Mong đợi giữ liên lạc với bác sĩ phẫu thuật của bạn trong năm tới. Tần suất các cuộc hẹn tiếp theo phụ thuộc vào bác sĩ phẫu thuật, cơ sở y tế và chương trình bảo hiểm của bạn, cũng như tình trạng cụ thể của bạn. Tuy nhiên, một kịch bản điển hình sẽ là một cuộc hẹn khám theo dõi tại ba và sáu tuần, ba và sáu tháng, và một năm. Sau đó, mong gặp bác sĩ của bạn hàng năm để đánh giá mức độ cấy ghép mới của bạn. Lịch trình này sẽ được sửa đổi dựa trên tuổi tác, mức độ hoạt động của bạn và bất kỳ biến chứng nào.
 
 

Tiếp tục các hoạt động sau phẫu thuật TKR

Hy vọng sẽ tiếp tục các hoạt động hàng ngày như lái xe, làm việc và hoạt động tình dục trong vòng ba đến sáu tuần sau khi phẫu thuật, theo Trung tâm Y tế USCF . Điều quan trọng là phải theo dõi chương trình tập luyện và phục hồi chức năng của bạn mà không phải tự mình làm quá sức. Có thể mất sáu tháng đến một năm để trở lại mức độ hoạt động mà bạn mong muốn.
 

Lấy đi

Hãy chắc chắn rằng bạn nhận thức được những điều cần làm và những điều không nên làm từ việc phẫu thuật TKR trước khi bạn trải qua thủ thuật. Điều này bao gồm tránh các hoạt động có tác động cao và ở lại trên đầu vật lý trị liệu của bạn. Mục tiêu của bạn là để đảm bảo sự thành công lâu dài của cấy ghép và phẫu thuật của bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về sự phục hồi của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn