Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10273

Rối loạn Hip

Rối loạn hông là gì?

Rối loạn hông là những rối loạn ảnh hưởng đến khớp hông. Khớp hông là một quả bóng và ổ cắm cho phép đùi di chuyển theo các hướng khác nhau. Nó cũng cho phép hông hỗ trợ trọng lượng của cơ thể.
 
Các khớp hông nằm bên trong một viên nang có chứa chất lỏng bôi trơn, giúp hông di chuyển trơn tru. Bên trong khớp hông là sụn , chất cứng rắn nhưng linh hoạt mà kết thúc các khớp nối. Dây chằng giữ bóng của khớp khỏi trượt khỏi ổ cắm.
 
Rối loạn hông có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trong số này, kể cả dây chằng và sụn.
 

Nguyên nhân gây rối loạn hông?

Rối loạn hông thường do tình trạng phát triển, chấn thương, tình trạng mãn tính hoặc nhiễm trùng.
 

Viêm xương khớp

Sự thoái hóa của sụn trong khớp gây thoái hóa khớp . Điều này làm cho sụn bị phân chia và trở nên giòn. Trong một số trường hợp, các mảnh sụn vỡ ra ở khớp hông. Một khi sụn giảm xuống đủ, nó không đệm xương hông, gây đau và viêm.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Loạn sản phát triển

Tình trạng này xảy ra khi một em bé sơ sinh có một hông bị trật khớp hoặc hông có thể dễ dàng bị trật khớp. Một ổ cắm hông nông cho phép bóng dễ dàng trượt vào và ra là nguyên nhân của chứng loạn sản phát triển.
 

Bệnh Perthes

Bệnh này ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 3 đến 11 và kết quả từ việc giảm lượng máu cung cấp cho các tế bào xương. Điều này làm cho một số tế bào xương ở xương đùi chết và xương bị mất sức mạnh.
 

Hội chứng hông khó chịu

Hội chứng hông khó chịu có thể phổ biến ở trẻ em sau khi nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nó gây ra cơn đau hông dẫn đến việc khập khiễng. Trong hầu hết các trường hợp, nó tự giải quyết.
 

Đau mô mềm và đau nhói

Đau ở hông có thể do chấn thương hoặc khuyết tật ảnh hưởng đến các mô mềm bên ngoài hông. Điều này được gọi là đau được gọi.
 

Phình động mạch đùi

Một sự tách bạch cầu đùi đùi là một sự tách rời của khớp hông từ xương đùi (xương đùi) ở đầu phát triển trên (xương tăng trưởng) của xương. Điều này chỉ thấy ở trẻ em đang lớn. Phẫu thuật ổn định khớp với chân là một điều trị thông thường, hiệu quả.

Các triệu chứng của rối loạn hông là gì?

Hông là một khớp phức tạp làm bằng xương, sụn, dây chằng, cơ và chất lỏng bôi trơn. Các triệu chứng của một rối loạn hông sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân của rối loạn và một phần của khớp hông gây ra vấn đề. Các triệu chứng thường gặp của chứng rối loạn hông bao gồm:
 
đau ở hông
khập khiễng
giảm chuyển động trong khớp hông
đau được gọi (có thể cảm thấy ở chân)
độ cứng cơ bắp
đau ở chân khi bạn áp dụng trọng lượng trên chân đó
Người bị viêm khớp có thể bị đau và đau mãn tính khi đi bộ. Nếu bạn ngã hoặc bị tai nạn liên quan đến chân của bạn và bạn bị sưng hoặc đau ở hông, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Những triệu chứng này có thể có nghĩa là bạn bị gãy xương. Một vết nứt không được điều trị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.
 

Rối loạn hông được chẩn đoán như thế nào?

Nếu bạn bị đau hông, bác sĩ sẽ thực hiện khám lâm sàng và chạy thử nghiệm hình ảnh để cố gắng chẩn đoán nguyên nhân. Một xét nghiệm trực quan đơn giản của hông có thể tiết lộ một biến dạng hoặc chấn thương. Bác sĩ của bạn sẽ thường xuyên thao tác chân theo các hướng khác nhau, tìm kiếm sức đề kháng, cảm giác popping hoặc đau. Đây có thể chỉ ra nguồn gốc của vấn đề hông. Tuy nhiên, nhiều xét nghiệm hơn có thể cần thiết để xác nhận chẩn đoán.
 

Thử nghiệm hình ảnh

Các xét nghiệm hình ảnh phổ biến được sử dụng để chẩn đoán rối loạn hông bao gồm:
 
tia X
siêu âm
-sự quét xương
quét MRI
arthrogram
Thử nghiệm hình ảnh cho phép bác sĩ xem chi tiết về hông. Họ sẽ có thể nhìn thấy bất kỳ gãy xương, biến dạng, hoặc sưng bằng cách sử dụng các xét nghiệm hình ảnh này.
 

Sinh thiết xương

Bác sĩ có thể chọn làm sinh thiết xương để kiểm tra những bất thường trong xương và các mô xung quanh. Trong khi sinh thiết xương, một bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một cây kim để lấy một mẫu xương nhỏ của bạn. Các mẫu có thể tiết lộ bất thường trong các tế bào của xương. Điều này sẽ dẫn các bác sĩ đến nguyên nhân của rối loạn hông.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phương pháp điều trị rối loạn hông là gì?

Thuốc có thể điều trị viêm do viêm khớp. Thuốc cũng giảm đau do rối loạn hông. Thuốc giảm đau thường hữu ích trong điều trị hội chứng hông khó chịu và đau mô mềm.
 
Phẫu thuật thường có thể điều chỉnh gãy xương và viêm khớp nặng. Một điều trị cho tình trạng thiếu thốn xương đùi bị lật là vít đầu đầu xương đùi vào vị trí, ngăn không cho nó trượt ra lần nữa. Việc sửa chữa một số dây chằng, sụn hoặc dây chằng có thể được thực hiện.
 
Trong trường hợp nặng, đặc biệt là ở những người bị viêm khớp nặng hoặc chấn thương, phẫu thuật thay khớp hông (hông khớp) có thể là một lựa chọn.
 
Tổng bộ phận giả hông được làm bằng kim loại hoặc một loại gốm hoặc polyethylene (loại nhựa), và có một số thành phần, bao gồm một quả bóng và một ổ cắm. Chúng có khả năng chống ăn mòn và hao mòn. Phẫu thuật thay thế hông là một thủ thuật chính, nhưng hầu hết mọi người sẽ tiếp tục hoạt động bình thường nhất sau sáu đến tám tuần sau khi phẫu thuật.
 
 

Triển vọng dài hạn là gì?

Các biến chứng của rối loạn hông bao gồm không có khả năng đi đúng và khả năng điều trị suốt đời đối với chứng đau mãn tính. Một số người có thể có dị dạng vĩnh viễn của hông do rối loạn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của rối loạn, một số ca phẫu thuật có thể cần thiết để sửa chữa nó.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn