Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10193

Gastroparesis

Gastroparesis là gì?

Trong nhóm rối loạn không phổ biến này, bệnh nhân bị các triệu chứng gợi ý tắc nghẽn (tắc nghẽn) của dạ dày , nhưng các cuộc điều tra cho thấy không có bằng chứng về sự tắc nghẽn cơ học. Vấn đề cơ bản là sự xáo trộn sự kiểm soát nội tiết tố và thần kinh của việc làm rỗng dạ dày.
 
Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân không rõ.
Nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh tiểu đường lâu đời, gây ra tổn thương cho các dây thần kinh cung cấp dạ dày.
Các rối loạn thần kinh khác ảnh hưởng đến các dây thần kinh này cũng có thể dẫn đến làm chậm dạ dày.
Một số loại thuốc cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa dạ dày.
Một số ít trường hợp có thể là do nhiễm siêu vi cấp tính của dạ dày, thường ở trẻ em.
 

Các triệu chứng của Gastroparesis

Buồn nôn
Nôn mửa sau bữa ăn
Thiếu sự thèm ăn (biếng ăn)
Đầy hơi và cảm thấy no sau khi chỉ một lượng nhỏ thức ăn
Chướng bụng trên sau khi ăn
Đau bụng cũng có thể có mặt
Bởi vì không có khả năng ăn uống đúng cách, giảm cân cũng xảy ra. Và ở những bệnh nhân tiểu đường, những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bệnh dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán thường được nghi ngờ từ các triệu chứng đặc trưng nhưng điều tra là cần thiết để loại trừ tắc nghẽn cơ học trong dạ dày hoặc tá tràng và để loại trừ các vấn đề khác như loét dạ dày tá tràng hoặc ung thư dạ dày. Tại nội soi, có thể có rất nhiều chất lỏng và dư lượng thực phẩm trong dạ dày mặc dù bệnh nhân đã nhịn ăn đúng cách cho thủ thuật. Thông thường, dạ dày được nhìn thấy để trải qua các cơn co thắt cơ bắp thường xuyên trong nội soi và đây có thể là yếu hoặc vắng mặt ở bệnh nhân có vấn đề này. Nội soi cũng xác nhận rằng lối ra từ dạ dày đến tá tràng (pylorus) được mở và không có tắc nghẽn nào tồn tại.
Tia X quang (một loạt GI trên) cũng có thể hữu ích khi chuyên gia quang tuyến có thể quan sát các cơn co thắt dạ dày và theo dõi dòng chảy của bari khi nó đi qua và ra khỏi dạ dày.
 
Để xác định chẩn đoán có thể thực hiện một nghiên cứu làm rỗng dạ dày . Trong thử nghiệm này bệnh nhân được cho một bữa ăn thử nghiệm tiêu chuẩn hóa (ví dụ, trứng) có chứa một lượng nhỏ của một đồng vị phóng xạ vô hại và một thức uống có chứa một đồng vị phóng xạ khác nhau. Sử dụng một chiếc máy ảnh đặc biệt, có thể đo được tốc độ mà cả chất rắn và chất lỏng được làm trống từ dạ dày và xác định xem có sự chậm trễ đáng kể trong dịch dạ dày hay không. Các thử nghiệm khác cũng được thực hiện để cố gắng thiết lập nguyên nhân cơ bản.
 
Tiến sĩ David Adams của MUSC nói về gastroparesis và một lựa chọn điều trị, Enterra Therapy, trong đó bao gồm cấy ghép một thiết bị bên dưới da gửi xung điện nhẹ để kích thích các dây thần kinh và cơ bắp của dạ dày.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phương pháp điều trị nào có sẵn cho gastroparesis?

Gastroparesis có thể là một vấn đề rất khó điều trị. Trong một vài trường hợp có thể có nguồn gốc từ virus, các triệu chứng thường dần dần cải thiện và biến mất trong vòng sáu tháng đến hai năm. Trong các trường hợp khác, kể cả những trường hợp mắc bệnh tiểu đường, vấn đề có thể không thể đảo ngược. Đánh giá cẩn thận của một chuyên gia dinh dưỡng giúp đảm bảo rằng bệnh nhân nhận được đủ dinh dưỡng. Các bữa ăn nhỏ, thường xuyên thường được khuyến cáo và chế độ ăn ít chất béo có thể hữu ích vì chất béo làm chậm quá trình đổ dạ dày. Chế độ ăn ít chất xơ có thể làm giảm cảm giác đầy hơi.
 
Một số loại thuốc có sẵn giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn. Không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng với các loại thuốc này nhưng chúng chắc chắn đáng để thử. Các loại thuốc để giảm bớt buồn nôn cũng có thể giúp các triệu chứng như sẽ kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.
 
Phẫu thuật không hữu ích trong việc kiểm soát chứng rối loạn này nhưng đôi khi bệnh nhân có vấn đề rất nghiêm trọng được hưởng lợi từ việc đặt ống dẫn vào ruột non .
 
Khi quản lý y tế không cho ăn ống có thể tránh được bằng cách đặt một chất kích thích dạ dày. Điều này giống như đặt máy tạo nhịp tim cho các vấn đề về tim. Máy tạo nhịp dạ dày là một đĩa nhỏ nằm dưới da bụng và được nối với dạ dày bằng hai dây. Máy phát điện cho một tín hiệu điện đến dạ dày giúp với buồn nôn và dạ dày trống rỗng.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn