Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10162

Tập thể dục có thể giúp tôi trào ngược axit?

Tập thể dục và trào ngược axit

Trào ngược axit đề cập đến dòng chảy ngược của axit dạ dày vào thực quản. Khi điều này xảy ra, bạn có thể nếm chất lỏng chua ở phía sau miệng. Nước rửa ngược này có thể kích thích niêm mạc thực quản và gây ợ nóng.
 
Nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit, bạn có thể sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống quyết liệt nào để giảm các triệu chứng của bạn. Dùng thuốc không kê đơn (OTC) có thể đủ để làm dịu bớt sự khó chịu.
 
Nếu các triệu chứng của bạn gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn có thể bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi lối sống, cũng như thuốc, để giảm bớt các triệu chứng của bạn. Điều này có thể có nghĩa là thay đổi thói quen tập luyện của bạn.
 
Tùy thuộc vào chế độ tập luyện của bạn, tập thể dục có thể giúp hoặc làm tổn thương trào ngược axit của bạn. Tất cả phụ thuộc vào loại bài tập mà bạn đang làm và cách bạn chăm sóc cơ thể trước và sau khi tập luyện.
 

Những gì có thể tập thể dục làm cho acid reflux?

Ưu điểm
Các bác sĩ thường khuyên bạn nên giảm cân như là một tuyến phòng thủ đầu tiên.
Tập thể dục có thể giúp bạn giảm thêm trọng lượng cơ thể có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
Duy trì trọng lượng khỏe mạnh là cách tốt để giảm hoặc giảm các triệu chứng trào ngược axit. Nếu bạn đang mang thêm trọng lượng cơ thể, nó có thể đẩy vào dạ dày của bạn và ảnh hưởng đến cơ vòng thực quản dưới của bạn. Điều này có thể làm cho các triệu chứng của trào ngược axit tồi tệ hơn.
 
Theo một nghiên cứu năm 2013 , giảm cân thường là dòng phòng thủ đầu tiên chống lại trào ngược axit. Bạn nên tập thể dục và cũng theo một chế độ ăn uống có chế độ acid reflux .
 
Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng của bạn và giảm khả năng xảy ra bất kỳ biến chứng liên quan đến GERD nào. Cách tiếp cận này có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn và tăng chất lượng cuộc sống của bạn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Rủi ro và cảnh báo

Nhược điểm
Tập thể dục có tác động cao, chẳng hạn như chạy và cử tạ, có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
Ăn trước khi tập thể dục cũng có thể kích hoạt trào ngược axit.
Khi nói đến acid reflux, tập thể dục có thể là một con dao hai lưỡi. Theo một nghiên cứu năm 2006 , tập thể dục cường độ cao có thể làm cho GERD tồi tệ hơn.
 
Một số bài tập có thể làm giảm lưu lượng máu đến vùng tiêu hóa của bạn. Điều này có thể gây ra dịch dạ dày để bơi, dẫn đến viêm và kích ứng. Các vị trí cơ thể bị hạn chế cũng có thể gây áp lực lên dạ dày và ngực của bạn, điều này có thể gây ra các triệu chứng.
 
Những chuyển động này bao gồm treo ngược xuống và uốn cong trong thời gian dài.
 
Gạt thở không khí trong khi tập thể dục tác động cao cũng có thể làm giãn cơ vòng thực quản dưới. Điều này có thể buộc axit vào thực quản.
 
Các bài tập có tác động cao có thể gây ợ nóng bao gồm:
 
đang chạy
chạy nước rút
giảm cân
thể dục
đạp xe
nhảy dây
Leo cầu thang
Ăn trước khi tập luyện cũng có thể làm tăng nguy cơ trào ngược axit do tập thể dục gây ra. Một số loại thực phẩm có thể gây ợ nóng bao gồm:
 
cà chua và thực phẩm có nguồn gốc từ cà chua
cam quýt
sô cô la
cà phê
đồ chiên
thực phẩm giàu chất béo
rượu
cây bạc hà
nước ngọt
Nếu bạn biết bạn sẽ tập thể dục, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm kích hoạt các triệu chứng của bạn trong hai hoặc ba giờ trước khi tập luyện của bạn.

Lựa chọn điều trị cho trào ngược axit

Giảm cân là ưu tiên nếu trọng lượng tăng thêm gây trào ngược axit. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn để đưa ra một kế hoạch ăn uống lành mạnh và tập thể dục mà sẽ không làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.
 
Bạn cũng có thể giảm hoặc giảm các triệu chứng của bạn bằng cách:
 
ăn những bữa ăn nhỏ hơn
không nằm xuống sau khi ăn
bỏ hút thuốc nếu bạn hút thuốc
ngẩng đầu lên giường
Bác sĩ cũng có thể khuyên dùng thuốc OTC hoặc thuốc theo toa. Điêu nay bao gôm:
 
thuốc kháng acid để trung hòa axit dạ dày
Chất ức chế H2 hoặc chất ức chế bơm proton để giảm sản xuất axit trong dạ dày của bạn
prokinetics hoặc kháng sinh để giúp dạ dày của bạn trống nhanh hơn
Bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu thay đổi lối sống hoặc thuốc không làm giảm các triệu chứng của trào ngược axit. Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:
 
khó nuốt
khó thở
phân đen hoặc đẫm máu
đau bụng dữ dội hoặc dai dẳng
giảm cân không rõ nguyên nhân không phải do tập thể dục

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bạn có thể làm gì bây giờ

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của trào ngược axit bằng cách giúp bạn giảm cân và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, một số loại tập thể dục có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn. Lựa chọn tốt nhất của bạn có thể là các bài tập có tác động thấp giúp bạn luôn thẳng thắn nhất có thể.
 
Tùy chọn tác động thấp bao gồm:
 
đi dạo
chạy bộ nhẹ
yoga
đạp xe tĩnh
bơi lội
Không phải ai cũng có kinh nghiệm làm trào ngược axit với sự tập luyện có tác động cao. Hãy thử các bài tập có tác động thấp trước và xem bạn cảm thấy như thế nào. Nếu bạn không bị ợ nóng hoặc các triệu chứng khác, bạn có thể thử tập luyện có tác động cao hơn. Nếu bạn cảm thấy khó chịu, bạn có thể cần phải dính vào một chế độ tác động thấp.
 
Tập thể dục ít tác động vẫn có thể dẫn đến giảm cân nếu bạn nhất quán và ăn uống lành mạnh. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn để giảm cân, nhưng bạn hy vọng sẽ có ít trào ngược trên đường đi.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn