Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10566

Kỳ vọng thực tế sau khi thay thế toàn bộ đầu gối

Phẫu thuật thay thế đầu gối, còn được gọi là khớp gối toàn phần, có thể làm giảm đau và phục hồi chức năng. Phẫu thuật này liên quan đến việc cắt bỏ sụn và xương bị sẹo hoặc bị bệnh khỏi xương bánh chè và khu vực xung quanh, có thể bao gồm cả xương đùi và xương rồng. Bạn sẽ được cung cấp một khớp nhân tạo mới làm bằng hợp kim kim loại hoặc nhựa cao cấp.
 
Đầu gối mới của bạn sẽ bắt chước cái cũ của bạn theo nhiều cách, nhưng sẽ mất chút thời gian để làm quen với nó. Bạn có thể có một số hạn chế với nó. Thông thường, phải mất ba tháng để bạn quay lại hầu hết các hoạt động. Nó có thể mất sáu tháng đến một năm để bạn có thể phục hồi hoàn toàn và lấy lại sức mạnh đầy đủ. Tuy nhiên, 9 trong số 10 người nhận được tổng số đầu gối thay thế báo cáo những cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống của họ.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Tập thể dục và duy trì hoạt động

Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ phải ở lại bệnh viện vài ngày. Thông thường, bác sĩ của bạn sẽ cho bạn đi bộ với sự trợ giúp của một viện trợ, chẳng hạn như cây gậy hoặc khung tập đi, vào ngày hôm sau. Bạn nên đi bộ mà không cần sự trợ giúp của một khoản viện trợ trong hai đến ba tuần.
 
Một khi bạn đã trải qua phục hồi chức năng và bạn trở lại trên đôi chân của bạn, bạn có thể trở lại hầu hết các hoạt động bình thường của bạn. Bạn sẽ có thể tham gia vào nhiều hoạt động quá đau đớn trước khi phẫu thuật. Trong năm đầu tiên, bạn nên dần dần lấy lại sức mạnh và sự linh hoạt trong đầu gối của bạn. Miễn là bạn tuân thủ một chương trình tập thể dục và duy trì hoạt động, đầu gối nhân tạo của bạn sẽ có nhiều khả năng hiển thị cải tiến liên tục và ổn định.

Có kỳ vọng thực tế

 
Điều quan trọng là phải có những kỳ vọng thực tế về đầu gối của bạn. Bạn không nên mong đợi đầu gối nhân tạo của bạn, như đáng chú ý vì nó là, hoạt động ở cùng cấp với đầu gối tự nhiên của bạn. Nó sẽ không uốn cong nhiều như đầu gối ban đầu của bạn. Các hoạt động như sau có thể sẽ khó khăn hơn:
 
quỳ xuống
đang chạy
nhảy
lao động nặng
Tiếp tục các môn thể thao liên lạc nên được xem xét rất cẩn thận và thảo luận với bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của bạn. Nguy cơ gãy đầu gối nhân tạo của bạn hoặc làm cho bạn thêm thiệt hại là có thật. Ngay cả khi bạn có thể tham gia vào các hoạt động này, chúng sẽ góp phần mang lại sự tích lũy trên bộ cấy ghép của bạn và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ cấy ghép. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên thận trọng khi tiếp tục các hoạt động có tác động cao như:
 
trượt tuyết
đang chạy
chạy bộ
sân thể thao
Thường gặp phải một số cơn đau và sưng tấy, tùy thuộc vào các hoạt động bạn tham gia sau khi phục hồi. Nhiều bệnh nhân thay thế đầu gối báo cáo một số độ cứng lúc bắt đầu tập thể dục hoặc sau khi đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp. Một số cũng trải nghiệm cảm giác “nóng” quanh đầu gối. Bạn có thể cần phải sử dụng nước đá và uống thuốc giảm đau không kê đơn để kiểm soát mọi tình trạng viêm hoặc đau dư.
 
Tuy nhiên, duy trì hoạt động giúp bạn duy trì sức mạnh, tính linh hoạt và sức chịu đựng trong một thời gian dài. Ngoài ra, tập thể dục giúp xây dựng khối lượng xương và góp phần vào sự phát triển của một liên kết mạnh mẽ giữa xương và cấy ghép, trong khi giảm nguy cơ loãng xương. Khi bạn tập thể dục, xương của bạn nén, khiến xương phát triển.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Quản lý cân nặng của bạn

Quản lý cân nặng của bạn là rất quan trọng. Thêm cân nặng ảnh hưởng tiêu cực đến đầu gối của bạn bằng cách đặt thêm căng thẳng vào khớp và có thể làm cho bộ phận giả của bạn vỡ hoặc mòn sớm hơn. Hãy nhớ rằng bạn có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn sau khi thay khớp gối. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh trước khi làm việc nha khoa hoặc bất kỳ thủ thuật y tế xâm lấn nào.
 
Tỷ lệ thành công cho phẫu thuật thay khớp gối cao. Các Hiệp hội Hip và đầu gối bác sĩ phẫu thuật người Mỹ khẳng định rằng bạn có một 90- đến 95 phần trăm cơ hội mà doanh của bạn sẽ kéo dài 10 năm, và một 80- đến 85 phần trăm cơ hội mà nó sẽ kéo dài 20 năm. Với những cải tiến về công nghệ, những con số này có thể cải thiện. Nếu bạn lớn hơn 60 tuổi tại thời điểm phẫu thuật, và bạn chăm sóc đúng cách đầu gối nhân tạo của bạn, nó sẽ có thể kéo dài cho đến khi bạn rất già, hoặc cho phần còn lại của cuộc sống của bạn.
 
Điều quan trọng là theo dõi mối nối mới của bạn và đi kiểm tra định kỳ. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ xác định liệu, tại một thời điểm nào đó trong tương lai, bạn có thể yêu cầu sửa đổi. Quan sát cân nặng của bạn và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp tăng cường đầu gối của bạn và giúp nó kéo dài trong một thời gian dài.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn