Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10201

Trà xanh có thể giúp bạn giảm cân như thế nào

Trà xanh là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh.
 
Nó được nạp với chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác nhau có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.
 
Một số người thậm chí cho rằng trà xanh có thể làm tăng chất béo đốt và giúp bạn giảm cân.
 
Bài viết này kiểm tra các bằng chứng xung quanh trà xanh và giảm cân.
 

Chứa các chất có thể giúp bạn giảm mỡ

Lá trà chứa nhiều hợp chất có lợi.
 
Một trong những hợp chất trà xanh là caffeine. Mặc dù một tách trà xanh chứa ít caffein hơn (24-40 mg) so với một tách cà phê (100-200 mg), nó vẫn chứa đủ để có tác dụng nhẹ.
 
Caffeine là một chất kích thích nổi tiếng đã được tìm thấy để hỗ trợ đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất tập thể dục trong nhiều nghiên cứu ( 1 , 2 ).
 
Tuy nhiên, trà xanh thực sự tỏa sáng trong nội dung chống oxy hóa của nó . Các nghiên cứu cho thấy uống một tách trà xanh làm tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu của bạn ( 3 ).
 
Thức uống lành mạnh này được nạp với chất chống oxy hóa mạnh được gọi là catechin ( 4 ).
 
Điều quan trọng nhất trong số này là epigallocatechin gallate (EGCG), một chất có thể thúc đẩy sự trao đổi chất.
 
Mặc dù một tách trà xanh có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa của bạn, hầu hết các nghiên cứu đã xem xét những lợi ích của chiết xuất trà xanh - một nguồn catechin tập trung.
 
TÓM TẮT
Trà xanh có chứa các chất hoạt tính sinh học như caffeine và EGCG, có thể có tác động mạnh đến sự trao đổi chất.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Có thể huy động chất béo từ các tế bào mỡ

Để đốt cháy chất béo, cơ thể của bạn trước tiên phải phá vỡ nó trong tế bào mỡ và di chuyển nó vào máu của bạn.
 
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các hợp chất hoạt tính trong trà xanh có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách thúc đẩy tác dụng của một số hormone kích thích chất béo, chẳng hạn như norepinephrine (noradrenaline).
 
Chất chống oxy hóa chính trong trà, EGCG, có thể giúp ức chế một loại enzyme phá vỡ hormone norepinephrine ( 5 ).
 
Khi enzyme này bị ức chế, lượng norepinephrine tăng lên, thúc đẩy sự phân hủy chất béo ( 6 ).
 
Trong thực tế, caffeine và EGCG - cả hai đều được tìm thấy tự nhiên trong trà xanh - có thể có tác dụng hiệp đồng ( 7 ).
 
Cuối cùng, tế bào mỡ của bạn phân hủy nhiều chất béo hơn, được giải phóng vào máu của bạn để sử dụng làm năng lượng bởi các tế bào như tế bào cơ.
 
TÓM TẮT
Các hợp chất trong trà xanh làm tăng mức hormone cho các tế bào mỡ phá vỡ chất béo. Điều này giải phóng chất béo vào máu và làm cho nó có sẵn như là năng lượng.
 

Tăng đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong khi tập thể dục

Nếu bạn nhìn vào nhãn của hầu hết các giảm cân thương mại và bổ sung chất béo đốt cháy , bạn sẽ có khả năng thấy trà xanh được liệt kê như là một thành phần.
 
Điều này là do chiết xuất trà xanh đã được liên tục liên tục để tăng đốt cháy chất béo, đặc biệt là trong quá trình tập thể dục.
 
Trong một nghiên cứu, những người đàn ông lấy chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục đốt cháy chất béo nhiều hơn 17% so với những người đàn ông không dùng thuốc bổ. Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể làm tăng tác dụng đốt cháy chất béo của bài tập ( 8 ).
 
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần đã xác định rằng catechin trà làm tăng đốt cháy chất béo, cả trong khi tập luyện và nghỉ ngơi ( 9 ).
 
Một số nghiên cứu khác xác nhận những phát hiện này, chỉ ra rằng EGCG làm tăng đốt cháy chất béo - có thể dẫn đến giảm mỡ cơ thể trong thời gian dài ( 10 , 11 ).
 
TÓM TẮT
Một số nghiên cứu cho thấy chiết xuất trà xanh có thể giúp đốt cháy chất béo. Hiệu quả thậm chí còn mạnh hơn trong khi tập thể dục.
Tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn

Cơ thể bạn liên tục đốt cháy calo.

 
Ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc ngồi xuống, các tế bào của bạn đang thực hiện hàng triệu chức năng đòi hỏi năng lượng.
 
Một số nghiên cứu cho rằng dùng chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể khiến bạn đốt cháy nhiều calo hơn - ngay cả khi nghỉ ngơi.
 
Trong hầu hết các nghiên cứu, số tiền này tăng khoảng 3-4%, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy mức tăng cao tới 8% ( 12 , 13 , 14 ).
 
Đối với một người đốt cháy 2.000 calo mỗi ngày, 3-4% lượng bổ sung 60-80 calo mỗi ngày - tương tự như những gì bạn có thể mong đợi từ chế độ ăn giàu protein .
 
Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này là rất ngắn trong thời gian, một số bằng chứng cho thấy hiệu ứng thúc đẩy trao đổi chất tồn tại trong dài hạn ( 15 , 16 ).
 
Trong một nghiên cứu ở 60 người béo phì, những người dùng chiết xuất trà xanh mất 7,3 cân Anh (3,3 kg) và đốt thêm 183 calo mỗi ngày sau ba tháng so với những người không uống chiết xuất ( 17 ).
 
Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy chiết xuất trà xanh làm tăng sự trao đổi chất. Hiệu ứng có thể phụ thuộc vào cá nhân ( 18 ).
 
TÓM TẮT
Một số nghiên cứu cho rằng trà xanh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp mọi người đốt cháy 3-4% calo mỗi ngày.
 

Nó có thể tự động khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn không?

Một cách mà trà xanh có thể giúp giảm cân là giảm sự thèm ăn.
 
Điều này về mặt lý thuyết sẽ khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn một cách tự động - và không cần nỗ lực nào.
 
Tuy nhiên, các nghiên cứu đã tạo ra những kết quả trái ngược nhau về tác động của trà xanh đối với sự thèm ăn ( 19 ).
 
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể làm giảm lượng chất béo bạn hấp thụ từ thực phẩm, nhưng điều này chưa được xác nhận ở người ( 20 , 21 , 22 ).
 
Nhìn chung, hiệu ứng chính của trà xanh là tăng lượng calo tiêu thụ, khiến bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn - nhưng dường như không có bất kỳ ảnh hưởng đáng chú ý nào đến lượng thức ăn bạn ăn trong suốt cả ngày.
 
TÓM TẮT
Hiện tại không có bằng chứng cho thấy trà xanh làm cho mọi người ăn ít calo hơn. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng nó có thể làm giảm sự hấp thu chất béo từ chế độ ăn uống, nhưng nghiên cứu trên người đã không xác nhận điều này.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Trà xanh có thể giúp bạn giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng có hại

Khi nói đến cân thực tế bị mất, tác động của trà xanh là tương đối khiêm tốn.
 
Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy rằng người ta thực sự giảm cân , cũng có một số nghiên cứu cho thấy không có hiệu quả.
 
Hai đánh giá của nhiều thử nghiệm đối chứng về bổ sung trà xanh cho thấy rằng người ta mất trung bình khoảng 3 pound (1,3 kg) ( 23 , 24 ).
 
Hãy nhớ rằng không phải tất cả chất béo đều giống nhau.
 
Chất béo dưới da dưới da của bạn, nhưng bạn cũng có thể có một lượng đáng kể chất béo nội tạng, còn được gọi là mỡ bụng.
 
Lượng chất béo nội tạng cao có liên quan đến tình trạng viêm và kháng insulin, cả hai đều liên quan chặt chẽ đến một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
 
Một số nghiên cứu về catechin trà xanh cho thấy rằng mặc dù tác dụng giảm cân là khiêm tốn, một tỷ lệ đáng kể chất béo bị mất là chất béo nội tạng có hại ( 25 , 26 , 27 ).
 
Do đó, trà xanh nên giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lớn xuống dòng, điều này có thể dẫn đến cuộc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn .
 
TÓM TẮT
Chiết xuất trà xanh hoặc chất bổ sung catechin có thể giúp bạn mất chất béo nội tạng - một loại chất béo đặc biệt có hại cho sức khỏe của bạn.

Điểm mấu chốt

Mặc dù chiết xuất trà xanh hoặc bổ sung EGCG có thể gây ra một sự gia tăng khiêm tốn trong tỷ lệ trao đổi chất và đốt cháy chất béo, tác động của nó là khiêm tốn khi nói đến thực tế pounds bị mất.
 
Tuy nhiên, mỗi chút có thêm một chút, và nó có thể làm việc tốt hơn khi kết hợp với các chiến lược giảm cân hiệu quả khác như ăn nhiều protein hơn và cắt carb .
 
Tất nhiên, đừng quên rằng những lợi ích của trà xanh kéo dài vượt quá sự giảm cân. Nó cũng lành mạnh vì nhiều lý do khác.
 
Hãy nhớ rằng hầu hết các nghiên cứu đã kiểm tra chất chiết xuất từ ​​trà xanh hoặc chất bổ sung có chứa chất chống oxy hóa trà xanh bị cô lập.
 
Trong khi đó, hiệu quả của việc uống trà xanh có lẽ là tối thiểu, mặc dù lượng ăn uống thường xuyên có thể có lợi ích lâu dài.
 

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn