Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10151

Rượu và sức khỏe: Tốt, xấu và xấu

Chúng tôi đã nhận được rất nhiều thông điệp hỗn hợp về rượu.
 
Một mặt, số tiền vừa phải có liên quan đến lợi ích sức khỏe.
 
Mặt khác, nó gây nghiện và rất độc khi chúng ta uống quá nhiều.
 
Sự thật là ảnh hưởng sức khỏe của rượu thực sự khá phức tạp.
 
Chúng khác nhau giữa các cá nhân, và phụ thuộc vào lượng tiêu thụ và loại đồ uống có cồn.
 
Vì vậy, làm thế nào để rượu ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?
 
Chúng ta hãy có một cái nhìn...
 

Rượu là gì và tại sao người ta uống rượu?

Các thành phần hoạt tính trong đồ uống có cồn được gọi là ethanol.
 
Nói chung được gọi là "rượu", ethanol là chất khiến bạn say rượu.
 
Ethanol được sản xuất bởi nấm men khi chúng tiêu hóa đường trong một số thực phẩm giàu carb nhất định , chẳng hạn như nho (rượu) hoặc ngũ cốc (bia).
 
Rượu là loại thuốc "giải trí" phổ biến nhất trên thế giới. Nó có thể có hiệu ứng rất mạnh mẽ về tâm trạng và trạng thái tinh thần của bạn.
 
Rượu có thể làm giảm sự tự ý thức và nhút nhát, khiến mọi người dễ dàng hành động mà không bị ức chế. Đồng thời, nó có thể làm giảm sự phán xét và khiến mọi người làm những điều mà họ kết thúc hối hận ( 1 , 2 ).
 
Một số người uống một lượng nhỏ tại một thời điểm, trong khi những người khác có xu hướng uống rượu. Uống rượu liên quan đến việc uống một lượng lớn cùng một lúc, để say rượu.
 
TÓM LẠI:
Ethanol là thành phần hoạt tính trong đồ uống có cồn, thường được gọi là "rượu". Nó có thể có tác động mạnh đến trạng thái tinh thần của bạn.

Rượu được trung hòa bởi gan

Gan là một cơ quan đáng chú ý với hàng trăm chức năng trong cơ thể.
 
Một trong những chức năng chính của nó là trung hòa tất cả các loại chất độc hại mà chúng ta tiêu thụ. Vì lý do này, gan đặc biệt dễ bị tổn thương do uống rượu ( 3 ).
 
Bệnh gan do uống rượu thường được gọi chung là bệnh gan do rượu.
 
Đầu tiên trong số này xuất hiện là gan nhiễm mỡ, đặc trưng bởi tăng mỡ trong các tế bào gan.
 
Gan nhiễm mỡ phát triển ở 90% những người uống nhiều hơn 16 g (khoảng nửa ounce) rượu mỗi ngày và thường không có triệu chứng và có thể đảo ngược hoàn toàn ( 4 , 5 ).
 
Ở những người nghiện rượu nặng, uống rượu có thể khiến gan bị viêm. Trong trường hợp xấu nhất, tế bào gan chết và được thay thế bằng mô sẹo, dẫn đến tình trạng nghiêm trọng gọi là xơ gan ( 3 , 6 , 7 ).
 
Xơ gan là không thể đảo ngược và liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong xơ gan tiến triển, nhận được một gan mới (ghép gan) có thể là lựa chọn duy nhất.
TÓM LẠI:
Rượu được chuyển hóa bởi gan, và tiêu thụ thường xuyên có thể dẫn đến tăng chất béo bên trong tế bào gan. Lạm dụng rượu có thể dẫn đến xơ gan, một tình trạng rất nghiêm trọng.
 

Rượu và não

Uống rượu quá mức có thể có nhiều tác dụng phụ trên não.
 
Ethanol cơ bản làm giảm giao tiếp giữa các tế bào não, một tác dụng ngắn hạn chịu trách nhiệm cho nhiều triệu chứng say rượu.
 
Uống rượu có thể dẫn đến hiện tượng mất điện, một hiện tượng đặc trưng bởi mất trí nhớ (mất trí nhớ) trong một buổi uống rượu nặng ( 8 ).
 
Những tác dụng này chỉ là tạm thời, nhưng lạm dụng rượu mãn tính có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn trong não, thường dẫn đến chức năng não bị suy yếu ( 9 , 10 , 11 ).
 
Bộ não thực sự rất nhạy cảm với thiệt hại do lạm dụng rượu mãn tính ( 12 ), có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ( 13 ) và gây co rút não ở những người trung niên và cao tuổi ( 14 , 15 ).
 
Trong trường hợp xấu nhất, mức độ nghiêm trọng của tổn thương não có thể làm giảm khả năng dẫn dắt cuộc sống độc lập của mọi người.
 
Ngược lại, uống rượu vừa phải đã được liên kết với giảm nguy cơ mất trí nhớ, đặc biệt là ở người cao tuổi ( 16 , 17 , 18 ).
 
TÓM LẠI:
Trong khi ngộ độc rượu chỉ là tạm thời, lạm dụng rượu mạn tính có thể làm suy giảm chức năng não vĩnh viễn. Tuy nhiên, uống rượu vừa phải có thể có lợi cho sức khỏe não bộ, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Rượu và trầm cảm

Sự kết hợp của uống rượu và trầm cảm là gần nhưng phức tạp ( 19 ).
 
Trong khi uống rượu và trầm cảm dường như làm tăng nguy cơ lẫn nhau, lạm dụng rượu có thể là yếu tố nhân quả mạnh hơn ( 20 , 21 , 22 ).
 
Nhiều người bị lo lắng và trầm cảm uống cố ý để giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng ( 23 , 24 ). Điều này có thể hoạt động trong vài giờ, nhưng sẽ làm trầm trọng thêm sức khỏe tâm thần và dẫn đến một vòng luẩn quẩn.
 
Uống rượu nặng đã được chứng minh là nguyên nhân chính gây ra trầm cảm ở một số cá nhân, và điều trị lạm dụng rượu dẫn đến những cải thiện lớn ( 25 , 26 , 27 ).
 
TÓM LẠI:
Lạm dụng rượu và trầm cảm được liên kết. Mọi người có thể bắt đầu lạm dụng rượu do trầm cảm hoặc trở nên chán nản vì lạm dụng rượu.
 

Rượu và trọng lượng cơ thể

Béo phì là một mối quan tâm sức khỏe nghiêm trọng.
 
Rượu thực sự là chất dinh dưỡng giàu năng lượng thứ hai sau chất béo, cung cấp khoảng 7 calo mỗi gram.
 
Bia chứa một lượng calo tương tự như nước ngọt có đường , ounce cho ounce, trong khi rượu vang đỏ chứa gấp đôi ( 28 , 29 , 30 ).
 
Tuy nhiên, các nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa rượu và trọng lượng đã cho kết quả không phù hợp ( 31 ).
 
Có vẻ như thói quen uống rượu và sở thích có thể đóng một vai trò.
 
Ví dụ, uống vừa phải có liên quan đến việc giảm cân ( 32 , 33 ), trong khi uống nhiều có liên quan đến tăng cân ( 34 ).
 
Ngoài ra, uống bia thường xuyên có thể gây tăng cân ( 35 , 36 ), trong khi tiêu thụ rượu có thể làm giảm ( 31 , 35 ).
 
TÓM LẠI:
Các bằng chứng về rượu và tăng cân được trộn lẫn. Uống nhiều rượu và bia có liên quan đến tăng cân, trong khi uống rượu và uống rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm cân.
 

Rượu và sức khỏe tim mạch

Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong xã hội hiện đại.
 
Nó thực sự là một loại rộng các bệnh, phổ biến nhất trong số đó là các cơn đau tim và đột quỵ.
Mối quan hệ giữa rượu và bệnh tim mạch rất phức tạp và dường như phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 
Uống nhẹ đến vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi uống nhiều rượu dường như làm tăng nguy cơ ( 37 , 38 , 39 , 40 ).
 
Có một số lý do có thể cho các tác dụng có lợi của việc uống một cách vừa phải.
 
Uống rượu vừa phải có thể:
 
Tăng HDL (cholesterol "tốt") trong máu ( 41 ).
Giảm huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim ( 42 ).
Giảm nồng độ fibrinogen trong máu, một chất góp phần vào cục máu đông ( 43 ).
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ( 44 ), một yếu tố nguy cơ chính khác của bệnh tim.
Giảm stress và lo lắng tạm thời ( 41 , 45 ).
TÓM LẠI:
Tiêu thụ rượu vừa phải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng uống nhiều rượu dường như làm tăng nguy cơ.

Bệnh tiểu đường rượu và loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh chuyển hóa phổ biến, hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 8% dân số thế giới ( 46 ).
 
Đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao bất thường, bệnh tiểu đường loại 2 là do sự hấp thu glucose (đường huyết) giảm đi, một hiện tượng được gọi là kháng insulin.
 
Uống rượu trong chừng mực có vẻ như làm giảm sức đề kháng insulin, giúp chống lại các triệu chứng chính của bệnh tiểu đường ( 47 , 48 , 49 , 50 ).
 
Kết quả là, uống rượu với bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng 16-37% so với nước ( 51 ). Lượng đường trong máu giữa các bữa ăn (đường huyết lúc đói) cũng có thể giảm xuống ( 52 ).
 
Trong thực tế, nguy cơ tổng thể của bệnh tiểu đường có xu hướng giảm với mức tiêu thụ rượu vừa phải. Tuy nhiên, khi nói đến uống rượu nặng và say rượu, nguy cơ sẽ tăng lên ( 53 , 54 , 55 , 56 ).
 
TÓM LẠI:
Tiêu thụ rượu vừa phải có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách tăng cường sự hấp thu đường huyết của các tế bào.

Rượu và ung thư

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng do sự phát triển bất thường của tế bào.
 
Tiêu thụ rượu là một yếu tố nguy cơ gây ung thư miệng, cổ họng, ruột kết, vú và gan ( 57 , 58 , 59 ).
 
Các tế bào lót miệng và cổ họng đặc biệt dễ bị tổn thương do tác hại của rượu. Không ngạc nhiên, vì chúng được tiếp xúc trực tiếp với những thứ đó.
 
Ngay cả tiêu thụ rượu nhẹ, 1 ly mỗi ngày, có liên quan đến tăng 20% ​​nguy cơ ung thư miệng và họng ( 59 , 60 ).
 
Nguy cơ tăng lên với lượng tiêu thụ hàng ngày. Hơn 4 loại đồ uống hàng ngày dường như làm tăng nguy cơ ung thư miệng và cổ họng gấp năm lần, và cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, ruột kết và ung thư gan ( 58 , 59 , 61 , 62 ).
 
TÓM LẠI:
Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư miệng và cổ họng.

Uống rượu trong thời kỳ mang thai có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh

Lạm dụng rượu trong thai kỳ là nguyên nhân hàng đầu có thể ngăn ngừa được các khuyết tật bẩm sinh ở Hoa Kỳ ( 63 ).
 
Uống rượu trong giai đoạn sớm của thai kỳ đặc biệt nguy hiểm đối với em bé đang phát triển ( 64 ).
 
Trong thực tế, nó có thể có tác động bất lợi đối với sự phát triển, tăng trưởng, trí thông minh và hành vi, có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ trong suốt quãng đời còn lại của nó ( 63 ).
 
TÓM LẠI:
Lạm dụng rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của dị tật bẩm sinh trên thế giới. Thai nhi đặc biệt dễ bị tổn thương sớm trong thai kỳ.

Rượu và nguy cơ tử vong

Abraham Lincoln từng nói, "Từ lâu người ta đã nhận ra rằng những vấn đề liên quan đến rượu không liên quan đến việc sử dụng một điều xấu, mà là lạm dụng một điều tốt."
 
Thật thú vị, có vẻ như là một sự thật trong lời nói của anh. Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ rượu nhẹ và trung bình có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là ở các xã hội phương Tây ( 65 , 66 ).
 
Đồng thời, lạm dụng rượu là nguyên nhân chính thứ ba gây tử vong có thể phòng ngừa được ở Hoa Kỳ ( 67 ), là nguyên nhân quan trọng của các bệnh mãn tính, tai nạn, tai nạn giao thông và các vấn đề xã hội.
 
TÓM LẠI:
Tiêu thụ rượu vừa phải có thể làm tăng tuổi thọ, trong khi lạm dụng rượu là một yếu tố nguy cơ gây tử vong sớm.

Rượu là gây nghiện, dẫn đến nghiện rượu ở những người dễ mắc bệnh

Một số người nghiện rượu, một tình trạng gọi là nghiện rượu (nghiện rượu).
 
Ước tính khoảng 12% người Mỹ được cho là đã phụ thuộc vào rượu vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống của họ ( 68 ).
 
Sự phụ thuộc rượu là một trong những nguyên nhân chính gây nghiện rượu và tàn tật ở Hoa Kỳ và là yếu tố nguy cơ mạnh cho nhiều bệnh khác nhau ( 69 ).
 
Nhiều yếu tố có thể khiến mọi người gặp khó khăn khi uống rượu, chẳng hạn như tiền sử gia đình, môi trường xã hội, sức khỏe tâm thần và các gen.
 
Nhiều loại phụ thuộc khác nhau của sự phụ thuộc rượu đã được xác định, đặc trưng bởi thèm rượu, không có khả năng kiêng, hoặc mất tự chủ khi uống rượu ( 70 ).
 
Theo nguyên tắc chung, nếu rượu gây ra vấn đề trong cuộc sống của bạn, thì bạn có thể có vấn đề với sự nghiện rượu hoặc nghiện rượu.
 
TÓM LẠI:
Tiêu thụ rượu có thể dẫn đến nghiện rượu, hoặc nghiện rượu, ở những người dễ mắc bệnh.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Lạm dụng rượu có thể hoàn toàn tàn khốc cho sức khỏe

Uống nhiều rượu là dạng lạm dụng thuốc phổ biến nhất.
 
Lạm dụng rượu mãn tính có thể có những ảnh hưởng sức khỏe thảm khốc, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe.
 
Ví dụ, nó có thể gây tổn thương gan (bao gồm xơ gan), tổn thương não, suy tim, tiểu đường, ung thư và nhiễm trùng, để đặt tên một vài ( 9 , 54 , 58 , 71 , 72 , 73 ).
 
Bắt tất cả các hiệu ứng khủng khiếp của lạm dụng rượu là vượt ra ngoài phạm vi của bài viết này.
 
Tuy nhiên, chúng ta hãy chỉ nói rằng nếu bạn là một người nghiện rượu nặng, chế độ ăn uống và tập thể dục nên là ít nhất của những lo lắng của bạn.
 
Nhận tiêu thụ của bạn dưới sự kiểm soát, hoặc kiêng hoàn toàn trong trường hợp nghiện rượu, nên được ưu tiên số một.
 
TÓM LẠI:
Lạm dụng rượu mãn tính có thể có những tác động bất lợi nghiêm trọng đến cơ thể và não của bạn, làm tăng nguy cơ của tất cả các loại bệnh tật.

Loại đồ uống có cồn nào là tốt nhất (hoặc ít nhất là xấu)?

Những gì bạn uống ít hơn số lượng bạn uống.
 
Tuy nhiên, một số đồ uống có cồn tốt hơn những loại khác.
 
Rượu vang đỏ có vẻ đặc biệt có lợi, bởi vì nó rất giàu chất chống oxy hóa lành mạnh .
 
Trong thực tế, nó được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe hơn bất kỳ đồ uống có cồn khác ( 74 , 75 , 76 , 77 , 78 ).
 
Điều đó đang được nói, tiêu thụ số lượng cao không bằng lợi ích sức khỏe lớn hơn. Uống nhiều rượu gây ra các vấn đề về sức khỏe, bất kể loại đồ uống nào.
 
TÓM LẠI:
Rượu vang đỏ có lẽ là đồ uống có cồn lành mạnh nhất, có lẽ do nồng độ chất chống oxy hóa cao.

Bao nhiêu là quá nhiều?

Các khuyến nghị cho uống rượu thường dựa trên số lượng đồ uống tiêu chuẩn mỗi ngày.
 
Vấn đề là, hầu hết mọi người không biết thuật ngữ "uống tiêu chuẩn" có nghĩa là gì. Để làm cho mọi việc tồi tệ hơn, định nghĩa chính thức về một loại đồ uống tiêu chuẩn khác nhau giữa các quốc gia.
 
Tại Hoa Kỳ, một loại đồ uống tiêu chuẩn là bất kỳ loại thức uống nào có chứa 14 gram (0,6 oz chất lỏng) cồn nguyên chất (ethanol).
 
Hình ảnh này cho thấy lượng "đồ uống tiêu chuẩn" đối với một số đồ uống có cồn phổ biến:
 
Nguồn ảnh: Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu.
 
Uống vừa phải được định nghĩa là 1 đồ uống tiêu chuẩn mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 đồ uống cho nam giới.
 
Mặt khác, uống nhiều rượu được định nghĩa là hơn 3 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 4 ly cho nam ( 79 ).
 
Các kiểu uống cũng rất quan trọng. Uống rượu là một dạng lạm dụng rượu và có thể gây hại.
 
TÓM LẠI:
Uống vừa phải được định nghĩa là 1 "đồ uống tiêu chuẩn" mỗi ngày cho phụ nữ và 2 đồ uống cho nam giới.

Gửi tin nhắn về nhà

Vào cuối ngày, ảnh hưởng sức khỏe của phạm vi rượu từ "có lẽ tốt" đến "hoàn toàn thảm hại."
 
Uống một lượng nhỏ, đặc biệt là rượu vang đỏ, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.
 
Mặt khác, lạm dụng rượu và nghiện rượu có liên quan đến những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.
 
Nếu bạn thích rượu và bạn có thể giữ cho nó vừa phải, thế thì bằng mọi cách tiếp tục làm những gì bạn đang làm.
 
Tuy nhiên, nếu bạn có xu hướng uống quá mức, hoặc rượu gây ra vấn đề trong cuộc sống của bạn, sau đó xem xét tránh nó càng nhiều càng tốt.
 
Rượu là một trong những thứ phụ thuộc hoàn toàn vào cá nhân. Nó tốt cho một số người, tai hại cho người khác.
 
Hy vọng rằng, bài viết này, kiểm tra cả ưu và nhược điểm, có thể giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn