Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10566

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai tinh hoàn, và có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nếu nó bị bắt sớm, ung thư tinh hoàn có thể chữa được và thường có thể chữa được.
 
Ung thư tinh hoàn là gì?
 
Tinh hoàn là các bộ phận của cơ thể sản xuất hormone testosterone và tế bào tinh trùng. Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư tấn công một hoặc cả hai tinh hoàn. Nếu không chữa trị, ung thư tinh hoàn có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư tinh hoàn phổ biến như thế nào?

Ung thư tinh hoàn không phải là rất phổ biến - chỉ có khoảng 1 trong mỗi 263 người có tinh hoàn sẽ có nó trong cuộc đời của họ. Hầu hết những người bị ung thư tinh hoàn được chẩn đoán ở độ tuổi 20 hoặc 30, vì vậy nó thường ảnh hưởng đến những người trẻ hơn. Có thể bị ung thư tinh hoàn ở tuổi trẻ hoặc lớn hơn, nhưng nó không phổ biến.

Tôi có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn không?

Có một số điều có khả năng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn, nhưng hầu hết những người bị ung thư tinh hoàn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào. Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân gây ra ung thư tinh hoàn, nhưng bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn hơn nếu bạn:
 
Có tiền sử gia đình mắc ung thư tinh hoàn
 
Có một tinh hoàn undescended
 
Đã từng bị ung thư tinh hoàn trước đây
 
Từ 20 đến 34 tuổi
 
Có HIV / AIDS

Làm cách nào để tự bảo vệ mình khỏi ung thư tinh hoàn?

Chúng ta không biết nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Hầu hết những người bị ung thư tinh hoàn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, vì vậy không có nhiều điều có thể được thực hiện để ngăn chặn nó.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ va chạm hoặc cục u trong hoặc xung quanh tinh hoàn của bạn, có một y tá hoặc bác sĩ hãy xem. Quý vị có thể được khám tinh hoàn tại trung tâm y tế Planned Parenthood tại địa phương của quý vị .
 
Câu hỏi khác từ bệnh nhân:

Nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn là gì?

Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân gây ung thư tinh hoàn. Hầu hết những người bị ung thư tinh hoàn không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào, vì vậy không có nhiều điều có thể được thực hiện để ngăn chặn nó.
 
Tuy nhiên, có một số điều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tinh hoàn. Bạn có thể dễ bị ung thư tinh hoàn hơn nếu bạn:
 
Có tiền sử gia đình mắc ung thư tinh hoàn
 
Có một tinh hoàn undescended
 
Đã từng bị ung thư tinh hoàn trước đây
 
Từ 15-39 tuổi
 
Có HIV / AIDS
 
Nếu bạn có yếu tố nguy cơ hoặc lo lắng về việc bị ung thư tinh hoàn, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá về những lo ngại của bạn.
 
Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, hãy nhờ y tá hoặc bác sĩ xem xét. Quý vị cũng có thể được khám tinh hoàn tại trung tâm y tế Planned Parenthood tại địa phương của quý vị .
Làm cách nào để biết tôi có bị ung thư tinh hoàn không?
 
Ung thư tinh hoàn thường có triệu chứng. Nếu bạn có triệu chứng - và ngay cả khi bạn không - một y tá hoặc bác sĩ có thể cho bạn một bài kiểm tra tinh hoàn, có thể giúp bắt kịp.  

Triệu chứng của ung thư tinh hoàn là gì?

Hầu hết những người bị ung thư tinh hoàn sẽ nhận thấy các triệu chứng tại một số điểm. Các triệu chứng ung thư tinh hoàn thường gặp nhất là một cục u hoặc sưng trong tinh hoàn của bạn. Cục u có thể nhỏ bằng hạt đậu. Sưng có thể cảm thấy như một dày bất thường trên tinh hoàn của bạn. Các triệu chứng thường không đau, nhưng có thể có một số khó chịu.
 
Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
 
thay đổi kích thước hoặc cảm giác thông thường của một hoặc cả hai tinh hoàn của bạn
 
đau hoặc đau ở lưng, háng, bụng dưới hoặc bìu
 
một cảm giác nặng nề trong bìu hoặc đầy hơi ở bụng dưới của bạn
 
vú phát triển hoặc đau nhức
 
Có những điều kiện và vấn đề sức khỏe khác, như chấn thương tinh hoàn, nhiễm trùng hoặc viêm, không phải ung thư nhưng có thể gây ra các triệu chứng tương tự. Nói chuyện với một y tá hoặc bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra điều gì bình thường đối với bạn.  

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn như thế nào?

Hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn có thể được tìm thấy ở giai đoạn sớm. Nó thường được phát hiện bởi vì một người đang có triệu chứng, giống như một khối u có thể được cảm nhận trong tinh hoàn của họ. Bước đầu tiên trong chẩn đoán ung thư tinh hoàn là có một bác sĩ hoặc y tá làm một kỳ thi để cảm thấy bất kỳ khối u bất thường hoặc sưng. Nếu họ kết thúc tìm ra bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư, họ sẽ cho bạn nhiều xét nghiệm hơn.
 
Siêu âm tinh hoàn là một thử nghiệm không đau mà các bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán ung thư tinh hoàn. Xét nghiệm máu, phẫu thuật và các xét nghiệm hình ảnh khác như chụp CT hoặc MRI cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư tinh hoàn hoặc xác định xem ung thư của bạn có lan rộng hay không.
 
Đừng để sợ hãi ngăn cản bạn nhận được kiểm tra. Chỉ có một bác sĩ hoặc y tá mới có thể chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư. Và ung thư sớm hơn được chẩn đoán và điều trị, ít có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn.

Làm thế nào để tôi tự khám tinh hoàn?

Đối với hầu hết mọi người, ung thư tinh hoàn sớm gây ra một cục u trên một trong các tinh hoàn của họ có thể được phát hiện trước khi bệnh có cơ hội trở nên nghiêm trọng hơn. Đôi khi tinh hoàn của họ bị sưng hoặc lớn hơn bình thường nhưng không có bất kỳ cục u nào. Hầu hết các bác sĩ bao gồm các kỳ thi tinh hoàn như là một phần của một kỳ thi sức khỏe tổng quát hoặc thể chất.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Những người có yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như tinh hoàn undescended , ung thư tinh hoàn trước đó, hoặc một thành viên gia đình đã bị ung thư tinh hoàn có thể hưởng lợi từ tự kiểm tra ung thư tinh hoàn hàng tháng. Nếu bạn có yếu tố nguy cơ ung thư tinh hoàn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.
 
Nếu bạn quan tâm đến việc tự kiểm tra hàng tháng, dưới đây là các bước:
 
Thời gian tốt nhất để tự khám là trong hoặc sau khi tắm hoặc tắm, khi da của bìu được thư giãn.
 
Di chuyển dương vật của bạn ra khỏi con đường và nhìn vào tinh hoàn của bạn trong gương. Kiểm tra xem có vết sưng hoặc vết sưng nào không. Hãy chắc chắn rằng mỗi tinh hoàn của bạn có cùng kích thước với tinh hoàn khác. Nó là bình thường đối với một để được lớn hơn một chút hoặc treo hơi thấp hơn khác.
 
Giữ một trong các tinh hoàn của bạn với ngón trỏ và ngón giữa của bạn bên dưới và ngón tay cái của bạn trên đầu trang. Tinh hoàn của bạn thường là hình bầu dục, mịn màng và chắc chắn.
 
Cảm thấy cục u bằng cách lăn nhẹ nhàng giữa ngón cái và ngón tay. Lưu ý mọi thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc cảm giác.
Kiểm tra dịch não của bạn - một ống mềm, co chặt, trong đó tinh trùng trưởng thành - dọc theo đỉnh và sau mỗi tinh hoàn của bạn. Nó có thể cảm thấy một chút gập ghềnh hơn tinh hoàn của bạn.
 
Cũng cảm thấy ống giống như mì ống được gọi là ống dẫn tinh mà đi lên từ dịch não. Nó sẽ cảm thấy giống như một sợi dây mịn.
Biết được tất cả những bộ phận này cảm thấy như thế nào sẽ giúp bạn không bị nhầm lẫn với khối u ung thư.
 
Lặp lại kỳ thi trên tinh hoàn khác của bạn.
 
Tinh hoàn bình thường có mạch máu, mô và ống dẫn tinh trùng. Tất cả những điều này có thể cảm thấy gập ghềnh hoặc lumpy, và bạn có thể nhầm lẫn về những gì bình thường. Nhưng khi bạn quen thuộc với cảm giác tinh hoàn của mình, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để biết khi nào có điều gì đó không đúng. Nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn