Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10270

Khớp cứng: Tại sao nó xảy ra và làm thế nào để tìm cứu trợ

Tại sao cứng khớp xảy ra?

Với tuổi tác, các khớp cứng trở thành hiện thực đối với nhiều người. Số năm sử dụng có thể gây tổn thương các khớp, cơ và xương. Nhiều người kinh nghiệm khớp cứng ngay sau khi thức dậy. Nằm trong vài giờ để ngủ làm giảm lượng chất lỏng. Điều đó có thể khiến các khớp chuyển động khó khăn hơn vào buổi sáng.
 
Độ cứng khớp có thể nhẹ và chỉ ảnh hưởng đến tính di động của bạn trong một khoảng thời gian ngắn mỗi buổi sáng hoặc sau khi ngồi trong thời gian dài. Độ cứng cũng có thể nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến tính di động của bạn.
 
Trong một số trường hợp, đau và viêm đi kèm với độ cứng khớp. Điều này có thể làm cho việc đi lại, đứng hoặc đè nặng lên các khớp bị đau.
 
Không phải tất cả các khớp cứng đều là kết quả của tuổi tác. Nhiều điều kiện khác có thể gây ra các khớp cứng. Chúng bao gồm viêm khớp, lupus và viêm bao hoạt dịch. Các yếu tố lối sống, bao gồm chế độ ăn uống và cân nặng, cũng có thể ảnh hưởng đến tính di động chung.
 
 

Nguyên nhân có thể # 1: Viêm khớp dạng thấp (RA)

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đau khớp là viêm khớp. Viêm khớp dạng thấp (RA) là một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 1,5 triệu người Mỹ. Các triệu chứng của nó thường xuất hiện trong độ tuổi từ 30 đến 60.
 
RA là một chứng rối loạn viêm mãn tính. Nó cũng là một bệnh tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể, chẳng hạn như niêm mạc khớp. Điều này gây ra viêm, đau và cứng khớp. Theo thời gian, nó cũng có thể gây ra biến dạng khớp và xói mòn xương.
 
RA không có cách chữa trị, vì vậy các triệu chứng của nó không thể loại bỏ hoàn toàn. Chúng có thể được quản lý thông qua thuốc và các phương pháp điều trị khác. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, ít có thể được thực hiện để ngăn ngừa tình trạng khuyết tật.
 
 

Nguyên nhân có thể # 2: Viêm xương khớp (viêm khớp)

Một dạng viêm khớp phổ biến khác là viêm xương khớp (OA). Viêm khớp đôi khi được gọi là viêm khớp thoái hóa. Nó ảnh hưởng đến gần 27 triệu người Mỹ. Nó phổ biến nhất ở những người trên 65 tuổi.
 
Đây là loại viêm khớp do hao mòn trên khớp. Sụn, mô mỏng bảo vệ xương trong khớp xương của bạn, mang đi khi sử dụng. Theo thời gian, sụn không còn có thể bảo vệ xương của bạn nữa.
 
Viêm khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể, nhưng nó thường ảnh hưởng đến:
 
đầu gối
hông
ngón tay
cái cổ
trở lại
Khi viêm khớp tiến triển, nó có thể bắt đầu gây ra các triệu chứng khác ngoài độ cứng. Bao gồm các:
 
đau đớn
sưng tấy
nứt âm thanh khi khớp đang chuyển động
Khi tình trạng tồi tệ hơn, xương của bạn có thể bị gãy dễ dàng hơn và bạn có thể phát triển các gai xương. Trong giai đoạn nâng cao của viêm khớp, sụn biến mất. Xương chà xát vào các xương khác trong khớp xương của bạn. Điều này có thể gây đau, tê cứng và tàn tật cực độ.
 
Điều trị viêm khớp có thể giúp thay thế một số sụn và chất lỏng bị mất trong khớp. Phương pháp điều trị lối sống nhằm giảm trọng lượng và áp lực lên khớp cũng có thể có hiệu quả. Trong trường hợp nặng, phẫu thuật thay khớp có thể là cần thiết.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nguyên nhân có thể # 3: Lupus

Lupus là một bệnh tự miễn như RA. Cơ thể của bạn tấn công chính nó, bao gồm cả các cơ quan và mô của bạn. Lupus tấn công khớp của bạn có thể gây cứng khớp, đau và sưng.
 
Lupus rất khó chẩn đoán vì các triệu chứng của nó bắt chước nhiều điều kiện khác. Có thể mất vài tháng để chẩn đoán lupus trong khi các xét nghiệm loại trừ các điều kiện khác.
 
Giống như RA, lupus là mãn tính. Một khi bạn phát triển nó, bạn sẽ có thể gặp các triệu chứng của tình trạng này trong suốt quãng đời còn lại của bạn. Không có cách chữa trị, nhưng phương pháp điều trị có hiệu quả trong việc giảm và kiểm soát các triệu chứng.
 
 

Nguyên nhân có thể # 4: Viêm bao hoạt dịch

Bursae là những túi chứa đầy chất dịch nhỏ giúp đệm xương, dây chằng và các cơ trong khớp xương của bạn. Bạn phát triển viêm bao hoạt dịch khi những túi đó bị viêm. Tình trạng này có thể gây cứng khớp và đau ở khớp bị ảnh hưởng.
 
Viêm bao hoạt dịch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp, nhưng nó phổ biến nhất ở các khớp lớn như:
 
khuỷu tay
vai
hông
Các trang web phổ biến khác bao gồm:
 
đầu gối
mắt cá
ngón chân cái
Viêm bao hoạt dịch thường là tạm thời và việc điều trị dựa trên việc nghỉ ngơi khớp bị ảnh hưởng trong vài tuần. Điều này có nghĩa là bạn cần phải giảm hoạt động thể chất và giữ cho khớp nối tĩnh trong một khoảng thời gian. Điều này cho phép bursae hồi phục và cứng lại để giải quyết.
 

Nguyên nhân có thể # 5: Gout

Không giống như một số nguyên nhân khác có thể gây cứng khớp, bệnh gút đột ngột xuất hiện. Nó có thể xuất hiện khi bạn đang ngủ, điều này có thể khiến các khớp đặc biệt đau khi bạn thức dậy.
 
Các cơn đau dữ dội và đột ngột ở các khớp đặc trưng cho bệnh gout. Gút có thể tác động đến bất kỳ khớp xương nào. Các ngón chân cái thường là khớp đầu tiên gặp các triệu chứng.
 
Gout là một loại viêm khớp. Nó ảnh hưởng đến nam giới thường xuyên hơn phụ nữ, nhưng nguy cơ phát triển bệnh gout tăng lên sau khi mãn kinh. Hầu hết mọi người sẽ đối phó với các giai đoạn của các triệu chứng bệnh gút cho phần còn lại của cuộc sống của họ, nhưng các triệu chứng có thể điều trị được.

Nguyên nhân có thể # 6: Ung thư xương

Điều này hiếm khi là nguyên nhân gây đau khớp và cứng khớp, nhưng đó là một khả năng. Những người bị ung thư xương có thể bị đau khớp hoặc đau xương. Bạn cũng có thể bị sưng hoặc nhạy cảm gần xương.
 
Không phải ai cũng bị đau, đó là lý do tại sao ung thư xương có thể tiến triển và bắt đầu gây ra các triệu chứng khác trước khi nó được phát hiện.
 
Ung thư có thể chữa được, nhưng kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm kích thước, vị trí và loại khối u. Các lựa chọn điều trị ung thư xương bao gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.
 
 

Cách tìm cứu trợ

Cách tốt nhất để giảm độ cứng khớp phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó ở nơi đầu tiên. Nếu độ cứng kéo dài hơn 30 phút sau khi bạn thức dậy hoặc nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, điều quan trọng là bạn cần được chăm sóc y tế.
 
Chẩn đoán vấn đề cơ bản sẽ giúp bạn và bác sĩ xác định cách tốt nhất để giảm bớt độ cứng và ngăn chặn các triệu chứng liên quan khác.
 

Nén nóng hoặc lạnh

Cả hai nhiệt độ cực đoan có thể có lợi cho các khớp cứng.
 
Áp dụng một miếng gạc lạnh hoặc túi băng vào khớp cứng của bạn trong 15 đến 20 phút vài lần một ngày. Điều này có thể giúp giảm viêm hoặc sưng và dễ dàng khớp vào chuyển động. Nó cũng có thể gây cảm giác đau âm ỉ, do đó bạn cảm thấy ít đau hơn.
 
Nhiệt cũng là điều trị cho khớp và cơ bắp. Sử dụng miếng đệm sưởi ấm, bình nước nóng hoặc nước ấm từ vòi sen hoặc bồn tắm để thư giãn cơ bắp và tăng lưu thông.
 

Thuốc không kê đơn (OTC)

Nhiều triệu chứng nhẹ của đau khớp có thể được giảm nhẹ bằng thuốc OTC. Thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) là thuốc được sử dụng phổ biến nhất cho viêm khớp. Tên chung cho NSAID bao gồm aspirin, ibuprofen và naproxen.
 

Steroid

Nếu viêm và sưng khớp gây cứng khớp, steroid có thể là một lựa chọn điều trị. Sưng và viêm là phổ biến với viêm khớp. Corticosteroid giảm viêm. Khi viêm giảm, đau khớp và cứng khớp cũng giảm.
 
Steroid có thể không có lợi cho những người bị viêm khớp cấp cao. Trong một số trường hợp, giảm nhẹ có thể kéo dài, và tiêm steroid trong tương lai có thể không hiệu quả.
 

Tập thể dục

Tập thể dục và vật lý trị liệu có thể giúp tăng tính di động của khớp, có thể làm giảm độ cứng.
 
Đó cũng là một cách tuyệt vời để giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh. Mang theo số dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng gây đau khớp và cứng khớp.
 
Nếu bạn không chắc chắn làm thế nào để bắt đầu tập thể dục hoặc gặp khó khăn trong việc di chuyển, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một nhà trị liệu vật lý được đào tạo. Tập thể dục là một cách dễ dàng để giảm đau và cứng khớp, nhưng bạn có thể làm trầm trọng thêm một số điều kiện nhất định nếu bạn không đề phòng trước khi bắt đầu một kế hoạch tập thể dục.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Các biện pháp tự nhiên để giảm đau

Các phương pháp điều trị y học bổ sung và thay thế cũng có thể giữ một số lời hứa để giảm bớt các khớp cứng. Dưới đây là ba cách có thể hữu ích:
 

Dầu cá bổ sung

Các nhà nghiên cứu trong một nghiên cứu năm 2012 đã phát hiện ra rằng những người dùng dầu cá báo cáo ít bị đau khớp và đau khớp vào buổi sáng.
 
Dầu cá chứa các chất béo không bão hòa axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Thêm các món cá vào kế hoạch bữa ăn hàng tuần của bạn cũng có thể giúp ích bởi vì chúng chứa các axit béo omega-3.
 
Một liều lượng điển hình cho việc bổ sung dầu cá là 300 mg (mg) mỗi ngày. Bạn nên đọc nhãn chai để xác định có bao nhiêu miligam omega-3 trong mỗi lần bổ sung.
 
Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu dùng bổ sung dầu cá. Các chất bổ sung này có thể ảnh hưởng đến các loại thuốc khác.
 

Hạt lanh

Hạt lanh chứa một loại axit béo omega-3 khác, axit alpha-linolenic (ALA). Giống như EPA và DHA, ALA có thể giúp giảm viêm và giảm bớt các triệu chứng cứng khớp.
 
Hạt lanh có một số ALA, nhưng dầu hạt lanh có nhiều hơn. Dầu hạt lanh có sẵn trong viên nang hoặc trong một chai. Mức khuyến nghị trung bình hàng ngày là 500 mg. Số tiền đó thường là trong một viên nang dầu hạt lanh hoặc một ounce hạt lanh.
 
Hạt lanh được xay nghiền hoặc nghiền nát để giải phóng chất béo lành mạnh. Cơ thể của bạn không thể phá vỡ và xử lý toàn bộ hạt lanh, vì vậy bạn sẽ không nhận được bất kỳ chất béo lành mạnh nào.
 

Glucosamine sulfate

Hóa chất này xảy ra tự nhiên trong chất lỏng xung quanh khớp của bạn. Nó đóng một vai trò trong việc tạo ra sụn. Nếu bạn thiếu hụt glucosamine sulfat, cơ thể bạn không thể sản xuất hoặc bảo vệ sụn.
 
Một số nghiên cứu hỗ trợ việc sử dụng bổ sung này để giảm đau khớp và cứng khớp. Cách điều trị này có thể hữu ích nhất đối với những người bị viêm xương khớp gối và sưng. Liều khuyến cáo cho các cơn đau khớp là từ 300 đến 2000 mg mỗi ngày.
 
Trước khi sử dụng, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về các tương tác thuốc có thể xảy ra.
 
 

Khi nào thì gặp bác sĩ của bạn

Nếu cứng khớp và đau đột ngột xuất hiện, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Tương tự như vậy, nếu cứng và đau không giải quyết sau một thời gian 5-7 ngày, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
 
Bạn cũng nên tìm kiếm sự chú ý từ bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây:
 
đau dữ dội
sưng nhanh
biến dạng khớp
không thể di chuyển khớp
đỏ dữ dội và nóng khi chạm vào
Mặc dù độ cứng khớp không phải là hiếm, đặc biệt là khi bạn già đi, nó có thể là dấu hiệu đầu tiên của một tình trạng khác. Khám sức khỏe là một cách dễ dàng để xác định nguyên nhân gây ra vấn đề.
 
Nếu khám lâm sàng không kết luận, bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị để giúp giảm độ cứng trong khi bạn chờ xem liệu nó có biến mất hay không. Nếu nó không biến mất, bạn có thể cần xét nghiệm để chẩn đoán.
 
Sau khi bác sĩ xác định nguyên nhân, họ có thể giúp xác định kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn. Điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn và giảm nguy cơ tái phát.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn