Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10532

Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư ảnh hưởng đến một hoặc cả hai buồng trứng của bạn và thường xảy ra sau này trong cuộc sống. Nó có thể khó tìm thấy đôi khi, nhưng điều trị có sẵn.
 
Buồng trứng của bạn là 2 cơ quan sinh sản lưu trữ trứng và tạo ra estrogen và các kích thích tố khác. Ung thư buồng trứng là một loại ung thư tấn công một hoặc cả hai buồng trứng của bạn. Ung thư buồng trứng xảy ra khi DNA trong tế bào ngừng hoạt động chính xác, tạo ra các tế bào bất thường phát triển không kiểm soát được. Những tế bào ung thư này có thể hình thành các khối u và nếu không được điều trị có thể lan sang các phần khác của cơ thể.
 
Ung thư buồng trứng là gì?
 

Ung thư buồng trứng phổ biến như thế nào?

Khoảng 1 trong 75 người có buồng trứng sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ. Đó là một loại ung thư chủ yếu ảnh hưởng đến những người sau này trong cuộc sống, thường là sau khi mãn kinh .

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Ung thư buồng trứng là rất nghiêm trọng, đặc biệt là nếu nó không được tìm thấy sớm. Ung thư buồng trứng là ung thư chết người thứ 5 cho phụ nữ cis . Khoảng 21.000 người được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng và 14.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm ở Mỹ
 
Tôi có nguy cơ bị ung thư buồng trứng không?
Có một số điều có thể khiến bạn có nguy cơ ung thư buồng trứng cao hơn, bao gồm
 
trên 55 tuổi
 
tiền sử gia đình vú, phụ khoa (kể cả buồng trứng), hoặc ung thư đại tràng
 
lịch sử cá nhân của ung thư vú
 
đột biến nhất định đối với gen được gọi là BRCA1 và BRCA2
 
chưa bao giờ sinh
 
có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30
 
khô khan
 
-viêm nội mạc tử cung
 
không bao giờ được uống thuốc

Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ mình khỏi ung thư buồng trứng?

Phát hiện và điều trị sớm rất quan trọng, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe và khám sức khỏe và biết những triệu chứng cần tìm là những cách tốt để tự bảo vệ mình. Thật không may, không có bất kỳ xét nghiệm sàng lọc tuyệt vời nào cho ung thư buồng trứng, đặc biệt là đối với những người không có yếu tố khiến họ có nguy cơ cao.
 
Nếu bạn có nguy cơ cao, giống như đột biến gen di truyền, bạn có thể loại bỏ buồng trứng, điều này thực sự làm giảm nguy cơ phát triển ung thư của bạn. Mặc dù điều đó đi kèm với những rủi ro riêng của nó, và sẽ lấy đi khả năng của bạn để phát hành trứng. Nếu bạn lo lắng về ung thư buồng trứng vì những rủi ro cá nhân của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những cách tốt nhất để giữ sức khỏe.
 
Thuốc tránh thai có chứa các hoóc môn estrogen và progestin làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Bạn uống thuốc càng lâu, bạn càng ít bị ung thư buồng trứng, ngay cả sau khi bạn ngừng uống thuốc. Cho con bú cũng có thể làm giảm nguy cơ của bạn.

Làm cách nào để biết tôi bị ung thư buồng trứng?

Không có xét nghiệm sàng lọc tốt cho ung thư buồng trứng, nhưng có những dấu hiệu và triệu chứng bạn có thể tìm kiếm. Ung thư buồng trứng trước đó được chẩn đoán và điều trị, càng tốt.

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng là gì?

Có những triệu chứng ung thư buồng trứng, nhưng đôi khi chúng có thể khó nhận ra vì chúng có thể do những thứ không phải là ung thư gây ra. Các triệu chứng có thể bao gồm
 
đầy bụng hoặc tăng kích thước bụng
 
đau vùng chậu hoặc bụng
 
cảm thấy no hoặc ăn nhanh
 
phải đi tiểu, hoặc cảm thấy như bạn phải đi tiểu, thường xuyên
 
Những triệu chứng này là bình thường đối với nhiều người, điều này có thể gây nhầm lẫn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này và nhận thấy rằng chúng kéo dài trong một thời gian dài hoặc trở nên tồi tệ hơn, thì bạn nên hẹn gặp bác sĩ.

Ung thư buồng trứng được chẩn đoán như thế nào?

Sàng lọc ung thư buồng trứng có thể được thực hiện bằng cách khám sức khỏe, bao gồm khám xương chậu , hoặc bằng siêu âm vùng chậu của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể làm xét nghiệm máu để đo một số chất trong máu của bạn. Các xét nghiệm này có thể cho bạn biết nếu có điều gì không đúng.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Tuy nhiên, cách duy nhất để chẩn đoán ung thư buồng trứng chắc chắn là phải lấy sinh thiết . Sinh thiết là khi bác sĩ lấy mô ngay từ buồng trứng của bạn và kiểm tra nó trong phòng thí nghiệm để tìm các tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về kết quả sinh thiết của bạn và ý nghĩa của chúng.
 
Nếu tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng thì sao?
 
Ung thư buồng trứng có thể là một chẩn đoán nghiêm trọng và đáng sợ, nhưng có những lựa chọn điều trị và hỗ trợ có thể giúp đỡ.

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng là gì?

Lựa chọn điều trị ung thư buồng trứng của bạn phụ thuộc vào giai đoạn ung thư của bạn ở trong và khoảng cách xa bên ngoài buồng trứng mà nó lan truyền. Các lựa chọn điều trị có thể bao gồm phẫu thuật cắt buồng trứng, tử cung và ống dẫn trứng, cũng như xạ trị hoặc hóa trị. Trước đó ung thư của bạn được tìm thấy, bạn càng có nhiều khả năng đánh bại nó. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa về các lựa chọn điều trị cụ thể của bạn.
 
Nếu bạn đã được điều trị ung thư buồng trứng, sau đó bạn sẽ cần phải có kiểm tra thường xuyên sau đó để đảm bảo ung thư của bạn vẫn đi. Những loại kiểm tra này có thể bao gồm hình ảnh như siêu âm hoặc MRI, cũng như xét nghiệm máu và khám sức khỏe.

Ung thư buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không?

Cho dù khả năng sinh sản của bạn có bị ảnh hưởng hay không sẽ tùy thuộc vào mức độ ung thư của bạn lan rộng đến mức nào. Nếu bạn chỉ có nó trong 1 buồng trứng, sau đó nó vẫn có thể có thai trong tương lai, bởi vì bạn vẫn sẽ phát hành trứng từ buồng trứng khác của bạn. Đôi khi điều trị ung thư - như phẫu thuật hoặc hóa trị - có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về những gì bạn có thể mong đợi.

Tôi có thể lấy thêm thông tin ở đâu?

Quý vị có thể lấy thêm thông tin về ung thư buồng trứng từ y tá hoặc bác sĩ của quý vị, hoặc tại trung tâm sức khỏe Planned Parenthood tại địa phương của quý vị . Bạn cũng có thể xem các tài nguyên này để biết thêm thông tin:

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn