Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10213

Lời khuyên cho việc hạn chế thực phẩm có tính axit

Xác định độ chua

Giá trị pH cho bạn biết nếu một cái gì đó là một axit, một cơ sở, hoặc trung tính.
 
Độ pH 0 cho biết mức độ axit cao.
Độ pH 7 là trung tính.
Độ pH 14 là cơ bản nhất, hoặc kiềm.
Ví dụ, axit ắc quy cực kỳ có tính axit ở mức 0, trong khi chất lỏng làm sạch chất lỏng rất kiềm ở 14. Nước cất tinh khiết nằm ở giữa 7. Nó không có tính axit và kiềm.
 
Cũng giống như các chất khác nhau, các phần khác nhau của cơ thể con người có mức độ pH khác nhau. PH máu lý tưởng của bạn là giữa 7,35 và 7,45, đó là hơi kiềm. Dạ dày thường ở độ pH 3,5, giúp thực phẩm phân hủy đúng cách.
 

Thức ăn và đồ uống có hàm lượng axit cao

Nếu bạn nghi ngờ bạn có vấn đề với axit, bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của bạn để giúp cải thiện triệu chứng. Thực phẩm được coi là có tính axit phải có độ pH là 4,6 hoặc thấp hơn.
 
Thực phẩm có xu hướng gây ra nhiều axit hơn trong cơ thể và bạn có thể cần giới hạn hoặc tránh bao gồm:
 
hạt
đường
một số sản phẩm sữa
thực phẩm chế biến
thịt tươi và thịt chế biến, chẳng hạn như thịt bò và gà tây
nước ngọt và nước ngọt khác
thực phẩm giàu protein và chất bổ sung
Nghiên cứu hỗ trợ kết nối giữa các loại thực phẩm như protein động vật và sữa và bệnh mãn tính do sự thay đổi độ pH của cơ thể bị hạn chế. Nghiên cứu mới có thể làm sáng tỏ thêm mối liên hệ này, hoặc phơi bày các lý do khác tại sao việc giảm sản phẩm động vật có lợi cho sức khỏe.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Trái cây và nước trái cây có hàm lượng axit cao

Dưới đây là danh sách các loại trái cây và độ pH của chúng từ Đại học Clemson . Chúng được liệt kê từ hầu hết các axít đến ít nhất:
 
nước cốt chanh (pH: 2,00–2,60)
limes (pH: 2,00-2,80)
mận xanh (pH: 2,80–3,40)
nho (pH: 2,90–3,82)
lựu (pH: 2,93–3,20)
bưởi (pH: 3,00–3,75)
quả việt quất (pH: 3,12–3,33)
dứa (pH: 3,20-4,00)
táo (pH: 3,30-4,00)
đào (pH: 3,30-4,05)
cam (pH: 3,69–4,34)
cà chua (pH: 4,30-4,90)
Nói chung, các loại trái cây họ cam quýt có độ pH thấp, có nghĩa là chúng có tính axit. Citrus và các loại thực phẩm có tính axit khác có thể gây ra các triệu chứng ở những người có vấn đề tiêu hóa trên như loét hoặc trào ngược .
 
Điều quan trọng cần nhớ là nước trái cây cũng có tính axit. Bởi vì điều này, bạn nên sử dụng một ống hút khi uống nước trái cây. Điều này giữ cho nước trái cây không tiếp xúc trực tiếp với răng của bạn.
 
Nếu trái cây không làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa trên, chúng là thực phẩm lành mạnh để ăn hàng ngày và được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Mặc dù axit ban đầu của họ, hầu hết các loại trái cây được kiềm hóa.

Rau sạch

Rau quả, đặc biệt là rau tươi, thường không được xem là có tính axit. Dưới đây là danh sách các loại rau và mức độ pH của chúng:
 
dưa cải bắp (pH: 3,30–3,60)
bắp cải (pH: 5,20–6,80)
củ cải đường (pH: 5,30–6,60)
ngô (pH: 5,90-7,50)
nấm (pH: 6,00–6,70)
bông cải xanh (pH: 6,30-6,85)
rau cải xanh (pH: 6.50–7.50)
Đồ uống có hàm lượng axit cao
Bạn có thể chọn để tránh các loại đồ uống có hàm lượng phốt pho cao như bia hoặc sô cô la nóng được làm từ các gói hỗn hợp ca cao. Nước soda hoặc nước có ga có thể là một chất thay thế tốt. Nếu bạn muốn uống rượu, hãy uống với rượu vang đỏ hoặc photpho thấp hơn .
 
 

Thực phẩm ít axít

Khi nói đến lợi ích của một chế độ ăn uống kiềm, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sức khỏe cộng đồng và môi trường nói rằng không có bằng chứng kết luận cho thấy nó cải thiện sức khỏe của xương . Tuy nhiên, nó có thể giúp hạn chế mất cơ, tăng cường trí nhớ và sự tỉnh táo, và giúp bạn sống lâu hơn.
 
Một số loại thực phẩm và đồ uống có tính kiềm (hoặc trung tính) mà bạn có thể kết hợp vào chế độ ăn uống bao gồm:
 
đậu nành , như miso, đậu nành, đậu phụ và tempeh
sữa chua không đường và sữa
hầu hết rau tươi, kể cả khoai tây
hầu hết trái cây
các loại thảo mộc và gia vị, trừ muối, mù tạt và hạt nhục đậu khấu
đậu và đậu lăng
một số ngũ cốc nguyên hạt, như kê, quinoa và rau dền
trà thảo mộc
chất béo như dầu ô liu , bơ , quả hạch và hạt

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Ảnh hưởng của việc ăn quá nhiều thực phẩm tạo ra axít

Một chế độ ăn uống bao gồm quá nhiều thực phẩm sản xuất axit, chẳng hạn như protein hoặc đường, có thể gây ra axit trong nước tiểu của bạn cũng như các tác động sức khỏe tiêu cực khác. Điều này có thể gây ra một loại sỏi thận được gọi là sỏi acid uric.
 
Nó đã được suy đoán rằng quá nhiều axit cũng có thể gây suy thoái xương và cơ bắp. Điều này là do xương chứa canxi , mà cơ thể bạn sử dụng để khôi phục lại sự cân bằng pH của máu khi nó trở nên quá chua.
 
Một số bằng chứng cho thấy rằng axit photphoric, thường được tìm thấy trong nước sô-đa sẫm màu, có liên quan đến mật độ xương thấp hơn, đặc biệt là khi nó thay thế sữa, một thức uống giàu canxi và giàu protein. Quá nhiều axit cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư , các vấn đề về gan và bệnh tim .
 
Một số thực phẩm và đồ uống sản xuất ít axít hơn so với soda hoặc protein, nhưng chúng vẫn không cung cấp hiệu ứng kiềm chính của hầu hết các loại trái cây và rau quả. Các chuyên gia không phải lúc nào cũng đồng ý về danh sách thực phẩm chính xác.
 
Nhằm hạn chế các loại thực phẩm này vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng acid-base hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo những cách tiêu cực:
 
dầu ngô
chất làm ngọt, chẳng hạn như đường, mật đường, xi-rô cây thích, mật ong đã chế biến và aspartame
Muối
đồ gia vị, như sốt mayonnaise, nước tương và giấm
pho mát cứng và đã chế biến
ngũ cốc, như ngô, gạo và lúa mì
cà phê
Nếu bạn đang lo lắng về axit mòn xương, bạn có thể uống một lượng nhỏ natri bicarbonat . Đại học California, San Diego, các nhà nghiên cứu cho rằng liều lượng nhỏ hơn 5 gram .
 
Bạn không nên dùng sodium bicarbonate trong giờ ăn vì nó có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hóa của bạn. Có đủ canxi, vitamin D , phốt-pho và magiê trong chế độ ăn uống cũng có thể hữu ích cho việc bù đắp các tác động tiêu cực của axit lên xương của bạn.
 

Phòng ngừa

Bởi vì các sản phẩm chất thải có xu hướng có tính axit, các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở San Diego đề xuất nên ăn nhiều nguồn thực phẩm có tính kiềm hơn, chẳng hạn như trái cây và rau quả, với tỷ lệ 3 đến 1 . Độ pH của một thực phẩm trước khi ăn nó là ít quan trọng hơn những gì nó biến thành một khi nó bên trong cơ thể của bạn.
 
Mặc dù hiếm, nhưng pH của nước tiểu có thể quá kiềm. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, quá nhiều axit có xu hướng trở thành một vấn đề phổ biến hơn. Điều này là do tỷ lệ cao mà mọi người ăn đạm động vật, đường và ngũ cốc. Tỷ lệ sử dụng thuốc theo toa cao hơn cũng góp phần vào vấn đề này.
 

Lấy đi

Chế độ ăn kiêng kiềm là một giải pháp thay thế lành mạnh có thể hoạt động do nhấn mạnh vào việc tiêu thụ thực vật và hạn chế thực phẩm chế biến hơn là thay đổi độ pH của cơ thể.
 
Ăn nhiều trái cây và rau quả, cùng với việc kiềm chế carbohydrate tinh luyện, đường và lượng sữa, có thể có hoặc không giúp cân bằng độ pH trong cơ thể.
 
Dù bằng cách nào, chế độ ăn nhiều thực vật với lượng đường tinh luyện giảm có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có thể làm giảm các vấn đề hàng ngày và giảm khả năng xảy ra rủi ro sức khỏe lâu dài nhất định.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn