Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10217

The Dirty Dozen: 12 loại thực phẩm có lượng thuốc trừ sâu cao

Nhu cầu về sản phẩm hữu cơ đã tăng theo cấp số nhân trong hai thập kỷ qua.
 
Người Mỹ chi hơn 26 tỷ đô la cho sản phẩm hữu cơ trong năm 2010 so với chỉ một tỷ vào năm 1990 ( 1 ).
 
Một trong những mối quan tâm chính thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm hữu cơ là phơi nhiễm thuốc trừ sâu.
 
Hàng năm, Nhóm công tác môi trường (EWG) phát hành Dirty Dozen ™ - một danh sách 12 loại trái cây và rau hữu cơ cao nhất trong dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
 
Bài viết này liệt kê các loại thực phẩm Dirty Dozen mới nhất, tách biệt thực tế khỏi hư cấu khi nói đến việc sử dụng thuốc trừ sâu và giải thích các cách đơn giản để giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
 

Danh sách Rác bẩn là gì?

Nhóm công tác môi trường (EWG) là một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào giáo dục công chúng về các vấn đề như thực hành nông nghiệp, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và tác động của hóa chất đối với sức khỏe con người ( 2 ).
 
Từ năm 1995, EWG đã phát hành Dirty Dozen - một danh sách các loại trái cây và rau quả được trồng thông thường với mức dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất .
 
Thuốc trừ sâu là những chất thường được sử dụng trong nông nghiệp để bảo vệ cây trồng khỏi những thiệt hại do côn trùng gây ra, áp lực cỏ dại và bệnh tật.
 
Để biên dịch danh sách Dirty Dozen, EWG phân tích hơn 38.000 mẫu được thực hiện bởi USDA và FDA để chỉ ra những kẻ phạm tội tồi tệ nhất ( 3 ).
 
EWG sử dụng sáu biện pháp để xác định ô nhiễm thuốc trừ sâu của sản phẩm ( 3 ):
 
Phần trăm mẫu được thử nghiệm với thuốc trừ sâu có thể phát hiện
Phần trăm mẫu có hai hoặc nhiều loại thuốc trừ sâu có thể phát hiện được
Số lượng thuốc trừ sâu trung bình được tìm thấy trên một mẫu đơn
Số lượng thuốc trừ sâu trung bình được tìm thấy, đo bằng phần triệu
Số lượng thuốc trừ sâu tối đa được tìm thấy trên một mẫu đơn
Tổng số thuốc trừ sâu tìm thấy trên cây trồng
EWG tuyên bố rằng phương pháp này “phản ánh tổng tải thuốc trừ sâu chung của rau quả thông thường” ( 3 ).
 
Trong khi EWG tuyên bố rằng danh sách này có thể giúp người tiêu dùng tránh phơi nhiễm thuốc trừ sâu không cần thiết, một số chuyên gia - bao gồm cả các nhà khoa học thực phẩm - cho rằng danh sách này đang làm cho người dân không thể tiêu thụ thực phẩm lành mạnh .
 
Thuốc trừ sâu được quy định chặt chẽ bởi USDA, và các báo cáo gần đây cho thấy mức độ thuốc trừ sâu được tìm thấy trên 99,5% sản phẩm thông thường thấp hơn mức khuyến cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường ( 4 ).
 
Chương trình Dữ liệu Thuốc trừ sâu USDA đảm bảo rằng nguồn cung cấp thực phẩm của Mỹ “là một trong những thực phẩm an toàn nhất trên thế giới”, do các phương pháp thử nghiệm nghiêm ngặt ( 4 ).
 
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng tiếp xúc liên tục với thuốc trừ sâu - ngay cả với liều lượng nhỏ - có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian và dẫn đến tình trạng sức khỏe mãn tính.
 
Ngoài ra, có lo ngại rằng các giới hạn an toàn được thiết lập bởi các cơ quan quản lý không tính đến các rủi ro về sức khỏe liên quan đến tiêu thụ nhiều hơn một loại thuốc trừ sâu tại một thời điểm.
 
Vì những lý do này, EWG đã tạo danh sách Dirty Dozen làm hướng dẫn cho những người muốn giới hạn phơi nhiễm thuốc trừ sâu cho bản thân và gia đình họ.
 
TÓM TẮT
Dirty Dozen là danh sách các loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất được tạo ra bởi Nhóm Công tác Môi trường (EWG) để giáo dục công chúng về an toàn thực phẩm.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Danh sách thực phẩm Dirty Dozen 2018

Theo EWG, các loại trái cây và rau quả thông thường có tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất ( 5 ):
 
Dâu tây: Dâu tây thông thường luôn đứng đầu danh sách Dirty Dozen. Vào năm 2018, EWG nhận thấy rằng một phần ba trong số tất cả các mẫu dâu chứa mười hoặc nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.
Rau bina: 97% mẫu rau bina chứa dư lượng thuốc trừ sâu, bao gồm permethrin, thuốc trừ sâu độc thần kinh có độc tính cao đối với động vật ( 6 ).
Nectarines: EWG phát hiện dư lượng trong gần 94% mẫu mật hoa, với một mẫu chứa hơn 15 dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau.
Táo: EWG phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong 90% mẫu táo. Hơn nữa, 80% những quả táo được thử nghiệm chứa dấu vết của diphenylamine, một loại thuốc trừ sâu bị cấm ở Châu Âu ( 7 ).
Nho: truyền thống nho là một yếu thuộc danh Dirty Dozen, với hơn 96% thử nghiệm dương tính với dư lượng thuốc trừ sâu.
Đào: Hơn 99% số đào được thử nghiệm bởi EWG chứa trung bình bốn dư lượng thuốc trừ sâu.
Cherries: EWG phát hiện trung bình 5 dư lượng thuốc trừ sâu trên các mẫu anh đào, bao gồm thuốc trừ sâu có tên iprodione, bị cấm ở Châu Âu ( 8 ).
Lê: Hơn 50% số quả lê được EWG thử nghiệm chứa dư lượng từ năm hoặc nhiều hơn thuốc trừ sâu.
Cà chua: Bốn loại dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên cà chua trồng thông thường. Một mẫu chứa hơn 15 dư lượng thuốc trừ sâu khác nhau.
Cần tây: dư lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trên hơn 95% mẫu cần tây. Có 13 loại thuốc trừ sâu khác nhau đã được phát hiện.
Khoai tây: Các mẫu khoai tây có chứa dư lượng thuốc trừ sâu nhiều hơn trọng lượng so với bất kỳ cây trồng nào khác được thử nghiệm. Chlorpropham, một loại thuốc diệt cỏ, chiếm phần lớn các loại thuốc trừ sâu được phát hiện.
Ớt chuông ngọt: ớt chuông ngọt chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn so với các loại trái cây và rau quả khác. Tuy nhiên, EWG cảnh báo rằng thuốc trừ sâu được sử dụng trên ớt chuông ngọt "có xu hướng độc hại hơn đối với sức khỏe con người."
Ngoài Dirty Dozen truyền thống, EWG phát hành một danh sách Dirty Dozen Plus chứa hơn 36 loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao, bao gồm ớt nóng, cà chua bi, đậu Hà Lan và quả việt quất .
 
TÓM TẮT
Dâu tây đứng đầu danh sách Dirty Dozen 2018, tiếp theo là rau bina và xuân đào. Một số loại thực phẩm có trong danh sách chứa nhiều loại thuốc trừ sâu, kể cả một số loại đã bị cấm ở Châu Âu.

Thuốc trừ sâu trong thực phẩm của chúng tôi có gây hại không?

Có những ý kiến ​​mâu thuẫn về sự an toàn của việc sử dụng thuốc BVTV trong sản xuất.
 
Mặc dù các loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây trồng được quản lý chặt chẽ và giữ ở mức thấp hơn mức giới hạn có hại, nhưng lo ngại về việc tiếp xúc nhiều lần với các chất này ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào.
 
Một số nghiên cứu đã liên kết thuốc trừ sâu tiếp xúc với tác động tiêu cực về sức khỏe, chẳng hạn như vấn đề hô hấp, vấn đề sinh sản, gián đoạn hệ thống nội tiết, tổn thương thần kinh và tăng nguy cơ ung thư nhất định ( 9 ).
 
Trẻ em được coi là có nguy cơ phát triển độc tính thuốc trừ sâu cao hơn người lớn do kích thước nhỏ hơn, giảm lượng enzyme giải độc nhất định và thực tế là não phát triển dễ bị nhiễm độc thần kinh ( 10 ).
 
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em sinh ra với các bà mẹ có phơi nhiễm thuốc trừ sâu cao cho thấy sự chậm trễ tinh thần đến hai năm, bao gồm thâm hụt trong phối hợp và trí nhớ hình ảnh ( 11 ).
 
Thời thơ ấu tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ADHD ( 12 ).
 
Một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ mang thai sống gần đất nông nghiệp nơi có thuốc trừ sâu organophosphate, pyrethroid hoặc carbamate được phun nhiều khả năng có trẻ được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ hoặc rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ( 13 ).
 
Hơn nữa, nông dân áp dụng một số thuốc trừ sâu cho cây trồng của họ đã được tìm thấy có một tần suất cao hơn của bệnh béo phì và ung thư đại tràng so với dân số nói chung ( 14 ).
 
Về mức độ thuốc trừ sâu trong cơ thể, nghiên cứu cho thấy rằng trao đổi sản phẩm thông thường với các phiên bản hữu cơ làm giảm đáng kể hoặc loại trừ các loại thuốc trừ sâu thông thường ( 15 , 16 ).
 
Rõ ràng là mức độ phơi nhiễm thuốc trừ sâu cao có liên quan đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu có sẵn tập trung vào những người trực tiếp đối phó với thuốc trừ sâu, chẳng hạn như công nhân nông nghiệp, thay vì công chúng nói chung.
 
TÓM TẮT
Rõ ràng là việc tiếp xúc với liều cao thuốc trừ sâu có hại. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu việc tiếp xúc lâu dài với các loại thuốc trừ sâu thấp có trong thực phẩm có hại cho sức khỏe hay không.

Sản phẩm hữu cơ có chứa thuốc trừ sâu không?

Trong khi các tiêu chuẩn cho canh tác hữu cơ khác với thông lệ canh tác thông thường, nông dân hữu cơ được phép sử dụng một số loại thuốc trừ sâu đã được phê duyệt trên cây trồng của họ.
 
Nông dân hữu cơ dựa nhiều vào luân canh cây trồng, bảo vệ thực vật sinh học và thực hành vệ sinh để bảo vệ cây trồng.
 
Tuy nhiên, thuốc trừ sâu hữu cơ, chẳng hạn như đồng, rotenone và spinosad, có thể được sử dụng trong canh tác hữu cơ ( 17 ).
 
25 loại thuốc trừ sâu hữu cơ được phê duyệt để sử dụng hữu cơ so với 900 đáng kinh ngạc hiện đang được phép sử dụng trên cây trồng thông thường ( 18 ).
 
Cũng giống như thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp thông thường, thuốc trừ sâu hữu cơ được quy định chặt chẽ về an toàn nhưng có thể gây hại cho sức khỏe ở liều cao.
 
Ví dụ, phơi nhiễm nghề nghiệp với rotenone thuốc trừ sâu hữu cơ có liên quan với tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson ( 19 ).
 
Thật không may, các nghiên cứu dài hạn xem xét những rủi ro của việc tiêu thụ trái cây và rau thông thường so với trái cây và rau hữu cơ trong dân số nói chung đang thiếu.
 
Nếu bạn chọn thực phẩm hữu cơ vì lý do môi trường trái ngược với lý do sức khỏe, nghiên cứu hỗ trợ rằng canh tác hữu cơ có ít tác động đến môi trường hơn là canh tác thông thường.
 
Phương pháp canh tác hữu cơ giảm lượng khí thải carbon, khuyến khích đa dạng sinh học và bảo vệ đất và nước ngầm ( 20 ).
 
TÓM TẮT
Thuốc trừ sâu được sử dụng trong cả nuôi trồng thông thường và hữu cơ có thể gây hại cho sức khỏe ở liều cao.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Bạn có nên tránh các hình thức thông thường của thực phẩm dơ bẩn không?

Nhiều người chọn sản phẩm hữu cơ với hy vọng giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
 
Cần có thêm bằng chứng từ các nghiên cứu nghiên cứu để xác định xem chế độ ăn hữu cơ có lành mạnh hơn chế độ ăn uống có chứa các sản phẩm được trồng thông thường hay không.
 
Đối với những người có khả năng mua các phiên bản hữu cơ của sản phẩm thuốc trừ sâu cao, việc sử dụng thực hành này có thể sẽ dẫn đến phơi nhiễm tổng thể thấp hơn với thuốc trừ sâu.
 
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc trừ sâu không chỉ được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả.
 
Chúng được sử dụng rộng rãi trên các loại cây trồng khác như ngũ cốc, cũng như trên bãi cỏ, vườn hoa và để kiểm soát côn trùng ( 21 , 22 ).
 
Vì thuốc BVTV phổ biến rộng rãi, nên hành động tốt nhất để giảm phơi nhiễm là lựa chọn thực phẩm hữu cơ khi có thể và thực hành các biện pháp chăm sóc vườn bền vững và chống côn trùng tốt hơn.
 
Vì sản phẩm hữu cơ thường đắt hơn sản phẩm thông thường, nên rất khó để nhiều người có thể mua được.
 
Đừng lo lắng nếu bạn không thể mua phiên bản hữu cơ của Dirty Dozen.
 
Ăn nhiều trái cây và rau quả vượt xa nguy cơ dư lượng thuốc trừ sâu trên sản phẩm, và có nhiều cách để giảm lượng dư lượng này.
 
TÓM TẮT
Trong khi các phiên bản hữu cơ của Dirty Dozen có khả năng chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu hơn, việc tiêu thụ trái cây và rau thông thường là hoàn toàn an toàn.
 

Cách để Giảm Phơi nhiễm Thuốc trừ sâu Từ Thực phẩm

Sau đây là các phương pháp đơn giản, an toàn và mạnh mẽ mà bạn có thể sử dụng để giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên sản phẩm:
 
Chà xát chúng trong nước lạnh: Rửa trái cây và rau trong nước lạnh trong khi cọ rửa chúng bằng bàn chải mềm có thể loại bỏ một số dư lượng thuốc trừ sâu ( 23 ).
Nước baking soda: Một nghiên cứu cho thấy rằng rửa táo với 1% baking soda và hỗn hợp nước có hiệu quả hơn trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu so với nước máy một mình ( 24 ).
Peel trái cây và rau quả: Loại bỏ da của Dirty Dozen trái cây và rau quả có thể làm giảm đáng kể lượng chất thải dư lượng thuốc trừ sâu ( 25 ).
Chần đen: Trong một nghiên cứu cho sản phẩm chần (phơi sôi nước sôi, sau đó lạnh, nước) dẫn đến giảm hơn 50% lượng dư lượng thuốc trừ sâu trong tất cả các mẫu rau và trái trừ phi đào ( 26 ).
Đun sôi: Một nghiên cứu cho thấy rằng dâu tây sôi giảm đáng kể dư lượng thuốc trừ sâu, với mức giảm 42,8–92,9% ( 27 ).
Rửa sạch sản phẩm bằng nước ozon hóa : Nước ozon hóa (nước trộn với một loại ôxy gọi là ozone) đã được tìm thấy là đặc biệt hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu khỏi thực phẩm ( 28 , 29 ).
Sử dụng bất kỳ thực hành dựa trên bằng chứng nào có thể làm giảm đáng kể dư lượng thuốc trừ sâu đối với sản phẩm tươi sống.
 
TÓM TẮT
Việc chà xát sản phẩm dưới nước lạnh, rửa bằng dung dịch baking soda hoặc bong tróc là tất cả những cách tuyệt vời để giảm dư lượng thuốc trừ sâu trên trái cây và rau quả.

Điểm mấu chốt

Mục tiêu của danh sách Dirty Dozen là để người tiêu dùng biết trái cây và rau quả nào có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất.
 
Trong khi danh sách này có thể hữu ích cho những người đang lo lắng về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm, thì vẫn chưa rõ làm thế nào mà bạn quan tâm đến việc tiêu thụ dư lượng thuốc trừ sâu ngay từ đầu.
 
Đối với những người muốn sai lầm về mặt thận trọng, tốt nhất là nên mua các phiên bản hữu cơ của thực phẩm Dirty Dozen.
 
Trong khi tác động của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe vẫn chưa được hiểu đầy đủ, tầm quan trọng của việc tiêu thụ trái cây và rau quả cho sức khỏe, dù là thông thường hay hữu cơ, được thiết lập vững chắc.
 
Vì vậy, bạn không nên hạn chế tiêu thụ của bạn chỉ dựa trên việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn