Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10993

Quan hệ tình dục an toàn là như thế nào?

Quan hệ tình dục an toàn là có quan hệ tình dục trong khi bảo vệ bản thân và bạn tình của bạn chống lại nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và mang thai ngoài ý muốn. Quan hệ tình dục an toàn có thể khiến bạn hoặc bạn tình của bạn có nguy cơ mắc STIs như chlamydia, lậu, giang mai, Mycoplasma genitalium, HIV hoặc viêm gan B, hoặc có thể dẫn đến thai ngoài ý muốn.
Bao cao su và quan hệ tình dục an toàn
 
Bao cao su cung cấp sự bảo vệ tốt nhất có sẵn chống lại STI bằng cách hoạt động như một rào cản vật lý để ngăn ngừa sự trao đổi tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu giữa các đối tác. Quan hệ tình dục an toàn còn được gọi là 'quan hệ tình dục an toàn hơn' để làm nổi bật thực tế rằng bao cao su và các phương pháp ngăn chặn khác không hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa STI. Tuy nhiên, bao cao su cung cấp sự bảo vệ tốt nhất có sẵn khi sử dụng đúng cách. 
 
Đối với tình dục bằng âm đạo, hậu môn và miệng, bạn nên sử dụng bao cao su. Những điểm cần ghi nhớ bao gồm:
 
Bao cao su nam là vỏ bọc cao su, mịn, cao su có sẵn trong nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau. Bao cao su làm từ polyurethane có sẵn cho những người bị dị ứng với latex.
 
Bao cao su nữ giống như bao cao su thường xuyên được làm bằng polyurethane, nhưng được thiết kế để vừa với bên trong âm đạo. Bao cao su nữ được bôi trơn trước và là 'một kích thước phù hợp với tất cả'.
 
Bạn nên sử dụng các phương pháp rào cản khác - ví dụ, bao cao su trên máy rung và đồ chơi tình dục thâm nhập khác, găng tay cao su để xâm nhập kỹ thuật số của âm đạo hoặc hậu môn, và một cái mút nha khoa (một tấm mủ bị mòn trên bộ phận sinh dục nữ) trong khi quan hệ tình dục bằng miệng.
 
Hãy nhớ rằng một cơ hoành (một chiếc mũ đeo cao trong âm đạo để che cổ tử cung) cung cấp bảo vệ tốt chống lại mang thai, nhưng bảo vệ thấp chống lại STIs.
 
Để có hiệu quả, bao cao su phải được sử dụng từ khi bắt đầu quan hệ tình dục đến cuối cùng vì STI có thể lây truyền qua trước khi xuất tinh.
 
Luôn luôn sử dụng bao cao su mới, bôi trơn mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Kiểm tra ngày sử dụng và mở gói, cẩn thận không xé bao cao su bằng móng tay, đồ trang sức hoặc răng.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nếu bạn cần thêm chất bôi trơn, chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước. Các chất bôi trơn khác có thể làm hỏng bao cao su.

Hiệu quả của bao cao su

Bao cao su, ngay cả khi được sử dụng đúng cách, không đảm bảo bảo vệ 100% chống lại STIs hoặc mang thai ngoài ý muốn. Các vấn đề cần xem xét bao gồm: 
 
Quan hệ tình dục sử dụng bao cao su có thể vẫn lây nhiễm nếu bao cao su không bao phủ toàn bộ khu vực bị nhiễm bệnh. Ví dụ, một số bệnh nhiễm trùng như rận mu, ghẻ, mụn cóc sinh dục và herpes lây lan do tiếp xúc da kề da. Bao cao su cung cấp một số bảo vệ chống lại các STIs này, nhưng không bảo vệ đầy đủ vì chúng không bao gồm toàn bộ vùng da bộ phận sinh dục.
 
Bao cao su có thể bị vỡ, đặc biệt nếu nó không được bảo quản đúng cách hoặc chất bôi trơn phù hợp chưa được sử dụng. Đây là lý do tại sao bạn nên luôn luôn sử dụng chất bôi trơn gốc nước. Dầu nhờn gốc có liên quan đến vỡ bao cao su và không nên sử dụng. Không để bao cao su tiếp xúc với nhiệt kéo dài. Không sử dụng bao cao su đã qua ngày sử dụng. Đừng cố gắng áp dụng lại bao cao su đã qua sử dụng - chúng được thiết kế chỉ để sử dụng một lần.

Các mẹo khác cho tình dục an toàn hơn

Quan hệ tình dục an toàn hơn cũng là về quan hệ tình dục khi bạn và bạn tình của bạn đã sẵn sàng, và quan hệ tình dục thật thú vị, tôn trọng và được bảo vệ. Các cách mà bạn có thể thực hành tình dục an toàn hơn bao gồm: 
 
Quan hệ tình dục với chỉ một bạn tình, khi cả hai bạn không mắc STI, là cách an toàn nhất để quan hệ tình dục. 
STI miễn phí bằng cách xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng thông thường và điều trị nếu cần thiết, đặc biệt nếu bạn có bạn tình mới. Tránh tiếp xúc tình dục cho đến khi bác sĩ hoặc y tá nói với bạn rằng bạn không còn bị nhiễm và cho đến khi cả bạn và bạn tình của bạn đã được điều trị.
 
Giao tiếp với bạn tình của bạn về những gì bạn muốn và tận hưởng tình dục.
Hãy lưu ý rằng thuốc và rượu có thể ảnh hưởng đến khả năng đưa ra quyết định tốt. Bảo vệ bản thân khỏi việc quan hệ tình dục mà bạn có thể hối tiếc hoặc bị áp lực vì bạn không suy nghĩ đúng đắn. 
 
Sử dụng các loại biện pháp tránh thai khác ngoài bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.
 
Hoạt động tình dục an toàn
 
Tiếp xúc tình dục có nguy cơ lây truyền STI thấp bao gồm: 
 
hôn mặc dù các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hôn cổ họng sâu (hôn Pháp) có thể được kết hợp với sự lây lan của bệnh lậu
âu yếm
xoa bóp
thủ dâm
thủ dâm lẫn nhau
xuất tinh trên da không bị gián đoạn quan hệ tình dục bằng cách sử dụng biện pháp tránh thai hàng rào - chẳng hạn như bao cao su hoặc bao cao su cho phụ nữ.

Các hoạt động tình dục có nguy cơ cao hoặc không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn bên ngoài mối quan hệ một vợ một chồng làm tăng nguy cơ mắc STI. Ví dụ về các hoạt động tình dục không an toàn bao gồm: 
 
quan hệ tình dục không có bao cao su nam hoặc nữ
 
rút dương vật trước khi xuất tinh thay vì sử dụng bao cao su (chất lỏng trước khi xuất tinh có thể lây nhiễm và cũng có thể chứa tinh trùng dẫn đến thai kỳ) 
 
cố gắng tái sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su đã qua sử dụng
 
sử dụng bao cao su không đúng cách hoặc tiếp tục quan hệ tình dục khi bao cao su bị hỏng
 
trao đổi chất dịch cơ thể như máu kinh nguyệt, tinh dịch hoặc dịch âm đạo bên trong cơ thể của người khác (ví dụ, miệng, âm đạo hoặc hậu môn).

Tăng nguy cơ quan hệ tình dục không an toàn

Một số yếu tố có thể khiến tình dục không an toàn có nhiều khả năng bao gồm: 
 
say rượu (có thể dẫn đến việc bạn ít cẩn thận hơn) 
 
sử dụng thuốc kích thích
 
cảm thấy bị áp lực để quan hệ tình dục
 
nghĩ rằng không sao 'chỉ một lần này'
 
tin rằng bạn có thể biết ai đó có STI hay không vì họ sẽ có triệu chứng.
 
An toàn tình dục huyền thoại
 
Một số người tin rằng, hoặc có thể cố gắng thuyết phục bạn về, nhiều huyền thoại về tình dục an toàn, chẳng hạn như: 
 
Lên kế hoạch trước cho tình dục tàn phá tâm trạng.
 
Bạn có thể nói bằng cách ai đó trông giống như họ làm hoặc không có STI.
 
Thực hành tình dục an toàn ngụ ý rằng một người trong chúng ta có STI.
 
Thực hành tình dục an toàn ngụ ý rằng một người trong chúng ta là một người sử dụng ma túy tiêm tĩnh mạch.
 
Đồng tính nữ không mắc STIs.
 
Uống thuốc có nghĩa là tôi thực hành tình dục an toàn.
 
Bao cao su làm hỏng cảm giác của tình dục.
 
Mua bao cao su là đáng xấu hổ.
 
Khắc phục các rào cản đối với tình dục an toàn

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Quan hệ tình dục an toàn không phải là một sự cản trở. Mẹo bao gồm: 
 
Hãy chuẩn bị cho quan hệ tình dục an toàn - nó không phải là một kẻ giết người đam mê. Mang theo bao cao su trong ví hoặc ví của bạn và giữ chúng tiện dụng ở nhà, để bạn không phải làm gián đoạn việc quan hệ tình dục để tìm kiếm.
 
Nếu bạn tìm bao cao su làm giảm niềm vui mà bạn hoặc kinh nghiệm đối tác của bạn, thả một chút chất bôi trơn gốc nước ở đầu của bao cao su cho cảm giác và độ nhạy thêm. 
 
Tìm hiểu cách sử dụng bao cao su. Họ có thể mất một chút làm quen với, nhưng nó tốt hơn so với đánh bắt một STI.
Tham gia bao cao su trong màn dạo đầu. 
 
Nếu bạn cảm thấy quá xấu hổ khi mua bao cao su ở hiệu thuốc hoặc siêu thị, hãy mua chúng từ các máy bán hàng tự động ở một số nhà vệ sinh công cộng, từ các trang đặt hàng qua thư hoặc lấy một số ít từ trung tâm y tế cộng đồng hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe tình dục.
 
Thuốc tránh thai nội tiết, chẳng hạn như thuốc tránh thai đường uống, chỉ cung cấp bảo vệ chống lại thai ngoài ý muốn. Chúng không bảo vệ chống lại STIs.

Ưu tiên sức khỏe tình dục của bạn - điều quan trọng.

Đừng nghĩ rằng bạn có thể biết ai đó có STI chỉ bằng cách nhìn vào chúng. Hầu hết các STI không có bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào.
Tự học về STI. Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có nguy cơ. 
 
Hãy trưởng thành về STIs và trấn an bản thân và đối tác của bạn rằng STI không phải là phán xét đạo đức của nhân vật, mà là sự nhiễm trùng giống như bất kỳ người nào khác. Có STI không có nghĩa là bạn 'bẩn thỉu' hoặc 'rẻ'.
 
Có xét nghiệm STI nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ và bạn muốn có quan hệ tình dục mà không có bao cao su. Cả hai đối tác nên được kiểm tra. Hãy nghĩ về thử nghiệm STI như một dấu hiệu tôn trọng lẫn nhau.
 
Phải làm gì nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn
 
Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn: 
 
tránh âm đạo hoặc trực tràng 'douching' (rửa sạch hoặc tưới các khu vực này với nước hoặc chất lỏng khác) như kích thích cho các mô tinh tế có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng
 
đảm bảo bạn không có nguy cơ mang thai. Cân nhắc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (trong vòng 72 giờ là tốt nhất, nhưng có thể uống với 120 giờ quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc bao cao su bị hỏng nếu không sử dụng biện pháp tránh thai nào khác)
gặp bác sĩ của bạn ngay lập tức để được xét nghiệm STI
 
xem xét dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) để phòng ngừa HIV, nếu bạn là một người đàn ông có quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bảo vệ với người khác. Gọi đường dây PEP để đánh giá xem bạn có cần dự phòng sau phơi nhiễm không.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Vuong Văn vượng
2019-01-08 08:26:29
Vuong Văn vượng
2019-03-09 07:43:46

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn