Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10541

Quan hệ tình dục an toàn với HIV và nam giới

Nhờ có các lựa chọn chăm sóc sức khỏe mới có sẵn tại Úc, hiện nay có nhiều cách hơn những người đàn ông sống chung với HIV có thể quan hệ tình dục. Biết và lựa chọn các lựa chọn tình dục an toàn hơn, cùng với việc kiểm tra sức khỏe tình dục và điều trị sớm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể ngăn ngừa lây truyền HIV và cho phép tất cả mọi người tận hưởng cuộc sống tình dục lành mạnh. 

HIV là gì? 

HIV là viết tắt của virus suy giảm miễn dịch ở người. Theo thời gian và không điều trị, HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch đến mức nó phải đấu tranh để chống lại các bệnh nhiễm trùng mà thông thường nó có thể chiến đấu. 
 
Ở Úc, HIV trong lịch sử dẫn đến chẩn đoán hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS) khi hệ miễn dịch trở nên cực kỳ yếu. Ngày nay, với nhiều tiến bộ trong thử nghiệm và điều trị, hầu hết những người sống chung với HIV ở Úc đều có thể sống lâu, khỏe mạnh mà không bao giờ phát triển AIDS, nếu họ đang được chăm sóc y tế chuyên khoa.
 
Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán nhiễm HIV, hãy truy cập Next Steps  và Trung tâm Tài nguyên và Giáo dục về HIV Hepatitis STI để biết thêm thông tin.

HIV lây truyền như thế nào? 

HIV là một loại vi-rút gây ra máu, có nghĩa là nó được mang trong máu và một số chất dịch cơ thể. Nó có thể lây lan từ người này sang người khác. 
 
HIV được truyền từ người dương tính với HIV khi máu, dịch tinh dịch (tinh dịch), chất nhầy hậu môn, dịch âm đạo hoặc dịch cổ tử cung có chứa virus xâm nhập vào dòng máu của người nhiễm HIV. Các chất dịch cơ thể khác như nước bọt, mồ hôi, nước tiểu, phân, chất nôn, đờm hoặc nước mắt không gây lây truyền hoặc nguy cơ lây nhiễm. 
 
HIV cũng có thể truyền từ mẹ sang con  trong khi mang thai hoặc sinh con, hoặc qua sữa mẹ.
 
Cần phải có một nồng độ nhất định của virus trong chất lỏng để lây lan xảy ra. Nồng độ của virus trong máu được gọi là tải lượng virus của một người , được đo bằng số lượng bản sao của virus trong một mililít máu (bản sao / mL). Xét nghiệm tải lượng virus là một cách để ước tính có bao nhiêu HIV trong máu. Tải lượng vi-rút thấp hơn của một người có HIV dương tính, thì càng ít khả năng họ truyền vi-rút cho người khác. 
 
Tình dục, cách chính mà HIV có thể lây truyền là do bao cao su hậu môn hoặc âm đạo . Việc lây truyền bằng đường tình dục là rất khó xảy ra, và chỉ có khả năng xảy ra nếu người thực hiện nó có vết cắt, loét, hoặc chảy máu khác trong miệng của họ có thể cung cấp cho virus truy cập vào dòng máu của họ. 
 
Bất kỳ hành vi tình dục nào liên quan đến máu và tình dục thô đều có nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B và C và các loại vi-rút gây ra máu khác (liên hệ với Hội đồng AIDS Victoria để biết thêm thông tin). Việc truyền tải có thể xảy ra từ:
 
máu đến máu
dịch cơ thể máu
máu đến dịch cơ thể.
Có một STI khác có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV xảy ra. 
 
Các phương thức truyền tải khác bao gồm: 
 
chia sẻ kim tiêm hoặc thiết bị tiêm chích
kim dính chấn thương 
lây truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai, sinh con hoặc cho con bú từ một người mẹ sống chung với HIV.
 
HIV không lây truyền như thế nào? 
HIV không lây truyền qua:
 
hôn, ôm, xoa bóp, thủ dâm lẫn nhau và cơ thể khác liên hệ
tương tác xã hội, chẳng hạn như bắt tay 
chia sẻ thức ăn, món ăn, đồ dùng, ly uống
không khí, hơi thở, hoặc bị ho hoặc hắt hơi
muỗi hoặc động vật cắn
sử dụng các tiện ích chung như ghế ngồi, máy tính hoặc màn hình cảm ứng, ghế nhà vệ sinh, đài phun nước uống, spa, hồ bơi hoặc phòng tập thể dục.

Thống kê về HIV ở Úc

Trong năm 2016, ước tính có 26.444 người sống với HIV ở Úc, chỉ chiếm 0,13% dân số. Tỷ lệ lây nhiễm HIV ổn định từ 2011-2016, với 1.013 chẩn đoán mới trong năm 2016. 
 
Trong số 1.013 chẩn đoán mới trong năm 2016:
 
70% nam giới có quan hệ tình dục với nam giới
21% là ở những người có quan hệ tình dục khác giới
5% ở những người có quan hệ tình dục cả nam và nữ và tiêm chích ma túy 
1% là do tiêm chích ma túy một mình.
 
HIV và các lựa chọn để quan hệ tình dục an toàn
Các tùy chọn để thưởng thức tình dục an toàn bao gồm:
 
bao cao su được sử dụng với chất bôi trơn
đang được điều trị hoặc điều trị như phòng ngừa (TasP)
PrEP.

Bao cao su và chất bôi trơn

Sử dụng bao cao su và chất bôi trơn gốc nước (bôi trơn) trong quá trình quan hệ tình dục qua hậu môn và âm đạo là một cách hiệu quả để ngăn ngừa lây truyền HIV. Mặc dù tình dục bằng đường miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV rất thấp, nhưng việc sử dụng bao cao su trên dương vật hoặc đập răng trên vulvas và anuses có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. 

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Những điều cần nhớ về bao cao su và đập răng:
 
Bao cao su và đập nha khoa chỉ dùng một lần.
Hãy chắc chắn rằng họ đang ở trong sử dụng của họ theo ngày (nếu không, làm mới cung cấp của bạn với những cái mới).
Cất giữ chúng tránh xa sức nóng và ánh sáng mặt trời trực tiếp. 
Cẩn thận không xé bao cao su bằng răng hoặc móng tay khi mở gói. 
Đối với bao cao su nam :
Hãy chắc chắn rằng bao cao su là đúng cách để nó có thể được cuộn xuống trên một dương vật cương cứng. 
Chụm núm vú của bao cao su khi bạn đặt nó lên đầu dương vật và cuộn nó xuống đến chân đế. 
Sau khi quan hệ tình dục kết thúc, giữ bao cao su ở đáy dương vật trong khi kéo ra. Giữ trên núm vú và nhẹ nhàng trượt bao cao su.
Đối với bao cao su nữ :
Bóp vòng trong với nhau thành hình có thể được đưa vào âm đạo của bạn.
Khi vòng trong bên trong, sử dụng ngón tay của bạn để đẩy cao nhất có thể, nhắm vào phần lưng nhỏ của bạn, cho đến khi nó chạm vào cổ tử cung.
Chiếc nhẫn sẽ tự nhiên mở rộng ở cổ tử cung và bạn sẽ không thể cảm nhận được nữa. 
Vòng ngoài nên treo khoảng một inch bên ngoài âm đạo. 
Sau khi quan hệ tình dục, nắm chặt vòng ngoài và xoay trước khi nhẹ nhàng kéo nó ra khỏi âm đạo của bạn. 
Đối với đập nha khoa
Đặt con đập bằng phẳng trên âm hộ hoặc hậu môn, che khu vực bạn sẽ thực hiện quan hệ tình dục bằng miệng.
Cố gắng không kéo mủ quá chặt, vì điều này có thể khiến nó bị rách.
Đừng dội các vật dụng đã sử dụng xuống nhà vệ sinh vì bạn có thể làm cho nó bị tắc nghẽn. Đơn giản chỉ cần quấn chúng trong mô và ném chúng vào rác.
Nếu tham gia vào một phiên quan hệ tình dục nhóm, hãy sử dụng bao cao su mới cho mỗi đối tác mới. 
Nếu chia sẻ đồ chơi tình dục, hãy đặt bao cao su mới lên đồ chơi trước khi mỗi người sử dụng nó.

Điều trị phòng ngừa 

Người sống với HIV có thể giúp ngăn ngừa lây truyền HIV bằng cách điều trị theo quy định của họ mỗi ngày. Điều này ức chế tải lượng virus của chúng xuống dưới 200 bản sao / mL. Ở cấp độ đó, hầu như không thể truyền virus qua đường tình dục. Điều này đôi khi được gọi là 'điều trị phòng ngừa' (TasP).
 
Thông thường, điều trị HIV làm giảm tải lượng virus xuống mức thấp như vậy mà nó trở nên không thể phát hiện (được gọi là tải lượng virus không phát hiện được, hoặc UVL). Điều này có nghĩa là một người có HIV dương tính với mức độ thấp của HIV trong cơ thể của họ mà các xét nghiệm hiện tại không thể phát hiện nó trong máu của họ. 
 
Sử dụng phương pháp này của 'điều trị như phòng chống' đôi khi được quảng cáo là ' không bị phát hiện = Untransmittable' hoặc U = U . 
 
Điều quan trọng là phải đợi cho đến khi ức chế tải lượng virus đạt được trước khi tham gia vào tình dục bao cao su hoặc bất kỳ hành vi nguy hiểm nào để đảm bảo rằng việc điều trị đang hoạt động. Điều này có thể đạt được với chuyên gia điều trị HIV của bạn. Hãy nhớ rằng việc điều trị HIV và tải lượng virus không phát hiện được không bảo vệ bạn khỏi STI, vì vậy nếu bạn có quan hệ tình dục bình thường, tốt nhất là sử dụng bao cao su và bôi trơn. Bạn nên kiểm tra STI và kiểm tra tải lượng virus thường xuyên. 
 
Các trang sau đây cung cấp thêm thông tin về khoa học đằng sau việc điều trị như phòng ngừa:
 
Sống tích cực Victoria - UequalsU
Chiến dịch truy cập phòng chống - Câu hỏi thường gặp .
 
PrEP
PrEP là viết tắt của dự phòng trước phơi nhiễm. Đó là một viên thuốc mà một người có HIV âm tính có thể dùng mỗi ngày để tự bảo vệ mình khỏi HIV. Những viên thuốc được uống dưới dạng PrEP cũng là những loại thuốc tương tự do người nhiễm HIV thực hiện để giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn dùng PrEP đúng cách mỗi ngày, nó có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV lên tới 99%. 
 
PrEP có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng, chán ăn hoặc đau đầu nhẹ, nhưng những triệu chứng này có xu hướng biến mất sau một vài tuần. PrEP không nhất thiết phải dành cho tất cả mọi người và là một lựa chọn cá nhân, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu PrEP có phù hợp với bạn hay không. 
 
PrEP là một phương pháp quan hệ tình dục an toàn hơn cho bất kỳ cá nhân nào quyết định đó là một lựa chọn tốt cho họ. 
 
Những điều quan trọng cần biết về PrEP:
 
Trước khi bắt đầu PrEP:
có xét nghiệm HIV để đảm bảo bạn nhiễm HIV
có xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng thận của bạn.
PrEP không bảo vệ chống lại STIs như chlamydia hoặc lậu. Bao cao su và chất bôi trơn có thể giúp bảo vệ và giảm nguy cơ lây lan STIs. 
PrEP phải được thực hiện mỗi ngày hoặc theo quy định để bảo vệ hiệu quả tối đa. 
Điều quan trọng là phải có một bài kiểm tra sức khỏe tình dục mỗi ba tháng trong khi trên PrEP.
PrEP có thể có một số tác dụng phụ, vì vậy hãy tiếp tục làm việc với bạn GP để theo dõi sức khỏe tổng quát của bạn. 
Nếu bạn muốn ngừng sử dụng PrEP, hãy đảm bảo bạn tiếp tục uống thuốc trong vòng 28 ngày sau lần tiếp xúc với HIV tiềm ẩn cuối cùng của bạn. 
Kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2018, PrEP được liệt kê trong Chương trình Phúc lợi Dược phẩm của Úc (PBS), có nghĩa là chi phí được Chính phủ Úc trợ giá. 
 
Hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sức khỏe tình dục của bạn để biết thêm thông tin, hoặc truy cập trang web của Hội đồng AIDS của tiểu bang Victoria .
 
Xem video '10 điều cần biết về PrEP ' để tìm hiểu thêm về PrEP. 
Nếu bạn đã tiếp xúc với HIV
PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) là một khóa thuốc kháng vi-rút 28 ngày. Bạn có thể dùng nó để phòng ngừa nhiễm HIV nếu bạn có khả năng phơi nhiễm với virus (ví dụ như tình dục bao cao su, bao cao su bị vỡ hoặc thất bại trong khi quan hệ tình dục, hoặc thông qua việc chia sẻ thiết bị tiêm chích). 
 
Những điều quan trọng cần nhớ về PEP : 
 
PEP phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có thể bị phơi nhiễm.
PEP phải được tôn trọng đúng mức và được thực hiện hàng ngày trong toàn bộ khóa học 28 ngày.
PEP có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số người như buồn nôn và nôn, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy hoặc mệt mỏi.
PEP không bảo vệ chống lại các STI khác.
Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với HIV, đừng chờ đợi một cuộc hẹn gặp bác sĩ gia đình. Hãy gọi cho đường dây thông tin PEP (Tel. 1800 889 887) trong ví dụ đầu tiên để được hướng dẫn và thông tin về nơi để tìm nhà cung cấp PEP gần nhất của bạn. 
 
Bạn có thể truy cập PEP ở Melbourne:
 
Tai nạn và cấp cứu tại Bệnh viện Alfred - 55 Commercial Road, Melbourne, VIC 3004
Prahran Market Clinic - Trung tâm mua sắm Prahran Central, 325 Chapel St, Prahran, VIC 3181
Trung tâm khám chữa bệnh - 77 Fitzroy Street, St Kilda, VIC 3182
Trung tâm y tế tình dục Melbourne - 580 Swanston Street, Carlton, VIC 3053
Phòng khám Northside - 370 Đường St Georges, Phía Bắc Fitzroy, VIC 3068.
GetPEP cung cấp một danh sách toàn diện các địa điểm mà bạn có thể nhận được PEP trên khắp tiểu bang Victoria và phần còn lại của Úc.
 
 
Thương lượng tình dục an toàn hơn
Đàm phán tình dục không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng điều quan trọng là phải cảm thấy tự tin và được trao quyền để có loại tình dục mà cả hai bạn muốn có và cảm thấy thoải mái. Dưới đây là một số mẹo có thể hữu ích: 
 
Đưa ra quyết định của riêng bạn về cách tự bảo vệ bản thân và thực hiện mọi bước cần thiết để thực hiện điều đó.  
Có bao cao su và chất bôi trơn gốc nước tiện dụng nếu bạn nghĩ rằng có khả năng bạn sẽ có quan hệ tình dục. 
Đừng cho rằng đối tác của bạn sẽ cảm thấy tự tin về việc sử dụng bao cao su. Mọi người nên học cách sử dụng chúng một cách chính xác. 
Biến nó thành doanh nghiệp của bạn để tìm hiểu về bao cao su. Bao cao su đến trong một loạt các kích cỡ khác nhau, hình dạng, phong cách, màu sắc và hương vị cho phù hợp với sở thích cá nhân và tăng cường niềm vui. Điều quan trọng là điều tra điều gì là tốt nhất cho bạn và đối tác của bạn. 
Tìm ra nơi bạn có thể nhận được bao cao su mà không bối rối. 
Có đủ bao cao su và chất bôi trơn gốc nước cho mỗi bạn tình. Nếu bạn đang tham gia vào nhóm quan hệ tình dục, trao đổi hoặc chia sẻ đối tác, hãy nhớ rằng tất cả các bạn tình mới đều yêu cầu bao cao su và chất bôi trơn mới cho nam hoặc nữ.
Có rất nhiều tài nguyên tuyệt vời để thương lượng tình dục an toàn hơn mà bạn có thể tìm thấy bằng cách liên hệ với một trong các tổ chức dưới đây.
 
 
HIV và thiết bị tiêm chích và 'ChemSex'
Dùng thuốc để tăng cường tình dục (gọi là 'ChemSex') có một số rủi ro về sức khỏe tình dục cụ thể. 
 
Nếu bạn đã có ChemSex hoặc đã có nguy cơ về máu thông qua tiêm chích ma túy, hãy liên hệ với đường dây PEP (ĐT 1800 889 887) trong vòng 72 giờ hoặc liên hệ với phòng khám y tế hoặc tình dục của bạn càng sớm càng tốt. 
 
Chia sẻ thiết bị tiêm chích có nguy cơ lây truyền HIV cao. 
 
Cho dù thiết bị tiêm là thuốc kê toa (như insulin hay warfarin), thuốc tăng cường hình ảnh (như steroid hoặc thuộc da) hoặc thuốc bất hợp pháp, luôn sử dụng thiết bị mới và không bao giờ dùng chung bất kỳ thiết bị nào, kể cả kim tiêm, ống tiêm, thìa hoặc nước pha tiêm . 
 
Để biết thêm thông tin về việc giảm thiểu tác hại do sử dụng ma túy: 
 
truy cập trang thông tin về Kênh sức khỏe của Better Health để giảm tác hại từ rượu và sử dụng ma túy khác
liên hệ với giảm hại Victoria .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

HIV - quyền lợi và trách nhiệm của bạn

Việc phân biệt đối xử với ai đó trên cơ sở tình trạng nhiễm HIV  hoặc các bệnh liên quan là bất hợp pháp .
 
Nếu bạn đang sống với HIV ở Victoria, bạn không hợp pháp phải tiết lộ tình trạng nhiễm HIV của bạn cho các bạn  tình nếu bạn đang sử dụng các phương pháp giảm nguy cơ, chẳng hạn như bao cao su và bôi trơn. Luật tiểu bang và quốc gia khác có thể khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra .

Sero mối quan hệ khác nhau

Nó được gọi là một mối quan hệ huyết thanh khác nhau (hoặc serodiscordant) khi một đối tác trong mối quan hệ là dương tính với HIV và người kia là HIV âm tính. Cả hai đối tác có thể có mối quan tâm thông qua mối quan hệ nhưng có nhiều cách để quản lý những điều này, miễn là có giao tiếp trung thực và cởi mở. 
 
Những lo ngại có thể có của một đối tác HIV dương tính: 
 
sợ lây truyền HIV cho bạn tình
 
sợ bị từ chối hoặc từ bỏ
 
vấn đề sức khỏe và bệnh tật
 
tác dụng của điều trị và mức năng lượng
 
lập kế hoạch cho tương lai
 
tiết lộ và các vấn đề riêng tư trong việc nói chuyện với người khác về mối quan hệ và tình trạng HIV của họ.
Mối quan tâm có thể có của một đối tác âm tính với HIV: 

sợ bị nhiễm HIV từ bạn tình

tội lỗi rằng đối tác của họ là HIV dương tính và họ không
cảm thấy rằng nếu họ bị nhiễm HIV, họ sẽ cảm thấy gần gũi hơn với bạn tình của họ
sợ mất đối tác của họ đối với các vấn đề sức khỏe và bệnh tật
sự kỳ thị về HIV và tiết lộ cho bạn bè và gia đình rằng họ đang ở trong một mối quan hệ huyết thống khác nhau.
Nhận hỗ trợ từ nhiều tổ chức Victoria, chẳng hạn như TIM (Viện Nhiều) , VAC , Sống Tích cực Victoria  và Mũi tên Thẳng .
 
Điều hướng mối quan hệ sero khác nhau
 
Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ sero khác nhau:
 
Được giáo dục cùng nhau về thực hành tình dục - điều gì nguy hiểm và an toàn hơn. 
 
Nói chuyện cởi mở về những gì bạn cảm thấy thoải mái và những gì bạn không làm, kể cả chủ đề về một vợ một chồng và cách bạn sẽ truyền đạt bất kỳ thay đổi mối quan hệ nào.
 
Hiểu rằng lây truyền HIV không phải là nguy cơ duy nhất - hãy nhận thức về STIs. 
 
Khám phá các tùy chọn điều trị như phòng ngừa.
 
Khám phá lựa chọn PrEP cho bạn tình âm tính với HIV. 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn