Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10410

Thiếu Vitamin D + Bệnh về kẹo cao su = Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn

Dường như vitamin D có thể giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng, một căn bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn làm thế nào ba được kết nối, mặc dù.
 
Ăn uống lành mạnh, tập thể dục, hạn chế rượu và thực phẩm chế biến, không hút thuốc, giữ huyết áp dưới sự kiểm soát.
 
Có rất nhiều cách để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng có thể có một cặp vợ chồng khác được bổ sung vào danh sách đó sớm: Tăng lượng vitamin D và ngăn ngừa bệnh nướu răng.
 
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc làm thế nào vitamin D, bệnh nướu răng, và bệnh tiểu đường loại 2 được kết nối, nhưng một số nghiên cứu đã kết luận rằng dường như có một kết nối.
 
Một nghiên cứu mới , được công bố đầu mùa hè này, đã tìm thấy nhiều bằng chứng về điều đó.
 
Bằng cách kiểm tra dữ liệu khảo sát sức khỏe từ những người ở Hoa Kỳ trên 30 tuổi, Aleksandra Zuk cho biết cô phát hiện ra rằng những người bị bệnh nướu răng và hàm lượng vitamin D-3 thấp, vitamin D quan trọng nhất, đã gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 .
 
Zuk, một ứng cử viên tiến sĩ về dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Dalla Lana tại Đại học Toronto, nói rằng điều đó không có nghĩa là thiếu hụt vitamin D gây ra bệnh tật.
 
Nhưng việc nhận đủ vitamin D có thể giúp ngăn ngừa ít nhất bệnh về nướu, còn được gọi là viêm nha chu.
 
“Viêm nha chu là một tình trạng viêm mãn tính do vi khuẩn đường miệng gây ra, nếu không chữa trị, ảnh hưởng đến các mô hỗ trợ răng, và theo thời gian có thể dẫn đến mất xương”, Zuk nói với Healthline. "Vitamin D không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của xương, mà nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có tác dụng chống viêm và / hoặc kháng khuẩn."
 
Có thể nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, mặc dù điều đó vẫn chưa được xác nhận.
 
Zuk cho biết các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành ở một số nước để xem xét điều đó.
 
Hiện tại, nghiên cứu hiện nay chỉ liên quan đến vitamin D-3 hoặc D làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và liệu việc bổ sung vitamin D có làm giảm nguy cơ đái tháo đường ở những người có nguy cơ cao hay không vẫn được khẳng định ”.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Một vấn đề đang phát triển

Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên khi bạn già đi, mặc dù nó ngày càng được nhìn thấy ở những bệnh nhân trẻ và trẻ hơn.
 
Một nghiên cứu năm 2012 dự đoán số người dưới 20 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng gần 50% vào năm 2050.
 
Có một số yếu tố nguy cơ - tiền sử gia đình, tuổi tác, nền dân tộc - không thể thay đổi.
 
Nhưng bệnh thường có thể được ngăn ngừa, hoặc ít nhất là trì hoãn, bằng cách đảm bảo bạn sống một lối sống lành mạnh.
 
Gần 90% người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân hoặc béo phì, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).
 
Cơ quan đó lưu ý rằng giảm cân có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.
 
Nhận đủ vitamin D có thể là một phần của lối sống lành mạnh, đặc biệt là vì, để có đủ, bạn thường cần phải ở bên ngoài.
 
Bạn có thể nhận được vitamin D từ các loại thực phẩm như cá, nhưng không giống như vitamin A hoặc C, rất khó để có được tất cả các vitamin D cơ thể bạn cần từ thực phẩm.
 
Thay vào đó, hầu hết nó thường xuất phát từ ánh sáng mặt trời.
 
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và các chất quan trọng khác rất quan trọng để duy trì xương và răng khỏe mạnh.

Kết nối bệnh nướu

Vitamin cũng có đặc tính kháng viêm đã được chứng minh là có khả năng làm giảm viêm ở nướu răng.
 
Viêm nha chu bắt đầu như viêm nướu viêm nhẹ , mà bạn có thể có nếu bạn nhận thấy nướu răng bị chảy máu khi bạn đánh răng.
 
Nhưng tình trạng viêm đó có thể xoắn vào nướu răng, sự tích tụ vi khuẩn trong nướu răng, mất xương và cuối cùng là mất răng.
 
Zuk không phải là người đầu tiên lưu ý rằng dường như có mối liên hệ giữa ba điều kiện này.
 
Một nghiên cứu năm 2015 ở bang Kerala của Ấn Độ phát hiện rằng bệnh nhân viêm nha chu, cả có và không có bệnh tiểu đường loại 2, có hàm lượng vitamin D thấp. Tuy nhiên, các tác giả phỏng đoán, những mức thấp "có thể là do quá trình của bệnh chứ không phải là vitamin D thấp hoạt động như một nguyên nhân gây bệnh."
 
Tuy nhiên, các tác giả của bài báo cũng nói rằng những bệnh nhân mà họ nghiên cứu chỉ bị viêm nha chu “cho thấy khuynh hướng” đối với tiền tiểu đường.
 
Họ kết luận rằng phản ứng viêm toàn thân đối với bệnh nướu răng có thể dẫn đến kháng insulin và tiền tiểu đường, có nghĩa là bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Đừng nhảy đến kết luận

Nếu bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ đái tháo đường, và nồng độ vitamin D cao hơn làm giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng, thì liệu lý do nhận được nhiều vitamin D hơn có thể giảm nguy cơ đái tháo đường?
 
Không quá nhanh, Zuk cảnh báo.
 
Việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường ở những người có nguy cơ cao hay không vẫn đang được xác nhận”, cô nói.
 
Và như để đảo ngược bệnh tiểu đường, đó là một công ty không.
 
"Vitamin D không thể đảo ngược bệnh tiểu đường khi bệnh tiểu đường loại 2 đã phát triển," Zuk nói. “Sinh bệnh học của bệnh tiểu đường loại 2 rất phức tạp.”
 
Tuy nhiên, có nhiều kế hoạch cho nhiều nghiên cứu hơn, bao gồm cả những thử nghiệm ở các quốc gia khác nhau. Họ sẽ chỉ mất thời gian, vì họ sẽ cần phải theo dõi mọi người trong một vài năm.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn