Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10542

Sữa có thể tăng cường sức mạnh bộ não của bạn

DietDoc báo cáo về mối liên hệ giữa lượng sữa và nồng độ glutathione 'tổng thể chống oxy hóa' trong mô não của người lớn khỏe mạnh, cao tuổi.
Không phải ai cũng đồng ý về lợi ích của sữa ở tuổi trưởng thành, hoặc thậm chí sau khi trẻ sơ sinh đã được cai sữa.
 
Các khía cạnh tích cực của sữa
 
Tất nhiên nếu một người nào đó bị dị ứng với protein sữa hoặc không dung nạp lactose , bạn nên tránh dùng sữa hoặc chỉ ăn vào lượng bệnh nhân có thể chịu đựng được. (Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân không dung nạp lactose có thể tiêu hóa một tách sữa bò mỗi ngày mà không cảm thấy khó chịu).
 
Các dạng thức ăn giàu canxi khác sau đó nên được bao gồm trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa tình trạng thiếu canxi và các bệnh liên quan của nó, chẳng hạn như bệnh xương giòn ở thanh niên và loãng xương ở người già.
Các nghiên cứu điều tra các khía cạnh tích cực của việc sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa hiện không nhận được nhiều sự công khai, đó là lý do tại sao tôi muốn nêu bật một nghiên cứu gần đây được tiến hành bởi Giáo sư In-Young Choi và một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trung tâm hình ảnh não Hoglund của Trung tâm y tế Đại học Kansas (KU). Các nhà nghiên cứu đã xác định được mối liên hệ giữa lượng sữa và nồng độ glutathione trong mô não của những người lớn tuổi khỏe mạnh.
 
Nghiên cứu Glutathione
 
Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bộ não con người chống lại các loại oxy phản ứng (ROS) và các gốc tự do có thể làm hỏng mô não và dẫn đến cái gọi là “stress oxy hóa”. Stress oxy hóa được kết hợp với một loạt các bệnh bao gồm cả những người có ảnh hưởng đến chức năng não, như Parkinson, Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí.
Các nhà khoa học đã biết từ lâu rằng ROS được nâng lên khi con người phát triển các bệnh về não. Ngoài ra, mức độ glutathione có xu hướng giảm đáng kể ở người lớn tuổi. Do đó, mục tiêu của các nhà nghiên cứu là tìm kiếm các hợp chất như chất dinh dưỡng để tăng mức glutathione trong não nhằm chống lại stress ROS và oxy hóa, và do đó ngăn ngừa tổn thương tế bào não và các bệnh thoái hóa não.
 
Các nghiên cứu sơ bộ đã xác định các sản phẩm từ sữa là thực phẩm duy nhất cho đến nay làm tăng mức glutathione trong mô não. Bởi vì khái niệm này mang tính cách mạng và rất ít người, đặc biệt là người lớn tuổi, ở Hoa Kỳ đạt được lượng khuyến cáo của ba khẩu phần sữa mỗi ngày, nhóm nghiên cứu của KU đã vạch ra dấu vết mức glutathione ở ba khu vực khác nhau của não bộ trong 60 đối tượng khỏe mạnh (21 nam và 39 nữ) với độ tuổi trung bình là 69 năm.
 
Kỹ thuật lập bản đồ não nâng cao
 
Nhờ có các thiết bị và kỹ thuật tiên tiến có sẵn tại Trung tâm hình ảnh Hoglund Brain , các nhà nghiên cứu của KU đã có thể thực hiện cái gọi là “hình ảnh dịch chuyển cộng hưởng từ (MRI)” để lập bản đồ các vùng có nồng độ glutathione trong mô não sống đối tượng của họ. Nồng độ glutathione của các khu vực phía trước, cận và phía trước của não được theo dõi.
 
Đánh giá khẩu phần ăn kiêng
 
Chế độ ăn uống của các đối tượng được theo dõi trước khi bắt đầu MRI MR với sự trợ giúp của hồ sơ 7 ngày để phân loại các đối tượng thành ba loại, cụ thể là thấp (dưới 1 khẩu phần ăn mỗi ngày), vừa phải (1-2 phần ăn) của sữa mỗi ngày) và khuyến cáo (3 hoặc nhiều phần sữa mỗi ngày). Các đối tượng cũng được hướng dẫn ngừng sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào có thể ảnh hưởng đến mức glutathione trong não của chúng.
Các lần thu hồi 24 giờ đã được chuẩn hóa, được sử dụng để xác định lượng ăn vào 3 lần. Việc thu hồi được quản lý qua điện thoại bởi các nhân viên đánh giá chế độ ăn uống được đào tạo.
 
Một phân tích thống kê được tiến hành để điều tra xem nồng độ glutathione được xác định với MR CSI trong mô não có tương quan với lượng sữa, phó mát và sữa chua của các đối tượng và các chất dinh dưỡng quan trọng được cung cấp bởi thực phẩm từ sữa (canxi, vitamin D, riboflavin) .
 
Kết quả học tập
 
Kết quả cho thấy nồng độ glutathione cao nhất trong nhóm những người già khỏe mạnh đã tiêu thụ nhiều sữa nhất (trong cả 3 vùng não) và phô mai (ở vùng thành phố). Những kết quả này hỗ trợ những phát hiện của một nghiên cứu khác, cụ thể là chế độ ăn DASH (Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp), giàu thực phẩm từ sữa, có liên quan với nồng độ glutathione trong huyết tương tăng lên.
 
Lý thuyết glutathione mới
 
Cho đến nay phát hiện ra rằng những người lớn tuổi có nồng độ glutathione thấp hơn trong mô não của họ là do tổng hợp glutathione thấp hơn và stress oxy hóa cao hơn. Trong ánh sáng của kết quả hiện tại, có thể những người lớn tuổi thiếu glutathione để bảo vệ các tế bào não của họ bởi vì họ không tiêu thụ đủ sữa, đặc biệt là sữa.
Các cuộc điều tra quốc gia đã phát hiện ra rằng chỉ có 23% người lớn tuổi ở Mỹ tiêu thụ ba phần sữa hoặc sữa được đề nghị một ngày. Tỷ lệ phần trăm ở Nam Phi có lẽ thậm chí còn thấp hơn, và nhiều người lớn tuổi ở đất nước này có thể không uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa. Lượng sữa và sữa được cải thiện bởi người lớn tuổi có thể có tác động tích cực lớn đối với sức khỏe của não bộ.
 
Nghiên cứu trong tương lai
 
Nghiên cứu của KU hy vọng sẽ dẫn đến nghiên cứu chi tiết hơn để xác định vai trò của sữa và sữa trong sức khỏe não bộ . Theo biên tập của Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã công bố nghiên cứu đột phá này của Choi và các đồng tác giả của mình, nghiên cứu trình bày “một lợi ích mới mang tính khiêu khích của việc tiêu thụ sữa ở những người lớn tuổi”.
 
Đây thực sự là một điểm để suy nghĩ về tương lai của dân số toàn cầu với tỷ lệ ngày càng tăng của các công dân lớn tuổi thường bị tổn thương não do stress oxy hóa.
 
Khuyến khích ăn sữa ở người già
 
Lượng sữa có thể bảo vệ và cải thiện bộ não của chúng ta chống lại loại thoái hóa này khi chúng ta già đi. Do đó các cá nhân lớn tuổi nên cố gắng có ba phần sữa hoặc các sản phẩm sữa mỗi ngày.
Sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa hoặc sữa chua như sinh tố, món tráng miệng và nước xốt rất dễ ăn ngay cả đối với những người lớn tuổi, những người có thể gặp khó khăn khi nhai và nuốt. Nếu bạn là người chăm sóc cho người cao niên, hãy nhớ rằng sữa và các sản phẩm từ sữa có thể giúp dễ dàng hơn trong việc cung cấp chế độ ăn uống cân bằng cho chi phí của bạn cũng có thể giúp họ tỉnh táo trong nhiều năm tới.
 
Đọc thêm:

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây


Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn