Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10219

Duy trì hoạt động: Thể thao và các hoạt động bạn có thể làm sau khi thay thế toàn bộ đầu gối

Tổng quan

Thay thế đầu gối có thể là tấm vé của bạn đến lối sống lành mạnh và năng động hơn. Một khi bạn đã hồi phục, bạn có thể trở lại nhiều hoạt động quá đau đớn và khó khăn cho bạn trước khi phẫu thuật.
 
Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tiếp tục nhiều hoạt động bình thường sau khoảng 12 tuần. Nhưng hãy chắc chắn để kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một môn thể thao mới hoặc hoạt động thể chất. Duy trì hoạt động cũng sẽ giúp bạn tăng cường đầu gối của bạn và làm cho nó có nhiều khả năng hoạt động tốt trong nhiều năm.
 
Dưới đây là một vài ví dụ về các hoạt động và môn thể thao có tác động thấp mà bạn có thể làm sau khi đã hồi phục sau phẫu thuật.
 

Hướng dẫn hoạt động và tập thể dục

Bạn có thể vui mừng cử động mà không đau, nhưng lo lắng rằng bạn sẽ làm hỏng khớp gối đầu gối nếu bạn tham gia hoạt động thể chất sau khi phẫu thuật. Thay thế đầu gối đã được cải thiện rất nhiều trong vài thập kỷ qua. Thay thế nhân tạo được thiết kế để bắt chước một đầu gối tự nhiên. Điều này có nghĩa rằng, giống như một đầu gối tự nhiên, nó cần tập thể dục để hoạt động đúng.
 
Theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ (AAOS) , hầu hết các bác sĩ khuyên bạn nên tập luyện tối đa 30 phút từ hai đến ba lần mỗi ngày trong giai đoạn hồi phục sớm. Đây là ngoài việc đi bộ hàng ngày.
 
Bác sĩ của bạn sẽ cung cấp các khuyến nghị cho hoạt động dựa trên nhu cầu của bạn và sức khỏe tổng thể. Nói chung, các bài tập tác động thấp được đề xuất trên các phiên bản có tác động cao có thể làm tăng thêm căng thẳng cho đầu gối của bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bài tập aerobic

1. Đi bộ

Đi bộ là một trong những bài tập tốt nhất bạn có thể làm để xây dựng sức mạnh ở đầu gối. Nó cũng là một cách tốt để đốt cháy calo và mang lại lợi ích cho trái tim của bạn. Bắt đầu với các bước nhỏ hơn và đi bộ ngắn hơn khi bạn làm việc theo cách của bạn lên đến khoảng cách xa hơn. Theo dõi thời gian bạn đi bộ mỗi ngày để bạn có thể đánh giá tiến độ của mình.
 

2. Chạy

Chạy là một hoạt động hiếu khí như đi bộ, nhưng nó có tác động cao hơn nhiều. Vì lý do này, AAOS không khuyên bạn nên chạy bộ hoặc chạy sau khi thay thế toàn bộ đầu gối.
 
 

3. Bơi lội

Bơi lội không phải là một hoạt động mang trọng lượng, vì vậy đó là một cách tuyệt vời để tập thể dục mà không gây căng thẳng trên đầu gối nhân tạo của bạn. Nhiều người bị thay thế đầu gối có thể tiếp tục bơi trong vòng ba đến sáu tuần sau khi phẫu thuật. Nhưng hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu vật lý của bạn trước khi đi sâu vào hồ bơi.
 

4. Dancing

Khiêu vũ và khiêu vũ hiện đại nhẹ nhàng là những cách tuyệt vời để tập thể dục. Khiêu vũ là một cách tốt để sử dụng cơ bắp chân và tham gia vào các hoạt động aerobic ánh sáng. Tránh xoắn và chuyển động đột ngột có thể đặt đầu gối của bạn ra khỏi sự liên kết. Cũng tránh các chuyển động tác động cao như nhảy.
 

5. Đi xe đạp

Đi xe đạp là một cách tốt để lấy lại sức mạnh ở đầu gối của bạn. Cho dù bạn sử dụng xe đạp thực tế hay máy tập thể dục, hãy ở trên một bề mặt phẳng và tăng khoảng cách của bạn từ từ.
 
AAOS khuyên bạn nên đạp xe ngược lại trên một chiếc xe đạp cố định khi bạn tăng dần sức mạnh của mình. Bạn có thể theo dõi hoạt động và thời gian của mình để làm cho nó trở nên khó khăn hơn.
 
 

6. Máy Elliptical

Những máy này có thể cung cấp một tập luyện tốt mà không đặt căng thẳng quá mức trên đầu gối. Như với đi xe đạp, đầu gối của bạn di chuyển theo chuyển động tròn, có nghĩa là bạn có thể đi xa hơn. Một máy elip là một lựa chọn tuyệt vời để chạy vì bạn có thể di chuyển nhanh hơn là đi bộ, mà không có tác động.

Đào tạo sức mạnh và tính linh hoạt

1. Yoga

Kéo căng nhẹ nhàng là một cách tuyệt vời để tránh độ cứng, cải thiện tính linh hoạt và tăng cường sức khỏe tổng thể của đầu gối. Điều quan trọng là tránh chuyển động xoắn, và điều quan trọng là bảo vệ đầu gối bằng cách giữ chúng thẳng hàng với hông và mắt cá chân của bạn.
 
Nói chuyện với người hướng dẫn yoga của bạn trước giờ học để họ biết về những hạn chế của bạn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa căng thẳng thêm trên đầu gối của bạn. Nếu bạn cảm thấy đau đầu gối, hãy chỉnh sửa bài tập hoặc cân nhắc nghỉ ngơi.
 
 

2. Cử tạ

Nâng trọng lượng giúp xây dựng sức mạnh và giảm đau đầu gối. Xương của bạn cũng sẽ phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn nếu bạn luyện tập kháng thuốc.
 
Sử dụng trọng lượng phù hợp với kích thước và sức mạnh của bạn. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi tham gia vào một chương trình cử tạ. Nếu cần thiết, hãy tham khảo ý kiến ​​của một nhà trị liệu vật lý hoặc huấn luyện viên để lập bản đồ phác đồ.
 

3. Thể dục mềm dẻo

Những bài tập cơ bản này dựa trên các chuyển động đơn giản, nhịp nhàng và giúp xây dựng sức mạnh đồng thời tăng tính linh hoạt. Ví dụ như crunches, pushups và lunges.
 
Bạn cũng nên xem xét thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng. Các lớp học này có sẵn tại hầu hết các phòng tập thể dục. Chỉ cần đảm bảo bạn bỏ qua các bài tập có tác động cao.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Hoạt động giải trí

1. Golf

Sân gôn cung cấp một cách tốt để đi bộ và tập luyện nhiều cơ bắp khác nhau ở cả phần dưới và phần trên của cơ thể. Tránh mang gai có thể bị kẹt trong lòng đất, và chắc chắn rằng bạn duy trì sự cân bằng tốt khi bạn đánh bóng.
 
Dành đủ thời gian ấm lên ở phạm vi lái xe, và sử dụng một chiếc xe golf sau khi bạn tham gia khóa học. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì, hãy gọi điện thoại và hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.
 
 

2. đôi quần vợt

Đôi quần vợt đòi hỏi ít chuyển động hơn so với đĩa đơn, vì vậy đó là một cách hay để tập thể dục mà không đặt căng thẳng quá mức vào đầu gối của bạn.
 
Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể bắt đầu chơi quần vợt sáu tháng sau khi phẫu thuật. Hãy chắc chắn để tránh chạy và giữ cho trò chơi của bạn tác động thấp.
 

3. Chèo thuyền

Chèo thuyền cung cấp một cơ thể trên tốt và tập luyện tim, và những nơi căng thẳng tối thiểu trên đầu gối. Đảm bảo bạn điều chỉnh chỗ ngồi trên máy sao cho đầu gối của bạn bị uốn cong 90 độ trở lên.
 

4. Bowling

Nói chung là an toàn cho bát sau phẫu thuật thay khớp gối, nhưng bạn nên cân nhắc sử dụng một quả bóng nhẹ hơn để giảm căng thẳng ở đầu gối. Dừng bowling nếu bạn bắt đầu cảm thấy đau ở đầu gối.
 
 

Outlook

AAOS ước tính rằng hơn 90 phần trăm những người được thay thế đầu gối có ít đau đầu gối và cảm thấy như chất lượng tổng thể của cuộc sống đã được cải thiện. Tập thể dục có thể giảm cân, điều này cũng có thể giúp giảm hao mòn trên các khớp gối đầu gối mới của bạn.
 
Vội vã vào các hoạt động trước khi bạn đã hồi phục đầy đủ có thể khiến bạn có nguy cơ bị biến chứng. Điều quan trọng là phải mất mọi thứ từ từ và dần dần xây dựng con đường của bạn đến một thói quen tập thể dục toàn diện.
 
Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nào sau phẫu thuật đầu gối. Trên tất cả, ngừng làm việc ngay lập tức nếu bạn cảm thấy đau đầu gối hoặc khó chịu.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn