Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10171

Viêm dạ dày

Viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là một thuật ngữ thường được sử dụng bởi công chúng (và đôi khi bởi các bác sĩ) để mô tả các giai đoạn khó chịu dạ dày (thường sau khi ăn) đôi khi kết hợp với buồn nôn và / hoặc nôn mửa. Chúng tôi cũng đề cập đến "khó chịu dạ dày" hoặc " khó tiêu "
ngữ y khoa chính thức cho một chẩn đoán được thực hiện bởi một bác sĩ bệnh học khi bằng chứng về viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày được nhìn thấy trong một mẫu sinh thiết lấy trong nội soi trên . Và nó có vẻ kỳ lạ để nói, nhưng trong việc sử dụng thực sự của thuật ngữ, "viêm dạ dày" - ít nhất là loại mãn tính

Viêm dạ dày cấp tính là gì?

Viêm dạ dày cấp tính đề cập đến sự khởi phát đột ngột của viêm niêm mạc dạ dày, được gọi là niêm mạc dạ dày . Khi một bác sĩ chuyên khoa dạ dày thực hiện nội soi, lớp niêm mạc xuất hiện đỏ, và mẫu vật cho thấy rất nhiều tế bào viêm cấp tính (chủ yếu là bạch cầu, gọi là bạch cầu). Có thể có những vết nứt nhỏ, nông ở lớp lót bề mặt, được gọi là sự xói mòn cấp tính ("viêm dạ dày ăn mòn"), và thậm chí là những vùng nhỏ chảy máu.
 

Viêm dạ dày mãn tính là gì?

Viêm dạ dày mãn tính đề cập đến mức độ dai dẳng, nhưng thấp, viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày. Niêm mạc dạ dày trở nên mỏng hơn khi các tế bào bình thường bị phá hủy. Các tế bào viêm bao gồm các tế bào lympho, cho biết đáp ứng miễn dịch. Điều này rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước kém phát triển. Khi có mặt trong nhiều năm, những thay đổi niêm mạc có thể tiến triển thành một giai đoạn gọi là metaplasia, với một nguy cơ nhỏ bị ung thư dạ dày .
 

Nguyên nhân gây viêm dạ dày?

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính
Viêm dạ dày cấp tính là do các chất kích thích cấp tính gây áp đảo lớp niêm mạc thường bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các chất gây dị ứng bao gồm aspirin hoặc các NSAID khác (thuốc chống viêm không steroid), chất độc (kể cả rượu mạnh) và một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm các giai đoạn sớm của nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori . Thông thường, tình trạng viêm lắng xuống nhanh chóng khi chất kích thích được loại bỏ

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Nguyên nhân của viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (hoặc H. pylori). Tại Hoa Kỳ, nhiễm H. pylori hiện diện ở khoảng 20% ​​người da trắng, nhưng trên 50% người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi và người già. Tỷ lệ nhiễm của người lớn ở các nước kém phát triển có thể cao tới 90%.
 
Các nguyên nhân khác của viêm dạ dày mãn tính có thể bao gồm:
 
một bệnh tự miễn dịch;
nhiễm trùng hiếm gặp cụ thể (tức là HIV / AIDS);
Bệnh Crohn ;
phẫu thuật dạ dày làm tăng tiếp xúc với dạ dày của mật.
Các triệu chứng của viêm dạ dày là gì?
Các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính
Viêm dạ dày cấp tính thường gây ra một cơn đau bụng cấp tính, với đau bụng trên hoặc khó chịu khi cơ thể cố gắng loại bỏ chất kích thích.
 
Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
 
buồn nôn và ói mửa
đầy hơi và đầy hơi
giảm cân và / hoặc chán ăn
Các triệu chứng viêm dạ dày mãn tính
Trong phần lớn các trường hợp, viêm dạ dày mãn tính không gây ra triệu chứng. Khi tổn thương niêm mạc là nghiêm trọng và đứng lâu, dạ dày mất khả năng sản xuất axit. Điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa.
 
Cũng bị mất là khả năng tiết ra một chất gọi là yếu tố bên trong, đó là cần thiết cho sự hấp thụ vitamin quan trọng, B12. Thiếu vitamin B12 cuối cùng dẫn đến tình trạng thiếu máu ác tính. Bệnh nhân có:
 
mệt mỏi
thiếu máu
(hiếm khi) các triệu chứng ở chân tay như tê hoặc ngứa ran
Việc chẩn đoán dễ dàng được xác nhận bằng xét nghiệm máu.

Viêm dạ dày được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán viêm dạ dày cấp tính
Khi các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính đủ xấu để đảm bảo liên hệ với bác sĩ, chẩn đoán thường có thể được thực hiện dựa trên câu chuyện. Tuy nhiên, một cái nhìn trực tiếp vào niêm mạc dạ dày thông qua một kiểm tra nội soi trên - còn được gọi là EGD (hoặc EsophagoGastroDuodenoscopy) - có thể cần thiết khi vấn đề vẫn còn, hoặc chảy máu xảy ra. Những thay đổi viêm thường được giới hạn trong dạ dày chứ không phải là phần đầu tiên của ruột non , được gọi là tá tràng . Các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp X quang và quét thường không cần thiết để chẩn đoán trừ khi tình trạng thay thế bị nghi ngờ trong quá trình điều tra.
 

Chẩn đoán viêm dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính được chẩn đoán bằng cách kiểm tra một mẫu (sinh thiết) niêm mạc dạ dày. Điều này thường được thực hiện trong khi kiểm tra nội soi trên. Có thể yêu cầu xét nghiệm máu bổ sung và xét nghiệm Helicobacter pylori.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Viêm dạ dày được điều trị như thế nào?

Điều trị viêm dạ dày cấp tính
Phần quan trọng nhất của điều trị viêm dạ dày cấp tính rõ ràng là để loại bỏ các chất kích thích khi tìm thấy. Thuốc kháng acid đơn giản, mạnh hơn "H2 chất đối kháng" (như Tagamet © hoặc Zantac © ), hoặc "chất ức chế bơm proton" (như Nexium © ) hữu ích cho việc giảm lượng axit trong dạ dày. Có thể cần dùng thuốc chống buồn nôn.
 
Tư vấn với bác sĩ để điều tra thêm và điều trị phức tạp hơn sẽ là cần thiết nếu các triệu chứng không giải quyết nhanh chóng, hoặc nếu bất kỳ chất nôn nào có chứa máu. Khi chẩn đoán nhiễm H. pylori, điều trị bao gồm thuốc kháng sinh, thường kết hợp trong hai tuần. Hầu hết các trường hợp giải quyết một cách nhanh chóng trừ khi các chất kích thích hoặc nhiễm trùng không được loại bỏ.
 

Điều trị viêm dạ dày mãn tính

Loại bỏ bất kỳ nhiễm trùng gây bệnh (thường là H. pylori) với kháng sinh là rất quan trọng để ngăn chặn sự tiến triển của viêm dạ dày mãn tính, nhưng niêm mạc dạ dày hiếm khi trở lại bình thường. Thiếu vitamin B12 được điều trị bằng cách tiêm liên tục.
 
Bệnh nhân có những thay đổi nghiêm trọng đối với niêm mạc (tức là thay đổi tiền ung thư trong màng tế bào dạ dày) có thể cần nội soi trên mỗi năm để phát hiện và điều trị các tổn thương có thể phát triển thành ung thư.
 

Những điều cần ghi nhớ

Viêm dạ dày cấp tính thường do kích ứng hoặc nhiễm trùng gây ra, và có thể dẫn đến một cơn đau bụng cấp tính, nhưng thường nhanh chóng lắng xuống bằng các phương pháp điều trị đơn giản khi nguyên nhân bị loại bỏ.
Viêm dạ dày mãn tính là một tình trạng trong đó niêm mạc dạ dày bị tổn thương lâu dài, thường do nhiễm H. pylori. Viêm dạ dày mãn tính thường không gây khó tiêu hoặc đau, nhưng thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu vitamin B12

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn