Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10586

Giấm trắng: Thành phần, công dụng và lợi ích

Giấm trắng, đôi khi được gọi là giấm chưng cất hoặc tinh thần, đã là trụ cột trong các hộ gia đình trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm. Thật dễ hiểu tại sao.
 
Chất lỏng linh hoạt này trình bày một kho tàng sử dụng để làm sạch, làm vườn và nấu ăn. Nó thậm chí còn có các ứng dụng dược liệu.
 
Bài viết này thảo luận về một số ứng dụng phổ biến nhất cho giấm trắng và cách an toàn nhất, hiệu quả nhất để sử dụng nó trong nhà của bạn.
 

Nó là gì và nó được tạo ra như thế nào?

Dấm trắng tiêu chuẩn là một dung dịch rõ ràng thường chứa 4-7% axit axetic và 93-96% nước ( 1 ).
 
Một số loại giấm trắng có thể chứa tới 20% axit axetic, nhưng chúng hoàn toàn dành cho mục đích nông nghiệp hoặc làm sạch và không dành cho người tiêu dùng.
 
Trong lịch sử, giấm trắng đã được sản xuất từ ​​quá trình lên men của các loại thực phẩm như củ cải đường, khoai tây , mật đường hoặc sữa whey . Thông thường, công thức cụ thể phụ thuộc vào mặt hàng thực phẩm nào sẵn có nhất trong một khu vực cụ thể ( 1 ).
 
Ngày nay, hầu hết giấm trắng được làm từ quá trình lên men cồn hạt (ethanol). Loại rượu này không chứa nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên, vì vậy các thành phần khác như men bia hoặc phốt phát có thể được thêm vào để khởi động quá trình lên men của vi khuẩn.
 
TÓM TẮT
Giấm trắng là một dung dịch thường chứa từ 4 đến 7% axit axetic và 93-96% nước, mặc dù các loại có hàm lượng axit axetic cao hơn có sẵn cho mục đích nông nghiệp hoặc làm sạch. Nó thường được thực hiện thông qua quá trình lên men của rượu hạt.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Staple ẩm thực trong nhà bếp của bạn

Nhiều ứng dụng ẩm thực có thể cho giấm trắng làm cho nó dễ dàng bán như là một yếu tố nhà bếp.
 
Nó có một hương vị mạnh hơn và hơi khắc nghiệt hơn so với các loại giấm có thể uống khác, vì vậy bạn có thể sẽ không muốn uống nó một mình. Tuy nhiên, nó có thể là một thành phần rất thực tế để có trong tay như là một phần của một công thức.
 
Một số ứng dụng phổ biến nhất cho giấm trắng trong nhà bếp là:
 
Dưa chua: Khi kết hợp với các loại gia vị ngâm và nước, giấm trắng làm cho một cơ sở tuyệt vời cho crafting một loạt các dưa chua nhanh chóng, bao gồm cả rau, trái cây và trứng .
Salad: Giấm giấm trắng có thể làm tăng hương vị của một số loại salad truyền thống và được chế biến. Luôn bắt đầu với một lượng nhỏ và tiến hành thử nghiệm vị giác trước khi thêm nhiều hơn - thật dễ dàng để làm quá tải và làm hỏng món ăn!
Nước xốt và nước sốt: Giấm trắng cho thêm hương vị cho nước xốt và nước xốt. Trong nước xốt, axit trong giấm cũng có chức năng như một tác nhân làm mềm cho thịt, hải sản và rau.
Baking: Dấm trắng có thể được sử dụng cùng với baking soda như là một đại lý men cho hàng nướng. Giấm axit có phản ứng với soda baking kiềm và giải phóng khí carbon dioxide giúp nướng hàng hóa tăng lên.
Pho mát : Một số pho mát có thể được chế tác từ sữa và giấm trắng. Khi thêm vào sữa, giấm axit làm thay đổi protein sữa, cho phép sữa đông và sữa tách rời. Kết quả là phô mai mềm, nhẹ.
TÓM TẮT

 

Các ứng dụng ẩm thực của giấm trắng bao gồm tẩy, nướng, xốt và cheesemaking. Hương vị rất mạnh, vì vậy hãy bắt đầu với một lượng nhỏ nếu bạn sử dụng nó lần đầu tiên.

Cung cấp lợi ích sức khỏe ấn tượng

Giấm trắng cũng có thể mang lại hiệu quả sức khỏe tích cực vượt xa hơn việc thêm hương vị cho công thức nấu ăn yêu thích của bạn.
 
Giấm đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm. Hầu hết các nghiên cứu hiện đại về lợi ích sức khỏe của nó tập trung vào thành phần axit axetic của giấm.
 
Bởi vì nhiều loại giấm chứa axit axetic, các lợi ích sức khỏe tiềm năng không nhất thiết phải dành riêng cho giấm trắng.
 
Một số lợi ích sức khỏe có thể có của giấm bao gồm:
 
Kiểm soát lượng đường trong máu: Một số nghiên cứu trên người đã phát hiện rằng việc ăn giấm có thể làm giảm lượng đường trong máu và lượng insulin sau bữa ăn ( 2 , 3 ).
Quản lý trọng lượng: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ giấm có thể làm tăng sự viên mãn bằng cách làm chậm tốc độ mà dạ dày trống rỗng, có thể dẫn đến giảm lượng calo và giảm cân tiếp theo ( 4 ).
Giảm cholesterol: Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy giảm cholesterol ở chuột được cho giấm. Cuối cùng, cần nghiên cứu thêm để xác định mối quan hệ nhân quả giữa giấm và cholesterol ( 5 ).
Kháng khuẩn: Do đặc tính kháng khuẩn của nó, giấm có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh về thể chất như nấm móng tay, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Nó cũng là một điều trị tại chỗ hiệu quả cho nhiễm trùng da và bỏng ( 6 , 7 , 8 ).
TÓM TẮT
Giấm trắng có thể có lợi ích sức khỏe đáng kể do hàm lượng axit axetic, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu, quản lý trọng lượng, giảm cholesterol và các đặc tính kháng khuẩn.

Có thể Augment Family Chores

Giấm trắng có nhiều ứng dụng thực tế trong gia đình, không ai trong số đó phải làm gì với thức ăn.
 
Bởi vì giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn, nó là một chất khử trùng hữu ích và sạch hơn cho vô số các bề mặt và các thiết bị.
 
Hơn nữa, nó rẻ hơn đáng kể so với các đại lý làm sạch hộ gia đình thương mại khác.
 
Các mặt hàng dễ dàng được làm sạch bằng giấm trắng bao gồm:
 
Mặt bàn
Vòi sen và bồn tắm
Nhà vệ sinh
Sàn nhà
Chén đĩa
Windows và gương
Máy pha cà phê
Giặt là (loại bỏ vết bẩn)
Giấm trắng cũng có các ứng dụng làm vườn. Nó có thể được sử dụng để giết cỏ dại và có thể giúp cắt hoa tươi lâu hơn.
 
Khi được sử dụng cho các dự án làm sạch nhà, tỷ lệ 50/50 giấm cho nước là tốt nhất. Để loại bỏ cỏ dại, sử dụng giấm đầy đủ sức mạnh.
 
TÓM TẮT
Giấm trắng có thể là một công cụ làm sạch hiệu quả cho nhiều bề mặt gia dụng. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát cỏ dại trong khu vườn của bạn hoặc giúp cắt hoa tươi.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Lời cảnh cáo

Mặc dù giấm trắng nói chung là an toàn, nhưng quá nhiều thứ tốt có thể chứng minh có hại.
 
Tiêu thụ quá nhiều giấm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của tình trạng viêm ở đường tiêu hóa trên (GI) như ợ nóng hoặc khó tiêu.
 
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có tính axit như giấm có thể góp phần làm suy giảm men răng. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng giấm trắng có thể gây hại cho răng của bạn nhiều hơn so với các loại giấm khác ( 9 ).
 
Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy một tiềm năng cho các tác dụng phụ khi một số lượng đường trong máu và thuốc tim được bổ sung với giấm. Chúng có thể bao gồm lượng đường trong máu thấp hoặc mức kali thấp ( 4 ).
 
Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi mạnh mẽ cho chế độ ăn uống của bạn hoặc chế độ bổ sung.
 
 

Điểm mấu chốt

Dấm trắng thường bao gồm 4–7% axit axetic và 93-96% nước.
 
Nó có thể được sử dụng để nấu ăn, nướng bánh, làm sạch và kiểm soát cỏ dại và có thể giúp giảm cân và giảm lượng đường trong máu và cholesterol.
 
Tiêu thụ là an toàn trong chừng mực nhưng có thể nguy hiểm trong số tiền dư thừa hoặc cùng với một số loại thuốc nhất định.
 
Nếu bạn giữ một chai giấm trắng trong phòng đựng thức ăn của bạn, rất có thể nó sẽ có ích trong nhiều cách hơn một.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn