Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:11101

Liều lượng Apple Cider Vinegar: Bao nhiêu bạn nên uống mỗi ngày?

Dấm rượu táo đã được sử dụng trong nấu ăn và y học tự nhiên trong hàng ngàn năm.
 
Nhiều người cho rằng nó có lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, lượng đường trong máu được cải thiện, giảm chứng khó tiêu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
 
Với nhiều công dụng tiềm năng của nó, nó có thể khó khăn để biết bao nhiêu giấm táo để có mỗi ngày.
 
Bài viết này phác thảo bao nhiêu giấm táo bạn nên uống cho các lợi ích sức khỏe khác nhau, cũng như những cách tốt nhất để tránh tác dụng phụ.
 

Đối với quản lý đường trong máu

Dấm táo thường được khuyến nghị như là một cách tự nhiên để kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người có kháng insulin.
 
Khi uống trước bữa ăn có lượng carb cao, giấm làm chậm tốc độ làm rỗng dạ dày và ngăn ngừa sự đột biến đường huyết lớn ( 1 ).
 
Nó cũng cải thiện độ nhạy insulin , giúp cơ thể của bạn di chuyển nhiều glucose ra khỏi máu và vào các tế bào của bạn, do đó làm giảm lượng đường trong máu ( 2 ).
 
Điều thú vị là chỉ cần một lượng nhỏ giấm táo để có những tác dụng này.
 
Bốn muỗng cà phê (20 ml) giấm táo trước bữa ăn đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn ( 2 , 3 , 4 ).
 
Nó nên được trộn với một vài ounce nước và tiêu thụ ngay trước bữa ăn carb cao ( 2 , 5 ).
 
Dấm táo không làm giảm đáng kể lượng đường trong máu khi uống trước bữa ăn ít chất xơ hoặc chất xơ cao ( 6 ).
 
TÓM TẮT
Uống bốn muỗng cà phê (20 ml) giấm táo pha loãng trong nước ngay lập tức trước khi một bữa ăn carb cao có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Đối với hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng nội tiết tố liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường, nồng độ androgen cao, u nang buồng trứng và kháng insulin ( 7 ).
 
Một nghiên cứu ba tháng cho thấy rằng những phụ nữ bị PCOS uống một muỗng canh (15 ml) giấm táo với 100 ml hoặc khoảng 7 ounce nước ngay sau bữa tối đã cải thiện mức độ hormone và trải qua nhiều giai đoạn thường xuyên hơn ( 8 ).
 
Trong khi nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận những kết quả này, một muỗng canh (15 ml) mỗi ngày dường như là một liều hiệu quả để cải thiện các triệu chứng PCOS.
 
TÓM TẮT
Thường xuyên uống một muỗng canh (15 ml) giấm táo với 100 ml hoặc khoảng 7 ounce nước sau bữa tối có thể cải thiện các triệu chứng của PCOS.
 

Để giảm cân

Giấm có thể giúp mọi người giảm cân bằng cách tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn ăn trong ngày ( 9 ).
 
Trong một nghiên cứu, một hoặc hai muỗng canh (15 hoặc 30 ml) giấm táo hàng ngày trong ba tháng giúp người lớn thừa cân bị mất trung bình là 2,6 và 3,7 cân Anh (1,2 và 1,7 kg), tương ứng ( 10 ).
 
Hai muỗng canh mỗi ngày cũng đã được tìm thấy để giúp người ăn kiêng mất gần gấp đôi trọng lượng trong ba tháng so với những người không tiêu thụ giấm táo ( 11 ).
 
Bạn có thể khuấy nó vào một ly nước và uống nó trước bữa ăn hoặc trộn với dầu để làm salad.
 
Dấm táo có nhiều khả năng giúp giảm cân khi kết hợp với các chế độ ăn kiêng và thay đổi lối sống khác .
 
TÓM TẮT
Uống 1-2 muỗng canh (15-30 ml) giấm táo mỗi ngày trong vài tháng có thể làm tăng giảm cân ở những người thừa cân.

Để cải thiện tiêu hóa

Nhiều người dùng giấm táo trước bữa ăn giàu đạm để cải thiện tiêu hóa.
 
Lý thuyết là giấm táo làm tăng độ axit của dạ dày của bạn, giúp cơ thể bạn tạo ra nhiều pepsin, enzyme phá vỡ protein ( 12 ).
 
Trong khi không có nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng giấm để tiêu hóa, các chất bổ sung có tính axit khác, chẳng hạn như betain HCL, có thể làm tăng đáng kể độ axit của dạ dày ( 13 ).
 
Thực phẩm có tính axit như giấm táo có thể có tác dụng tương tự, nhưng cần nghiên cứu thêm.
 
Những người dùng giấm táo cho tiêu hóa thường uống 1-2 muỗng canh (15-30 ml) với một ly nước ngay trước bữa ăn, nhưng hiện tại không có bằng chứng để hỗ trợ liều này.
 
TÓM TẮT
Một số tuyên bố uống 1-2 muỗng canh (15-30 ml) giấm táo trước bữa ăn có thể hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu nào để hỗ trợ thực hành này.
 

Đối với General Wellness

Những lý do phổ biến khác để dùng giấm táo bao gồm bảo vệ chống lại bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư và chống nhiễm trùng.
 
Có bằng chứng khoa học hạn chế để hỗ trợ những tuyên bố này, và không có liều lượng khuyến cáo cho con người có sẵn.
 
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy giấm có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim, chống ung thư và làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, nhưng không có nghiên cứu nào được thực hiện ở người ( 14 , 15 , 16 ).
 
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn xà lách với nước dấm có khuynh hướng có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn và ít mỡ bụng hơn, nhưng điều này có thể do các yếu tố khác ( 11 , 17 ).
 
Cần nghiên cứu thêm về con người để hiểu liều lượng giấm táo tốt nhất cho sức khỏe và sức khỏe nói chung.
 
TÓM TẮT
Không có bằng chứng cho thấy giấm táo có thể bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư hoặc nhiễm trùng ở người, do đó không khuyến cáo liều lượng có thể được thực hiện.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Thực tiễn tốt nhất để tránh tác dụng phụ

Dấm táo là tương đối an toàn để tiêu thụ nhưng có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người.
 
Vì tính axit của giấm táo chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của nó, hãy chắc chắn không trộn nó với bất cứ thứ gì có thể trung hoà axit và làm giảm tác dụng tích cực của nó ( 18 ).
 
Hãy nhớ rằng độ chua của giấm cũng có thể làm hỏng men răng bằng cách sử dụng thường xuyên. Uống qua ống hút và súc miệng bằng nước sau đó có thể giúp ngăn ngừa điều này ( 19 ).
 
Trong khi uống giấm táo có liên quan đến lợi ích sức khỏe, tiêu thụ một lượng lớn (8 ounces hoặc 237 ml) mỗi ngày trong nhiều năm có thể nguy hiểm và có liên quan đến mức kali máu thấp và loãng xương ( 20 ).
 
Nếu bạn gặp các tác dụng phụ không thoải mái sau khi dùng giấm táo, chẳng hạn như buồn nôn, ợ hơi hoặc trào ngược, ngừng dùng và thảo luận các triệu chứng này với bác sĩ của bạn ( 21 , 22 ).
 
TÓM TẮT
Dấm táo tương đối an toàn với số lượng nhỏ nhưng có thể làm mòn men răng hoặc gây khó chịu ở dạ dày ở một số người. Số lượng lớn có thể không an toàn để tiêu thụ trong một thời gian dài.

Điểm mấu chốt

Dấm táo có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện các triệu chứng của PCOS và thúc đẩy giảm cân.
 
Một liều điển hình là 1-2 muỗng canh (15-30 ml) trộn với nước và uống trước hoặc sau bữa ăn.
 
Nghiên cứu không ủng hộ tuyên bố rằng nó có thể cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tim, ung thư hoặc nhiễm trùng.
 
Dấm rượu táo là một chất bổ sung tương đối an toàn để tiêu thụ ở mức độ vừa phải nhưng chưa được nghiên cứu rộng rãi.
 
Các nghiên cứu trong tương lai có thể tiết lộ nhiều công dụng và lợi ích tiềm năng hơn và giúp làm rõ các liều lượng hiệu quả nhất.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn