Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10187

Mì ăn liền có phù hợp với bạn không?

Mì ăn liền là một thực phẩm tiện lợi phổ biến được ăn trên toàn thế giới.
 
Mặc dù chúng không tốn kém và dễ dàng để chuẩn bị, có tranh cãi về việc liệu chúng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay không.
 
Điều này là do chúng chứa ít chất dinh dưỡng và lượng natri và bột ngọt cao.
 
Bài viết này xem xét các hiệu ứng có thể có của mì ăn liền đối với sức khỏe.
 

Mì ăn liền là gì?

Mì ăn liền là một loại mì nấu chín, thường được bán trong các gói cá nhân hoặc chén và bát.
 
Các thành phần điển hình trong mì bao gồm bột mì, muối và dầu cọ . Các gói hương liệu thường chứa muối, gia vị và bột ngọt (MSG).
 
Sau khi mì được chế biến trong nhà máy, chúng được hấp, sấy khô và đóng gói ( 1 ).
 
Mỗi gói chứa một khối mì khô cũng như một gói hương liệu và / hoặc dầu cho gia vị. Người mua nấu hoặc ngâm khối mì trong nước nóng với hương liệu trước khi ăn.
 
Các thương hiệu mì ăn liền phổ biến bao gồm:
 
Top Ramen
Mì ly
Maruchan
Sapporo Ichiban
Mì Kabuto
TÓM TẮT:
Mì ăn liền là mì được nấu chín đã được hấp và sấy khô. Chúng thường được ngâm trong nước nóng trước khi chúng được ăn.

Thành phần dinh dưỡng cho Mì ăn liền

Mặc dù có thể có nhiều thay đổi giữa các thương hiệu khác nhau và hương vị của mì ăn liền, hầu hết các loại có một số chất dinh dưỡng chung.
 
Hầu hết các loại mì ăn liền có xu hướng ít calo, chất xơ và protein , với lượng chất béo, carbs, natri và chất dinh dưỡng chọn lọc cao hơn.
 
Một phần mì ramen có vị bò có chứa các chất dinh dưỡng này ( 2 ):
 
Năng lượng: 188
Carbs: 27 gram
Tổng chất béo: 7 gram
Chất béo bão hòa: 3 gram
Protein: 4 gram
Chất xơ: 0,9 gram
Natri: 861 mg
Thiamine: 43% của RDI
Folate: 12% của RDI
Mangan: 11% của RDI
Sắt: 10% của RDI
Niacin: 9% của RDI
Riboflavin: 7% của RDI
Hãy nhớ rằng một gói ramen chứa hai phần ăn, vì vậy nếu bạn đang ăn trọn gói trong một lần ngồi, số tiền trên sẽ tăng gấp đôi.
 
Nó cũng đáng chú ý rằng có một số giống đặc biệt có sẵn được tiếp thị như là lựa chọn lành mạnh. Chúng có thể được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt hoặc có lượng natri hoặc chất béo thấp hơn .
 
TÓM TẮT:
Phần lớn mì ăn liền có ít calo, chất xơ và protein, nhưng có hàm lượng chất béo, carb, natri và một số vi chất dinh dưỡng cao.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Chúng có hàm lượng Calo thấp nhưng cũng thấp về chất xơ và protein

Với 188 calo mỗi khẩu phần, mì ăn liền có lượng calo thấp hơn một số loại mì ống khác ( 2 ).
 
Ví dụ, khẩu phần lasagna đóng gói sẵn chứa 377 calo, trong khi một khẩu phần mì spaghetti và thịt viên đóng hộp có 257 calo ( 3 , 4 ).
 
Bởi vì mì ăn liền có lượng calo thấp hơn nên việc ăn chúng có thể dẫn đến giảm cân.
 
Mặt khác, nhiều người ăn cả gói mì trong một lần ngồi, có nghĩa là họ thực sự tiêu thụ hai phần ăn.
 
Nó cũng quan trọng cần lưu ý rằng mì ăn liền có ít chất xơ và protein, có thể không làm cho chúng trở thành lựa chọn tốt nhất khi nói đến giảm cân .
 
Protein đã được chứng minh là làm tăng cảm giác no và giảm đói, làm cho nó trở thành một công cụ hữu ích trong việc quản lý trọng lượng ( 5 , 6 ).
 
Chất xơ, mặt khác, di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, giúp thúc đẩy cảm giác no trong khi tăng cường giảm cân ( 7 , 8 ).
 
Chỉ với 4 gram protein và 1 gram chất xơ cho mỗi khẩu phần ăn, một phần mì ăn liền có thể sẽ không tạo ra nhiều vết lõm trong mức độ đói hoặc no. Vì vậy, mặc dù có ít calo, nhưng nó có thể không có lợi cho vòng eo của bạn ( 2 ).
 
TÓM TẮT:

Mì ăn liền có hàm lượng calo thấp, có thể giúp giảm lượng calo tiêu thụ. Tuy nhiên, chúng cũng có ít chất xơ và protein và có thể không hỗ trợ giảm cân hoặc khiến bạn cảm thấy no.

Mì ăn liền có thể cung cấp vi chất dinh dưỡng quan trọng

Mặc dù là tương đối thấp trong một số chất dinh dưỡng như chất xơ và protein, mì ăn liền chứa một số vi chất dinh dưỡng, bao gồm sắt, mangan, folate và vitamin B.
 
Một số mì ăn liền cũng được bổ sung thêm chất dinh dưỡng.
 
Ở Indonesia, khoảng một nửa mì ăn liền được bổ sung vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt. Một nghiên cứu thực sự phát hiện ra rằng việc tiêu thụ sữa và mỳ có tăng cường chất sắt có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu, một tình trạng do thiếu sắt ( 9 ).
 
Ngoài ra, một số mì ăn liền được chế biến bằng bột mì tăng cường, cho thấy tiềm năng tăng lượng vi chất dinh dưỡng mà không thay đổi hương vị hoặc kết cấu của sản phẩm cuối cùng ( 10 ).
 
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn mì ăn liền có thể được kết hợp với sự gia tăng tiêu thụ một số vi chất dinh dưỡng nhất định.
 
Một nghiên cứu năm 2011 so sánh lượng dinh dưỡng của 6.440 người tiêu dùng mì ăn liền và người tiêu dùng không ăn liền.
 
Những người tiêu thụ mì ăn liền có lượng thiamine cao hơn 31% và lượng riboflavin cao hơn 16% so với những người không ăn mì ăn liền ( 11 ).
 
TÓM TẮT:
Một số loại mì ăn liền được tăng cường thêm các vitamin và khoáng chất bổ sung. Ăn mì ăn liền có thể liên quan đến lượng riboflavin và thiamine cao hơn.

Mì ăn liền chứa bột ngọt

Hầu hết mì ăn liền chứa một thành phần được gọi là mononatri glutamate (MSG) , một chất phụ gia thực phẩm phổ biến được sử dụng để tăng cường hương vị trong thực phẩm chế biến.
 
Mặc dù FDA công nhận MSG là an toàn cho tiêu thụ, nhưng tác động tiềm ẩn của nó đối với sức khỏe vẫn còn gây tranh cãi ( 12 ).
 
Ở Mỹ, các sản phẩm có chứa MSG bổ sung được yêu cầu phải ghi trên nhãn thành phần ( 12 ).
 
MSG cũng được tìm thấy tự nhiên trong các sản phẩm như protein thực vật thủy phân, chiết xuất men, chiết xuất từ ​​đậu nành, cà chua và phô mai.
 
Một số nghiên cứu đã liên kết tiêu thụ MSG rất cao để tăng cân và thậm chí tăng huyết áp, đau đầu và buồn nôn ( 13 , 14 ).
 
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã không tìm thấy mối liên quan giữa cân nặng và bột ngọt khi người ta tiêu thụ nó với số lượng vừa phải ( 15 ).
 
Một số nghiên cứu cũng đã gợi ý rằng MSG có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của não bộ. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy MSG có thể gây sưng và tử vong của các tế bào não trưởng thành ( 16 ).
 
Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng MSG trong khẩu phần ăn có ít ảnh hưởng đến sức khỏe của não, vì ngay cả một lượng lớn cũng không thể vượt qua hàng rào máu-não ( 17 ).
 
Mặc dù MSG có khả năng an toàn trong chừng mực, một số người có thể nhạy cảm với MSG và nên hạn chế ăn uống.
 
Tình trạng này được gọi là phức hợp triệu chứng MSG. Những người đau khổ có thể gặp các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, tê và ngứa ran ( 18 ).
 
TÓM TẮT:
Mì ăn liền thường chứa bột ngọt, có thể gây ra tác dụng phụ ở liều cao và có thể gây ra triệu chứng ở những người nhạy cảm.
 

Phần ăn của Mì ăn liền có thể được liên kết với chất lượng chế độ ăn kiêng kém

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ thường xuyên mì ăn liền có thể liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống tổng thể kém.
 
Một nghiên cứu so sánh chế độ ăn của người tiêu dùng mì ăn liền và người tiêu dùng không ăn liền.
 
Trong khi người tiêu dùng mì ăn liền đã tăng lượng của một số vi chất dinh dưỡng chọn lọc, họ đã giảm đáng kể lượng protein, canxi, vitamin C, phốt pho, sắt, niacin và vitamin A.
 
Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng người tiêu dùng mì ăn liền có lượng natri và calo tăng cao hơn so với người tiêu dùng không ăn liền ( 11 ).
 
Mì ăn liền cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng chuyển hóa, một tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.
 
Một nghiên cứu năm 2014 đã xem xét chế độ ăn uống của 10.711 người lớn. Nó phát hiện ra rằng ăn mì ăn liền ít nhất hai lần mỗi tuần làm tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa ở phụ nữ ( 19 ).
 
Một nghiên cứu khác xem xét tình trạng vitamin D và mối quan hệ của nó với các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống trong 3.450 người lớn trẻ tuổi.
 
Sự ăn vào của mì ăn liền có liên quan với mức giảm vitamin D. Nó cũng liên quan đến béo phì, lối sống ít vận động và lượng đồ uống có đường ( 20 ).
 
TÓM TẮT:
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn mì ăn liền có thể được kết hợp với lượng natri, calo và chất béo cao hơn cộng với lượng protein, vitamin và khoáng chất thấp hơn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Chúng có hàm lượng natri cao

Một phần mì ăn liền chứa 861 mg natri .
 
Tuy nhiên, nếu bạn ăn trọn gói, số tiền đó tăng gấp đôi lên 1.722 mg natri ( 2 ).
 
Có bằng chứng cho thấy rằng lượng natri cao có thể có tác động tiêu cực đối với một số người được coi là nhạy cảm với muối.
 
Những cá nhân này có thể dễ bị ảnh hưởng của natri hơn và tăng lượng natri có thể làm tăng huyết áp ( 21 ).
 
Những người da đen, trên 40 tuổi hoặc có tiền sử gia đình bị cao huyết áp có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất ( 22 ).
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc giảm lượng natri có thể có lợi cho những người nhạy cảm với muối.
 
Một nghiên cứu đã xem xét các tác động của việc giảm lượng muối trong hơn 3.153 người tham gia. Ở những người tham gia bị huyết áp cao, mỗi lần giảm 1.000 mg lượng natri dẫn đến giảm 0,94 mmHg huyết áp tâm thu ( 23 ).
 
Một nghiên cứu khác theo dõi người lớn có nguy cơ bị cao huyết áp trong khoảng thời gian 10–15 năm để kiểm tra những ảnh hưởng lâu dài của việc giảm muối.
 
Cuối cùng, nó nhận thấy rằng việc giảm lượng natri giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 30% ( 24 ).
 
TÓM TẮT:
Mì ăn liền có hàm lượng natri cao, có thể liên quan đến huyết áp cao ở những người nhạy cảm với muối.

Cách chọn Mì ăn liền lành mạnh

Nếu bạn thưởng thức ly mì không thường xuyên, có nhiều cách để làm cho nó khỏe mạnh hơn.
 
Lấy mì ăn liền làm từ ngũ cốc nguyên hạt, ví dụ, có thể làm tăng hàm lượng chất xơ và tăng cảm giác no.
 
Mì ăn liền natri thấp cũng có sẵn và có thể giúp giảm lượng natri trong ngày.
 
Tiến sĩ McDougall, Koyo và Lotus Foods chỉ là một vài thương hiệu bán một số loại mì ăn liền lành mạnh hơn.
 
Bạn cũng có thể sử dụng mì ăn liền làm cơ sở và cho chúng ăn với một số thành phần lành mạnh để tạo ra một bữa ăn đầy đủ hơn.
 
Ném trong một số loại rau và một nguồn protein tốt có thể tăng cường hồ sơ dinh dưỡng của bữa ăn tối mì ăn liền của bạn.
 
TÓM TẮT:
Chọn mì ăn liền có hàm lượng natri thấp hơn hoặc làm từ ngũ cốc nguyên hạt có thể làm cho mì ăn liền của bạn được nâng cấp lành mạnh. Thêm rau và một nguồn protein có thể giúp làm tròn nó ra.

Điểm mấu chốt

Trong điều độ, bao gồm mì ăn liền trong chế độ ăn uống của bạn có khả năng sẽ không đi kèm với bất kỳ tác động tiêu cực về sức khỏe.
 
Tuy nhiên, chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp, vì vậy đừng sử dụng chúng như là một yếu tố chính trong chế độ ăn uống của bạn.
 
Hơn nữa, tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém và tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa.
 
Nói chung, hãy kiểm soát mức tiêu thụ của bạn, chọn một giống lành mạnh và thêm vào một số loại rau và một nguồn protein .
 
Thỉnh thoảng thưởng thức mì ăn liền là tốt - miễn là bạn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và toàn diện.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn