Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10424

Không phải tất cả chất béo là xấu

Mặc dù từ lâu người ta cho rằng quá nhiều chất béo trong gan có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, các nhà nghiên cứu dường như đã phát hiện ra rằng không phải tất cả các loại chất béo đều có hại.
Viết trong số mới nhất của Y học Tự nhiên , một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã mô tả cách họ thay đổi thành phần chất béo trong gan chuột đột biến và cho chúng ăn chính xác chế độ ăn giàu chất béo như những con chuột khác.
 
Nhưng trong khi tất cả các loài gặm nhấm trở nên béo phì và những con chuột bình thường phát triển đề kháng với insulin và dễ bị tiểu đường, nhóm đột biến đã thoát khỏi những vấn đề đó.
 
"Béo phì là vấn đề về số lượng chất béo trong cơ thể, nhưng thông điệp mới của chúng tôi là chất lượng chất béo có thể là yếu tố quyết định mới đối với bệnh tiểu đường", Hitoshi Shimano thuộc Khoa Nội tổng hợp của Trường Đại học Con người Toàn diện Khoa học.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Quá nhiều chất béo dẫn đến béo phì

Lượng chất béo quá mức dẫn đến béo phì và lấn át khả năng lưu trữ của các tế bào mỡ, với lượng mỡ dư thừa được lưu trữ trong gan.
Sự phát triển của gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và tăng mức glucose - dấu hiệu của bệnh tiểu đường.
Do đó, mức chất béo tuyệt đối trong gan dường như không gây bất lợi cho việc duy trì mức glucose bình thường. Thay vào đó, các loại chất béo có mặt dường như là một yếu tố quan trọng hơn, với các phân tử chất béo ngắn sẽ khỏe mạnh hơn so với những người dài hơn. " Các nhà nghiên cứu đã viết.

Làm thế nào nghiên cứu được tiến hành

Shimano và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra một loạt chuột thiếu Elovl6, một loại enzyme làm tăng chiều dài chuỗi carbon của axit béo. Điều đó đã thay đổi thành phần chất béo trong gan của những con chuột đột biến hoặc bị loại (KO), kết thúc với nhiều axit béo ngắn hơn chuỗi dài hơn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

"Không giống như những con chuột bình thường trở nên kháng insulin và dễ bị tiểu đường sau khi chúng bị béo phì, những con chuột KO không bị kháng insulin và tiểu đường. Nói cách khác, chúng tôi đã tạo ra những con chuột không bị tiểu đường ngay cả khi chúng bị béo phì."
Shimano hy vọng rằng các loại thuốc có thể được tạo ra để ức chế enzyme này ở người và thay đổi thành phần chất béo trong gan để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cho những người béo phì và khó giảm cân.
"Nếu những gì chúng tôi tìm thấy ở những con chuột này có thể áp dụng cho con người, một loại thuốc ức chế enzyme này có thể là một loại thuốc chống tiểu đường kỳ diệu không cần ăn kiêng", Shimano viết

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn