Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10610

Mì Ramen có tệ cho bạn hay không?

Mì Ramen là một loại mì ăn liền được nhiều người trên khắp thế giới thưởng thức.
 
Bởi vì họ không tốn kém và chỉ cần vài phút để chuẩn bị, họ thu hút những người có ngân sách hoặc thời gian ngắn.
 
Mặc dù mì ramen ngay lập tức có thể thuận tiện, nhưng có sự nhầm lẫn về việc liệu nó có lành mạnh để ăn chúng một cách thường xuyên hay không.
 
Bài viết này có một cái nhìn khách quan về mì ramen ăn liền để giúp bạn quyết định liệu món ăn thuận tiện này có thể phù hợp với chế độ ăn uống lành mạnh hay không.
 

Thiếu chất dinh dưỡng chính

Mì Ramen là một loại mì ăn liền, đóng gói được làm từ bột mì, các loại dầu thực vật và hương liệu khác nhau.
 
Các món mì được nấu chín sẵn, có nghĩa là chúng đã được hấp và sau đó không khí khô hoặc chiên để rút ngắn thời gian nấu cho người tiêu dùng.
 
Mì ramen ăn liền được bán trong các gói với một gói nhỏ gia vị hoặc trong cốc để có thể thêm nước và sau đó lò vi sóng.
 
Chuẩn bị mì ramen ăn liền bao gồm việc thêm mì vào nồi nước sôi. Mì cũng có thể được nấu trong lò vi sóng, đó là lý do tại sao chúng thường là thức ăn chủ yếu cho sinh viên đại học sống trong ký túc xá.
 
Không có nghi ngờ rằng mì Ramen là ngon và thuận tiện, nhưng giá trị dinh dưỡng của họ xứng đáng được kiểm tra chặt chẽ hơn.
 

Dinh dưỡng

Mặc dù thông tin dinh dưỡng khác nhau giữa các sản phẩm, nhưng hầu hết mì ramen ăn liền có lượng calo thấp nhưng thiếu chất dinh dưỡng quan trọng.
 
Ví dụ, một khẩu phần mì ramen ăn liền có vị gà ( 1 ):
 
Năng lượng: 188
Carbs: 27 gram
Tổng chất béo: 7 gram
Protein: 5 gram
Chất xơ: 1 gram
Natri: 891 mg
Thiamine: 16% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
Folate: 13% của RDI
Mangan: 10% của RDI
Sắt: 9% của RDI
Niacin: 9% của RDI
Riboflavin: 6% của RDI
Mì ramen ăn liền được làm từ bột mì được bổ sung các dạng dinh dưỡng tổng hợp như các chất sắt và vitamin B để làm cho mì trở nên bổ dưỡng hơn ( 2 ).
 
Tuy nhiên, chúng thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin A , vitamin C, vitamin B12, canxi, magiê và kali.
 
Hơn nữa, không giống như toàn bộ, thực phẩm tươi sống, các loại thực phẩm đóng gói như mì ramen ăn liền thiếu chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật có tác động tích cực đến sức khỏe theo nhiều cách ( 3 ).
 
Chưa kể, chúng đóng gói trong một lượng calo tốt mà không có nhiều chất dinh dưỡng mà một bữa ăn cân bằng hơn bao gồm một protein, rau và carb phức tạp sẽ chứa.
 
Mặc dù một phần ăn (43 gram) mì ramen chỉ có 188 calo, hầu hết mọi người tiêu thụ toàn bộ một gói, tương đương với hai phần ăn và 371 calo.
 
Cần lưu ý rằng mì ramen ăn liền khác với mì ramen tươi, là mì truyền thống của Trung Quốc hoặc Nhật Bản thường được phục vụ ở dạng súp và đứng đầu với các thành phần dinh dưỡng như trứng, thịt vịt và rau.
 
TÓM TẮT
Trong khi mì ramen ăn liền cung cấp một số chất dinh dưỡng như sắt, vitamin B và mangan, chúng thiếu chất xơ, protein và các vitamin và khoáng chất quan trọng khác.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nạp với Natri

Natri là một khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động đúng đắn của cơ thể bạn.
 
Tuy nhiên, quá nhiều natri từ muối dư thừa trong chế độ ăn uống không tốt cho sức khỏe của bạn.
 
Một trong những người đóng góp lớn nhất vào chế độ ăn uống natri là thực phẩm chế biến, bao gồm các loại thực phẩm đóng gói như mì ramen ( 4 ).
 
Không tiêu thụ đủ natri có liên quan đến tác dụng phụ, nhưng dùng quá nhiều có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe là tốt.
 
Ví dụ, có một chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày, bệnh tim và đột quỵ ( 5 , 6 ).
 
Hơn nữa, ở một số người được coi là nhạy cảm với muối, chế độ ăn giàu natri có thể làm tăng huyết áp, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim và thận ( 7 ).
 
Mặc dù có tranh luận về tính hợp lệ của khuyến nghị lượng hấp thụ hiện tại của hai gram natri mỗi ngày được đưa ra bởi Tổ chức Y tế Thế giới, rõ ràng là hạn chế các loại thực phẩm có hàm lượng muối cực kỳ cao là tốt nhất ( 8 ).
 
Mì ramen ăn liền có hàm lượng natri rất cao, với một gói chứa 1.760 mg natri hoặc 73% RDI.
 
Tiêu thụ chỉ một gói mì ramen mỗi ngày sẽ rất khó để giữ lượng natri gần với các khuyến cáo chế độ ăn uống hiện tại.
 
Nhưng vì mì ramen có giá rẻ và nhanh chóng chuẩn bị, đó là một món ăn dễ dàng để dựa vào những người bị nhai trong thời gian.
 
Vì lý do này, có khả năng nhiều người tiêu thụ ramen nhiều lần mỗi ngày, có thể dẫn đến lượng natri ăn nhiều.
 
TÓM TẮT
Mì ramen là thức ăn giàu natri. Tiêu thụ quá nhiều natri có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn và có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư dạ dày và đột quỵ.

Chứa MSG và TBHQ

Giống như nhiều loại thực phẩm chế biến, mì ramen ăn liền chứa các thành phần như chất tăng cường hương vị và chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
 
Butylhydroquinone đại học - thường được gọi là TBHQ - là một thành phần phổ biến trong mì ramen ăn liền.
 
Đó là một chất bảo quản được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự hư hỏng của thực phẩm chế biến.
 
Trong khi TBHQ được coi là an toàn ở liều rất nhỏ, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng phơi nhiễm mãn tính với TBHQ có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, làm tăng nguy cơ ung thư hạch và làm gan mở rộng ( 9 ).
 
Thêm vào đó, một số người tiếp xúc với TBHQ đã trải qua rối loạn thị lực, và các nghiên cứu ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất bảo quản này có thể làm hỏng DNA ( 10 ).
 
Một thành phần gây tranh cãi khác được tìm thấy trong hầu hết các thương hiệu mì ramen ăn liền là bột ngọt ( MSG ).
 
Đó là một chất phụ gia được sử dụng để nâng cao hương vị của các loại thực phẩm mặn và làm cho chúng ngon miệng hơn.
 
Một số người có thể nhạy cảm với MSG hơn những người khác. Tiêu thụ chất bảo quản này có liên quan đến các triệu chứng như nhức đầu, buồn nôn, huyết áp cao, suy nhược, căng cơ và đỏ bừng da ( 11 , 12 ).
 
Mặc dù các thành phần này có liên quan đến một số tác dụng có hại cho sức khỏe với liều lượng lớn, nhưng một lượng nhỏ được tìm thấy trong thực phẩm có thể an toàn trong chừng mực.
 
Tuy nhiên, những người đặc biệt nhạy cảm với các chất phụ gia như bột ngọt có thể muốn tránh xa mì ramen ăn liền, cũng như các loại thực phẩm chế biến khác.
 
TÓM TẮT
Mì ramen ăn liền có thể chứa MSG và TBHQ - phụ gia thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe khi dùng với liều lượng lớn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bạn nên tránh mì Ramen?

Mặc dù ăn ramen mì ăn liền đôi khi sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn, tiêu thụ thường xuyên có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống tổng thể kém và một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
Một nghiên cứu trên 6.440 người trưởng thành Hàn Quốc thấy rằng những người thường xuyên ăn mì ăn liền có lượng protein , phốt pho, canxi, sắt, kali, niacin và vitamin A và C thấp hơn so với những người không ăn thức ăn này.
 
Thêm vào đó, những người thường xuyên ăn mì ăn liền tiêu thụ ít rau, trái cây, quả hạch, thịt, cá và thịt ( 13 ) ít hơn đáng kể .
 
Tiêu thụ mì ăn liền thường xuyên cũng có liên quan đến tăng nguy cơ hội chứng chuyển hóa, một nhóm các triệu chứng bao gồm mỡ thừa, huyết áp cao, lượng đường trong máu cao và mức lipid máu bất thường ( 14 ).
 
Kết quả là, tốt nhất là hạn chế ăn mì ramen ăn liền và không sử dụng chúng như là một thay thế bữa ăn một cách thường xuyên.
 
Làm thế nào để làm cho mì Ramen khỏe mạnh
Đối với những người thích ăn mì ramen ăn liền, có một số cách để làm cho món ăn này trở nên thuận tiện hơn.
 
Thêm rau: Thêm rau tươi hoặc nấu chín như cà rốt, bông cải xanh, hành tây hoặc nấm vào mì ramen ăn liền sẽ giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng mà mì ramen thiếu.
Đổ protein vào: Vì mì ramen có hàm lượng protein thấp, nên chúng ăn với trứng , gà, cá hoặc đậu phụ sẽ cung cấp một nguồn protein giúp bạn no lâu hơn.
Chọn các phiên bản ít natri: mì ramen ăn liền có sẵn trong các tùy chọn ít natri, có thể cắt giảm hàm lượng muối của món ăn một cách quyết liệt.
Bỏ gói hương vị: Tạo nước dùng của riêng bạn bằng cách trộn hỗn hợp thịt gà muối thấp với các loại thảo mộc tươi và gia vị để có một phiên bản mì ramen có hàm lượng natri thấp hơn, khỏe mạnh hơn.
Trong khi mì ramen ngay lập tức là một nguồn carbohydrate giá rẻ, có nhiều lựa chọn lành mạnh, giá cả phải chăng khác ở ngoài kia.
 
Gạo lứt, yến mạch và khoai tây là những ví dụ về các loại carb đa năng, rẻ tiền cho những người muốn tiết kiệm tiền.
 
TÓM TẮT
Chế độ ăn nhiều mì ăn liền có liên quan đến chất lượng chế độ ăn uống kém và tăng nguy cơ mắc bệnh tim và hội chứng chuyển hóa. Thêm rau và protein vào mì ăn liền là một cách dễ dàng để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng của bữa ăn.
 

Điểm mấu chốt

Mặc dù mì ramen ăn liền cung cấp sắt, vitamin B và mangan, chúng thiếu chất xơ, protein và các vitamin và khoáng chất quan trọng khác.
 
Ngoài ra, MSG, TBHQ và hàm lượng natri cao có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như bằng cách tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư dạ dày và hội chứng chuyển hóa.
 
Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến như mì ramen ăn liền và ăn nhiều thực phẩm nguyên chất, chưa chế biến luôn là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn