Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10443

Đừng nghĩ bạn là một người sáng tạo? Bạn chắc chắn có thể thay đổi điều đó

Bạn có nghĩ mình là một người sáng tạo không? Bạn có chơi trống hoặc vẽ tranh màu nước không? Có lẽ soạn bài hát hoặc phát trực tiếp? Thậm chí bạn có thể liên quan đến bất kỳ trải nghiệm nào trong số này được gọi là trải nghiệm 'sáng tạo' không?
 
Nhiều người có giả định chung này là sự sáng tạo là một tài năng bẩm sinh, theo đó chỉ có một nhóm người đặc biệt vốn đã sáng tạo - mọi người khác chỉ tiếc là không có khả năng đặc biệt đó. Nhưng, điều này là xa sự thật!
 
Vậy sáng tạo là gì?
 
Mọi người đều có thể sáng tạo!
Thực tế là, mọi người đều có một khả năng sáng tạo bẩm sinh. Mặc dù hầu hết mọi người có thể nghĩ gì, sáng tạo là một kỹ năng mà mọi người đều có thể học hỏi. Đó là một kỹ năng với đòn bẩy lớn cho phép bạn tạo ra một lượng lớn giá trị từ đầu vào tương đối ít. Cái đó thế nào?
 
Bạn sẽ phải bắt đầu bằng cách mở rộng định nghĩa sáng tạo của mình. Sáng tạo không chỉ là tạo ra nghệ thuật hay 'suy nghĩ ra khỏi hộp'. Tính sáng tạo ở trung tâm của nó, là có thể nhìn thấy mọi thứ theo cách mà người khác không thể. Đó là một kỹ năng giúp bạn tìm ra những viễn cảnh mới để tạo ra các khả năng và giải pháp mới cho các vấn đề khác nhau.
 
Vì vậy, nếu bạn gặp phải những thách thức và vấn đề khác nhau cần phải giải quyết một cách thường xuyên, thì sự sáng tạo là một kỹ năng vô giá để có.
 
Ví dụ, giả sử bạn làm việc trong bán hàng. Có sự sáng tạo sẽ giúp bạn tìm kiếm những cách tiếp cận mới và tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Hoặc có lẽ bạn là một giáo viên. Bạn phải liên tục tìm kiếm những cách thức mới để truyền tải thông điệp của bạn và giáo dục sinh viên của bạn.
 
Cách sáng tạo thực sự hoạt động
Hãy để tôi phá vỡ một quan niệm sai lầm về sự sáng tạo - đó là nó chỉ được sử dụng để tạo ra hoàn toàn "mới" hoặc "bản gốc" điều. Một lần nữa, điều này là xa sự thật. Bởi vì không có gì là hoàn toàn mới hoặc nguyên bản.
 
Tất cả mọi thứ, kể cả tác phẩm nghệ thuật, không đến từ gì cả. Mọi thứ xuất phát từ một số loại cảm hứng. Điều đó có nghĩa là sự sáng tạo hoạt động bằng cách kết nối mọi thứ lại với nhau để có được ý nghĩa hay giá trị mới.
 
Từ quan điểm này, bạn có thể thấy rất nhiều sáng tạo trong hành động. Về công nghệ, Apple kết hợp các máy tính truyền thống với thiết kế và tính thẩm mỹ để tạo ra những cách thức mới để sử dụng các sản phẩm kỹ thuật số. Trong âm nhạc, một nhạc sĩ có thể được truyền cảm hứng bởi một số phong cách âm nhạc, nhạc cụ và nhịp điệu để viết một bài hát mới.
 
Tất cả những ví dụ này là về việc kết nối các ý tưởng khác nhau, tìm ra điểm chung giữa các khác biệt và tạo ra một ý tưởng hoàn toàn mới từ chúng.
 
Sáng tạo cần một ý định
Một quan niệm sai lầm khác về quy trình sáng tạo là bạn có thể ở trạng thái "sáng tạo" chung.
 
Sự sáng tạo thực sự không phải là sắp tới với những khoảnh khắc “eureka!” Cho những ý tưởng ngẫu nhiên. Thay vào đó, để thực sự sáng tạo, bạn cần phải có một hướng. Bạn phải tự hỏi mình câu hỏi này:
 
"Bạn đang cố giải quyết vấn đề gì?"
 
Chỉ bằng cách biết câu trả lời cho câu hỏi này, bạn mới có thể bắt đầu uốn cong cơ bắp sáng tạo của mình.
 
Thông thường, ý tưởng sáng tạo được kết hợp với bộ não 'Phải', với trực giác và trí tưởng tượng. Do đó rất nhiều trọng tâm được đặt trên não 'Phải' khi nói đến sự sáng tạo.
 
Nhưng để tận dụng tối đa sự sáng tạo, bạn cần sử dụng cả hai mặt của bộ não, Phải và Trái, có nghĩa là sử dụng phần phân tích và logic của bộ não của bạn.
 
Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên với bạn, nhưng sáng tạo có rất nhiều việc phải làm với giải quyết vấn đề . Và, giải quyết vấn đề vốn liên quan đến logic và phân tích. Vì vậy, thay vì ném ra bộ não 'Trái', sự sáng tạo đầy đủ cần họ làm việc đồng loạt.
 
Ví dụ, khi bạn đang tìm kiếm những ý tưởng mới, bộ não 'Trái' của bạn sẽ hướng dẫn bạn đến một nơi tập trung, dựa trên mục tiêu của bạn đằng sau những ý tưởng bạn đang tìm kiếm. Bộ não 'Phải' sẽ hướng dẫn bạn tập hợp và khám phá dựa trên trọng tâm hiện tại của bạn.
 
Và, khi bạn quyết định thử những ý tưởng mới này, bộ não 'Phải' của bạn sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp mới lạ bên ngoài những giải pháp bạn đã biết. Bộ não 'Trái' của bạn sau đó sẽ giúp bạn đánh giá và điều chỉnh các giải pháp để hoạt động tốt hơn trong thực tế. Vì vậy, logic và sáng tạo thực sự làm việc tay trong tay, và không phải là một trong những chi phí của người khác.
 
Sáng tạo là một kỹ năng
Vào cuối ngày, sự sáng tạo là một kỹ năng. Nó không phải là một số tài năng bẩm sinh hoặc tự nhiên mà một số có hơn những người khác. Điều này có nghĩa là sự sáng tạo và đổi mới có thể được thực hành và cải tiến một cách có hệ thống.
 
Một kỹ năng có thể được học và thực hành bằng cách áp dụng các phong cách học tập mạnh nhất của bạn. Bạn muốn biết phong cách học tập của mình là gì? Hãy thử bài kiểm tra này .
 
Một kỹ năng cũng có thể được đo lường và cải thiện thông qua một vòng lặp phản hồi, và có thể được liên tục nâng cấp theo thời gian bằng cách thực hành thường xuyên. Thông qua thực hành thường xuyên, sáng tạo của bạn trải qua các giai đoạn khác nhau của trình độ. Điều này có nghĩa là bạn có thể trở nên ngày càng sáng tạo hơn!
 
Nếu bạn không bao giờ nghĩ rằng sự sáng tạo có liên quan đến bạn, hoặc bạn không có sở trường để sáng tạo… hãy nghĩ lại! Bạn có thể sử dụng sự sáng tạo trong mọi khía cạnh của cuộc sống của bạn. Trong thực tế, bạn nên sử dụng nó, vì nó sẽ cho phép bạn để vượt qua vòng lặp thông thường của bạn, giúp bạn thoát khỏi vùng thoải mái của bạn, và truyền cảm hứng cho bạn để phát triển và thử những điều mới.
 
Sáng tạo chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế khi bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề hoặc đưa ra các giải pháp mới.
 
Bắt đầu kết nối các dấu chấm!
Vui mừng để bắt đầu mài giũa sự sáng tạo của bạn? Tại Lifehack, chúng tôi có rất nhiều kiến ​​thức để giúp đỡ. Chúng tôi hiểu rằng sự sáng tạo là vấn đề kết nối mọi thứ với nhau để có được ý nghĩa hay giá trị mới .
 
Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu làm thế nào để bắt đầu kết nối các dấu chấm, chỉ cần đăng ký nhận bản tin của chúng tôi ngày hôm nay. Trong đó, bạn sẽ tìm hiểu cách sử dụng các kỹ năng quan trọng sẽ thúc đẩy bạn hướng tới một sự biến đổi cuộc sống - một thứ mà bạn không bao giờ nghĩ là có thể. Sự phát triển cá nhân của bạn là cam kết của chúng tôi.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây


Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn