Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:13429

Lợi ích và sử dụng sức khỏe của sữa dừa

Sữa dừa gần đây đã trở nên rất phổ biến.
 
Đó là một thay thế ngon cho sữa bò cũng có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe.
 
Bài viết này có một cái nhìn chi tiết về sữa dừa.
 

Sữa dừa là gì?

Sữa dừa có nguồn gốc từ thịt dừa nâu trưởng thành, là quả dừa của cây dừa.
 
Sữa có độ đồng nhất dày và kết cấu kem, phong phú.
 
Ẩm thực Thái Lan và Đông Nam Á khác thường bao gồm sữa này. Nó cũng phổ biến ở Hawaii, Ấn Độ và một số quốc gia Nam Mỹ và Caribê.
 
Sữa dừa không nên nhầm lẫn với nước dừa , được tìm thấy tự nhiên trong những quả dừa xanh chưa trưởng thành.
 
Không giống như nước dừa, sữa không xuất hiện tự nhiên ở dạng lỏng. Thịt rắn được trộn với nước để làm cho sữa dừa, khoảng 50% nước.
 
Ngược lại, nước dừa chiếm khoảng 94% nước. Nó chứa ít chất béo và ít chất dinh dưỡng hơn so với sữa dừa.
 
TÓM LẠI:
Sữa dừa xuất phát từ thịt dừa nâu trưởng thành. Nó được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống trên khắp thế giới.

Làm thế nào là sữa dừa được thực hiện?

Sữa dừa được phân loại là dày hoặc mỏng, dựa trên tính nhất quán và lượng sữa được xử lý.
 
Dày: thịt dừa chắc chắn được nghiền mịn và đun sôi hoặc đun sôi trong nước. Hỗn hợp này sau đó được căng qua vải để sản xuất sữa dừa dày.
Mỏng: Sau khi làm ra sữa dừa dày, dừa nạo còn lại trong vải được đun sôi trong nước. Quá trình căng thẳng sau đó được lặp đi lặp lại để sản xuất sữa mỏng.
Trong các món ăn truyền thống, sữa dừa dày được sử dụng trong các món tráng miệng và nước sốt dày. Sữa loãng được sử dụng trong súp và nước xốt mỏng.
 
Hầu hết sữa dừa đóng hộp có chứa một sự kết hợp của sữa mỏng và dày. Nó cũng rất dễ dàng để làm cho sữa dừa của riêng bạn ở nhà, điều chỉnh độ dày theo ý thích của bạn.
 
TÓM LẠI:
Sữa dừa được làm từ thịt nạo sấy từ một quả dừa nâu, ngâm nó trong nước và sau đó căng nó để tạo ra sự nhất quán như sữa.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Chất dinh dưỡng trong sữa dừa

Sữa dừa là một loại thực phẩm giàu calo.
 
Khoảng 93% lượng calo của nó đến từ chất béo, bao gồm chất béo bão hòa được gọi là chất béo trung tính chuỗi (MCTs).
 
Sữa cũng là một nguồn tốt của một số vitamin và khoáng chất. Một chén (240 gram) chứa ( 1 ):
 
Năng lượng: 552.
Chất béo: 57 gram.
Protein: 5 gram.
Carbs: 13 gram.
Chất xơ: 5 gram.
Vitamin C: 11% RDI.
Folate: 10% của RDI.
Sắt: 22% RDI.
Magiê: 22% RDI.
Kali: 18% RDI.
Đồng: 32% RDI.
Mangan: 110% RDI.
Selenium: 21% của RDI.
Ngoài ra, một số chuyên gia tin rằng sữa dừa chứa các protein duy nhất có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về điều này ( 2 ).
 
TÓM LẠI:
Sữa dừa chứa nhiều calo và chất béo bão hòa được gọi là chất béo trung tính chuỗi trung bình. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác.

Ảnh hưởng đến trọng lượng và chuyển hóa

Có một số bằng chứng cho thấy chất béo trung tính chuỗi (MCT) chất béo trong sữa dừa có thể có lợi cho giảm cân , thành phần cơ thể và chuyển hóa.
 
Khoảng một nửa chất béo trong dừa có nguồn gốc từ một axit béo chuỗi trung bình được gọi là axit lauric.
 
Dừa cũng chứa một lượng nhỏ các axit béo chuỗi trung bình khác, bao gồm axit capric và axit caprylic.
 
Không giống như chất béo chuỗi dài hơn, MCT đi từ đường tiêu hóa trực tiếp đến gan, nơi chúng được sử dụng để sản xuất năng lượng hoặc xeton. Do đó, chúng ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo ( 3 ).
 
Nghiên cứu cũng cho thấy MCT có thể giúp giảm sự thèm ăn và giảm lượng calo, so với các chất béo khác ( 4 , 5 , 6 , 7 ).
 
Trong một nghiên cứu nhỏ, những người đàn ông thừa cân đã tiêu thụ 20 gram dầu MCT vào bữa sáng ăn 272 calo ít hơn vào bữa trưa so với những người tiêu thụ dầu ngô ( 7 ).
 
Hơn nữa, MCT trong dừa có thể làm tăng lượng calo tiêu thụ và đốt cháy chất béo, ít nhất là tạm thời ( 8 , 9 , 10 ).
 
Một vài nghiên cứu được kiểm soát ở những người béo phì và những người bị bệnh tim cho thấy ăn dầu dừa giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng. Dấu hiệu sức khỏe tim mạch cũng được cải thiện ( 11 , 12 , 13 ).
 
Mặc dù chưa có nghiên cứu đã trực tiếp kiểm tra như thế nào ảnh hưởng đến nước cốt dừa trọng lượng và sự trao đổi chất, nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu ứng ấn tượng từ dầu dừa và MCTS.
 
Điều tương tự cũng áp dụng đối với sữa dừa, vì nó có cùng axit béo.
 
TÓM LẠI:
Các MCT trong sữa dừa có thể làm giảm sự thèm ăn, tăng sự trao đổi chất và giúp bạn giảm mỡ bụng.

Ảnh hưởng đến cholesterol và sức khỏe tim mạch

Bởi vì sữa dừa có hàm lượng chất béo bão hòa rất cao nên mọi người có thể tự hỏi liệu đó có phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe của tim hay không.
 
Rất ít nghiên cứu kiểm tra sữa dừa đặc biệt, nhưng một nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi cho những người có mức cholesterol bình thường hoặc cao.
 
Nghiên cứu 8 tuần này của 60 người đàn ông thấy rằng cháo sữa dừa làm giảm cholesterol LDL ("xấu") nhiều hơn cháo sữa đậu nành. Cháo sữa dừa cũng tăng cholesterol HDL ("tốt") lên 18%, so với chỉ 3% cho đậu nành ( 14 ).
 
Hầu hết các nghiên cứu về dầu dừa hoặc mảnh vụn cũng tìm thấy những cải thiện về cholesterol LDL, cholesterol HDL và / hoặc chất béo trung tính ( 11 , 12 , 13 , 15 , 16 ).
 
Mặc dù trong một số nghiên cứu mức cholesterol LDL tăng lên để đáp ứng với chất béo dừa, HDL cũng tăng lên. Triglycerides giảm so với các chất béo khác ( 17 , 18 ).
 
Axít lauric, axit béo chính trong chất béo dừa, có thể làm tăng cholesterol LDL bằng cách làm giảm hoạt động của các thụ thể làm rõ LDL khỏi máu ( 19 ).
 
Kết quả của hai nghiên cứu về quần thể tương tự cho thấy rằng đáp ứng cholesterol đối với axit lauric có thể thay đổi theo từng cá thể. Nó cũng có thể phụ thuộc vào số lượng trong chế độ ăn uống.
 
Trong một nghiên cứu về phụ nữ khỏe mạnh, thay thế 14% chất béo không bão hòa đơn với axit lauric làm tăng cholesterol LDL khoảng 16%. Trong một nghiên cứu khác, thay thế 4% chất béo không bão hòa đơn với axit lauric có rất ít ảnh hưởng đến cholesterol ( 19 , 20 ).
 
TÓM LẠI:
Nhìn chung, mức cholesterol và chất béo trung tính cải thiện với lượng dừa. Trong trường hợp cholesterol LDL tăng, HDL thường tăng lên.

Lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Sữa dừa cũng có thể:
 
Giảm viêm: Nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chiết xuất từ ​​dừa và dầu dừa làm giảm viêm và sưng ở chuột và chuột bị thương ( 21 , 22 , 23 ).
Giảm kích thước loét: Trong một nghiên cứu, sữa dừa làm giảm kích thước loét dạ dày ở chuột bằng 54% - kết quả có thể so sánh với tác dụng của thuốc chống loét ( 24 ).
Chống vi-rút và vi khuẩn: Các MCT trong dừa, đặc biệt là axit lauric, làm giảm mức độ vi rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này bao gồm những người nằm trong miệng của bạn ( 25 , 26 , 27 ).
TÓM LẠI:
Sữa dừa có thể làm giảm viêm, giảm kích thước vết loét và chống vi-rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Tác dụng phụ

Trừ khi bạn bị dị ứng với dừa, sữa sẽ không có tác dụng phụ. So với hạt cây và dị ứng đậu phộng, dị ứng dừa tương đối hiếm ( 28 ).
 
Tuy nhiên, một số chuyên gia về rối loạn tiêu hóa khuyến cáo rằng những người có giới hạn dung nạp sữa dừa không giới hạn FODMAP với một nửa cốc mỗi lần.
 
Nhiều giống đóng hộp cũng chứa bisphenol A (BPA), một loại hóa chất có thể lọc từ lót có thể vào thức ăn. BPA có liên quan đến các vấn đề sinh sản và ung thư trong nghiên cứu trên động vật và người ( 29 , 30 , 31 , 32 , 33 , 34 ).
 
May mắn thay, một số thương hiệu sử dụng bao bì BPA miễn phí, được khuyến khích nếu bạn chọn để tiêu thụ sữa dừa đóng hộp.
 
TÓM LẠI:
Sữa dừa có thể an toàn cho hầu hết những người không bị dị ứng với dừa. Tốt nhất là nên chọn hộp không có BPA.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Cách dùng sữa dừa

Mặc dù sữa dừa bổ dưỡng, nhưng nó cũng chứa nhiều calo. Hãy ghi nhớ điều này khi thêm nó vào thực phẩm hoặc sử dụng nó trong công thức nấu ăn.
 
Ý tưởng cho việc bổ sung sữa dừa vào chế độ ăn uống của bạn
Bao gồm một vài muỗng canh trong cà phê của bạn.
Thêm một nửa cốc vào ly sinh tố hoặc protein .
Đổ một lượng nhỏ hơn quả mọng hoặc đu đủ thái lát .
Thêm một vài muỗng canh bột yến mạch hoặc ngũ cốc nấu chín khác.
Bí quyết sữa dừa
Dưới đây là một vài công thức nấu ăn lành mạnh có sữa dừa:
 
Cà ri tôm dừa ngon .
Sạch sẽ Ăn Gà Masala .
Rau bó xôi dừa và Chickpeas với chanh .
Tropical Green Smoothie .
Sô cô la sữa dừa Mousse .
Cách chọn sữa dừa tốt nhất
Dưới đây là một số mẹo để chọn sữa dừa tốt nhất:
 
Đọc nhãn: Khi có thể, hãy chọn một sản phẩm chỉ chứa dừa và nước. Tránh các thành phần có vấn đề như carrageenan.
Chọn các lon không có BPA: Mua sữa dừa từ các công ty sử dụng các hộp không có BPA, chẳng hạn như Rừng tự nhiên và Giá trị tự nhiên.
Sử dụng thùng carton: Sữa dừa không đường trong hộp thường chứa ít chất béo và ít calo hơn các lựa chọn đóng hộp. Hãy tìm những thương hiệu không có carageenan, chẳng hạn như So Delicious and Silk.
Đi nhẹ: Để có một lựa chọn ít calo hơn, hãy chọn sữa dừa đóng hộp nhẹ. Nó mỏng hơn và chứa khoảng 125 calo mỗi nửa cốc (120 gram) ( 35 ).
Tự làm của riêng bạn: Cho sữa dừa tươi, lành mạnh, tự làm với công thức đơn giản này bằng cách sử dụng dừa vụn: Sữa dừa tự chế .
TÓM LẠI:
Sữa dừa có thể được sử dụng trong một loạt các công thức nấu ăn. Tránh các loại có chứa các thành phần có vấn đề hoặc tự làm ở nhà.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn