Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10198

Thời gian phục hồi cho TKR: Các giai đoạn phục hồi và vật lý trị liệu

Tổng quan

Khi bạn có phẫu thuật thay thế toàn bộ đầu gối (TKR) , quá trình phục hồi và phục hồi chức năng đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn đứng dậy và tiếp tục một lối sống năng động. Nó có thể giúp bạn hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn và cải thiện đáng kể cơ hội thành công lâu dài của bạn.
 
Điều quan trọng là bạn phải cam kết một kế hoạch và thúc đẩy bản thân làm nhiều nhất có thể mỗi ngày. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì bạn có thể mong đợi trong 12 tuần phục hồi và phục hồi chức năng quan trọng và cách đặt ra mục tiêu cho việc chữa lành của bạn.
 

1 ngày

Phục hồi chức năng bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi bạn thức dậy từ phẫu thuật . Trong vòng 24 giờ đầu tiên, bạn sẽ bắt đầu đứng và đi bộ bằng cách sử dụng một thiết bị trợ giúp với sự giúp đỡ của một nhà trị liệu vật lý (PT). Trong thực tế, nó là quan trọng để có được lên và sử dụng đầu gối nhân tạo của bạn càng sớm càng tốt.
 
Mong đợi PT để cung cấp các bài tập sẽ giúp tăng cường cơ bắp của bạn và hướng dẫn bạn qua chúng mỗi ngày.
 
PT của bạn cũng sẽ chứng minh làm thế nào để vào và ra khỏi giường của bạn và di chuyển xung quanh với sự trợ giúp của một thiết bị trợ giúp, chẳng hạn như khung tập đi, nạng hoặc cây gậy. Họ có thể yêu cầu bạn ngồi ở bên cạnh giường, đi bộ vài bước, và chuyển mình sang một cái ghế cạnh giường.
 
Y tá hoặc chuyên gia trị liệu nghề nghiệp sẽ giúp bạn thực hiện các nhiệm vụ như thay băng, mặc quần áo, tắm và sử dụng nhà vệ sinh.
 
PT cũng sẽ thảo luận về môi trường gia đình của bạn và giúp bạn thiết lập với một máy chuyển động thụ động liên tục (CPM) để sử dụng trong phòng bệnh và có thể ở nhà. Một số người rời khỏi phòng mổ với chân của họ đã có trong một máy CPM. Máy giúp đầu gối của bạn chuyển động để giúp ngăn ngừa sự tích tụ mô sẹo và cứng khớp khỏi sự bất động.
 
Tìm hiểu thêm: Cách chuẩn bị phục hồi sau phẫu thuật thay khớp gối »
 

Ngày 2

PT của bạn có thể yêu cầu bạn đi bộ trong một thời gian ngắn bằng thiết bị trợ giúp. Họ cũng có thể yêu cầu bạn sử dụng nhà vệ sinh thông thường thay vì một bedpan và yêu cầu bạn cố gắng leo lên một vài bước tại một thời điểm. Bạn có thể được yêu cầu tiếp tục sử dụng máy CPM. Khi bạn hồi phục sau phẫu thuật, mức độ hoạt động của bạn sẽ tăng lên.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Phóng điện

Bởi bây giờ đầu gối của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn và bạn sẽ có thể tăng cường tập thể dục và mức độ hoạt động của bạn.
 
Bác sĩ của bạn sẽ được chuyển bạn từ thuốc giảm đau theo toa-sức mạnh để liều thấp thuốc giảm đau .
 
PT của bạn có thể yêu cầu bạn đi bộ lâu hơn bên ngoài phòng bệnh viện của bạn, leo lên và xuống một cầu thang, di chuyển lên ghế hoặc nhà vệ sinh mà không cần hỗ trợ, và giảm việc sử dụng khung tập đi, nạng hoặc gậy.
 
Khi xuất viện, bạn có thể thực hiện những việc sau:
 
Uốn cong đầu gối tốt, tốt nhất là ở mức tối thiểu 90 độ.
Ăn mặc và tắm một mình.
Tối thiểu dựa trên một thiết bị trợ giúp.
Mục tiêu bằng cách xả:
 
Vào và ra khỏi giường và thực hiện chuyển tiền với số tiền trợ giúp ít nhất có thể bằng cách sử dụng các thiết bị trợ giúp thích hợp.
Đi bộ ít nhất 25 feet và đi lên và xuống cầu thang bằng cách sử dụng khung tập đi hoặc nạng.
Đạt được dải chuyển động 90 độ với đầu gối của bạn để bạn có thể thực hiện chuyển giao từng chỗ ngồi.
Hiển thị một sự hiểu biết về tập thể dục và hoạt động được đề xuất. 
 
Mốc thời gian Hoạt động Điều trị
Post-op ngày 1 (ngày phẫu thuật) Nghỉ ngơi. Yêu cầu giúp đỡ ra khỏi giường. Đi bộ một quãng ngắn với sự giúp đỡ của PT. Làm việc trên uốn (uốn cong) và thẳng (kéo dài) đầu gối của bạn, sử dụng một máy CPM, nếu được quy định.
Ngày sau ngày 2 Đứng lên, ngồi và thay đổi địa điểm với sự trợ giúp. Đi bộ một khoảng cách tăng lên bằng cách sử dụng khung tập đi. Leo lên một vài bước tại một thời điểm với sự giúp đỡ của một PT. Làm việc để đạt được phần mở rộng đầy đủ. Tăng độ cong đầu gối lên ít nhất 10 độ.
Post-op ngày 3 để xả Đứng lên và ngồi với ít hoặc không có sự trợ giúp. Đi bộ ít nhất 25 feet bằng cách sử dụng khung tập đi hoặc nạng. Đi lên và xuống cầu thang bằng cách sử dụng khung tập đi hoặc nạng. Đạt được ít nhất 70-190 độ uốn, có hoặc không có CPM.
Xả qua tuần 3
Bạn sẽ có thể di chuyển tự do hơn trong khi giảm đau khi bạn trở về nhà hoặc trong một cơ sở phục hồi chức năng. Bạn có thể dựa ngày càng ít trên một thiết bị trợ giúp. Ví dụ, nếu bạn cần một người đi bộ tại bệnh viện, bạn có thể sẽ có thể nhận được bằng nạng hoặc một cây gậy bây giờ.
 
Bạn nên tham gia vào một chế độ tập thể dục hàng ngày theo quy định của PT của bạn. Tắm và mặc quần áo nên dễ dàng hơn và bạn có thể ra ngoài để đi bộ lâu hơn. Bạn sẽ cần thuốc giảm đau ít hơn và ít mạnh hơn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tiếp tục sử dụng máy CPM trong thời gian này.
 
 

Tuần từ 4 đến 6

Nếu bạn đã ở lại trên lịch tập thể dục và phục hồi chức năng của bạn, bạn sẽ nhận thấy một sự cải thiện đáng kể trong đầu gối của bạn. Nó sẽ hiển thị độ uốn và độ bền được cải thiện.
 
PT của bạn có thể yêu cầu bạn tiếp tục đi bộ dài hơn và cai sữa bản thân khỏi thiết bị trợ giúp. Đến cuối giai đoạn này, bạn có thể đi một nửa dặm hoặc xa hơn trên các chuyến đi bộ của bạn. Lý tưởng nhất, bạn sẽ cảm thấy như thể bạn đang lấy lại sự độc lập của mình. Các hoạt động như nấu ăn, dọn dẹp và các công việc nhà khác sẽ dễ thực hiện hơn nhiều.
 
Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và bác sĩ phẫu thuật để xác định khi nào bạn có thể trở lại làm việc và sinh hoạt thường xuyên. Một số người nhận TKR tiếp tục lái xe trong vòng bốn đến sáu tuần sau khi phẫu thuật - nhưng đừng chỉ đi. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ phẫu thuật của bạn nói rằng bạn đang phù hợp để lái xe đầu tiên.
 
Mục tiêu theo tuần 6:
 
Tăng sức mạnh của đầu gối của bạn bằng cách tiếp tục chế độ tập thể dục của bạn và đi bộ.
Kinh nghiệm giảm sưng và viêm .
Quay trở lại các hoạt động hàng ngày.
Đạt được phạm vi chuyển động được cải thiện, tốt nhất là ít nhất 90 độ uốn cần thiết để đi bộ bình thường và leo cầu thang.

Tuần từ 7 đến 11

Tại thời điểm này, bạn nên được trên con đường để phục hồi. Bạn có thể đi bộ một vài khối mà không cần bất kỳ loại thiết bị trợ giúp nào và tham gia vào các hoạt động cơ bản khác đòi hỏi nỗ lực thể chất, bao gồm lái xe, dọn phòng và mua sắm.
 
PT của bạn sẽ theo dõi các bài tập của bạn và có thể thay đổi chúng khi đầu gối của bạn được cải thiện và bạn có thể di chuyển nó tự do hơn. Chúng có thể bao gồm:
 
tăng chân và gót chân, liên quan đến xen kẽ giữa tăng lên trên ngón chân và gót chân của bạn trong khi ở vị trí đứng
uốn cong một phần đầu gối, đòi hỏi bạn phải uốn cong đầu gối của bạn và di chuyển lên và xuống trong khi đứng
bắt cóc hông , đòi hỏi bạn phải di chuyển chân của bạn sang một bên trong khi đứng
cân bằng chân, liên quan đến việc đứng trên một chân tại một thời điểm càng lâu càng tốt
step-up, liên quan đến bước lên và xuống trên một bước duy nhất, xen kẽ chân bạn bắt đầu với mỗi lần
đạp xe trên một chiếc xe đạp cố định
Giai đoạn này là rất quan trọng cho sự thành công lâu dài. Cam kết của bạn với kế hoạch tập thể dục và phục hồi chức năng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định nhanh chóng bạn trở lại lối sống bình thường và đầu gối của bạn hoạt động tốt như thế nào trong tương lai.
 
Mục tiêu theo tuần 11:
 
Cải thiện phạm vi chuyển động của bạn, có thể là 115 độ.
Nhanh chóng cải thiện tính di động và giảm độ cứng và đau.
Tăng sức mạnh ở đầu gối và khu vực xung quanh.
Quay trở lại hầu hết các hoạt động hàng ngày, bao gồm đi bộ giải trí, bơi lội và đạp xe.

Tuần 12

Nếu bạn đã siêng năng và cam kết phục hồi chức năng, có khả năng bạn đang lên và về và bắt đầu tận hưởng các hoạt động như đi bộ, bơi lội, chơi gôn, khiêu vũ và đạp xe. Điều quan trọng là phải tiếp tục với các bài tập do PT của bạn quy định và tránh bị cám dỗ tham gia vào các hoạt động có tác động cao có thể làm hỏng implant của bạn hoặc gây tổn thương mô xung quanh. Bao gồm các:
 
đang chạy
thể dục nhịp điệu
trượt tuyết
bóng rổ
bóng đá
đạp xe cường độ cao
Tại thời điểm này, bạn sẽ bị giảm đau đáng kể. Điều quan trọng là giữ liên lạc với nhóm y tế của bạn trong suốt thời gian này và bắt đầu các hoạt động chỉ sau khi nhận được thông quan từ họ.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Mục tiêu theo tuần 12:
 
Kinh nghiệm ít đau hoặc không đau ở tất cả các hoạt động bình thường và tập thể dục.
Không bị mất độ uốn hoặc phạm vi chuyển động.
Tiếp tục chế độ luyện tập liên tục như đi bộ, bơi lội, chơi gôn, đi xe đạp và khiêu vũ.
Duy trì liên lạc liên tục với nhóm y tế của bạn.
 
Mốc thời gian Hoạt động Điều trị
Tuần 1–3 Đi bộ và đi cầu thang cho khoảng cách xa hơn mà không cần một thiết bị trợ giúp. Hoàn thành bài tập tại nhà để tăng sức mạnh và phạm vi chuyển động. Tiếp tục các phiên phục hồi thường xuyên để theo dõi và cải thiện tính di động và phạm vi chuyển động. Sử dụng đá và máy CPM ở nhà, nếu được quy định.
Tuần 4–6 Đi bộ và đi cầu thang cho khoảng cách mở rộng của riêng bạn. Tiếp tục bài tập về nhà và tiếp tục công việc nhà và các hoạt động. Trở lại làm việc và bắt đầu lái xe với một khuyến cáo từ PT hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn. Tiếp tục các phiên phục hồi thường xuyên để theo dõi và tăng cường sức mạnh và tính linh hoạt.
Tuần 712 Đi bộ trong thời gian lâu hơn, sử dụng xe đạp tĩnh và tiếp tục tập thể dục theo quy định tại nhà. Quay lại các hoạt động có tác động thấp. Tiếp tục phục hồi sức mạnh và đào tạo sức bền và làm việc để đạt được một loạt các chuyển động từ 0–115 độ.

Tuần thứ 13 trở đi

Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện dần dần và liên tục trong đầu gối của bạn trong thời gian này. Khi thời gian trôi đi, cơn đau sẽ giảm dần. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy ở gần 100% sau một năm.
 
Tuy nhiên, điều quan trọng là giữ liên lạc với nhóm y tế của bạn và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng đầu gối của bạn vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Đừng chờ đợi để kiểm tra với bác sĩ phẫu thuật của bạn nếu tại bất kỳ điểm nào bạn cảm thấy đau, sưng, cứng khớp , hoặc chuyển động bất thường trong đầu gối của bạn.
 
Tất nhiên, mỗi người đều khác nhau và thời gian phục hồi có thể khác nhau, tùy thuộc vào một số yếu tố. Một điển hình phục hồi đầy đủ từ một TKR là 3-12 tháng. Tuy nhiên, biết rằng bạn càng làm việc phục hồi, bạn càng có nhiều khả năng được hồi phục nhanh hơn và đầy đủ hơn.
 
Mục tiêu theo tuần 13:
 
Đạt được 115 độ uốn để có thể tham gia vào một loạt các hoạt động hàng ngày.
Hầu như hoàn toàn không đau đớn.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn