Anh Ngữ Newlighttruy Lượt Xem:10669

Viêm khớp tay: Triệu chứng, điều trị và hơn thế nữa

Tổng quan

Viêm xương khớp (OA) là một bệnh thoái hóa khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp xương nào trong cơ thể bạn, kể cả bàn tay của bạn. Viêm khớp tay thường gặp ở:
 
cổ tay
khớp đáy khớp nối ngón tay cái và cổ tay của bạn
đầu ngón tay (khớp nối DIP)
khớp nối giữa các ngón tay (khớp PIP)
Khi bạn bị viêm khớp, sụn giữa các khớp bị mòn và làm cho xương của bạn bị chà xát mà không có đệm. Việc cọ xát gây viêm, cứng khớp và đau. 

Các triệu chứng của viêm khớp tay là gì?

Các triệu chứng của viêm khớp tay khác nhau từ người này sang người khác. Rất nhiều phụ thuộc vào các khớp cụ thể bị ảnh hưởng. Hầu hết mọi người sẽ trải nghiệm:
 
đau khi họ dùng tay
cứng khớp, có thể rõ rệt hơn vào buổi sáng
khó di chuyển ngón tay
độ bám yếu
sưng và đau ở đốt ngón tay hoặc xung quanh cổ tay

Các nút của Heberden

Đối với một số người, spurs xương là một dấu hiệu của viêm khớp tiên tiến. Một xương là một khu vực xương cứng gắn vào khớp.
 
Trong viêm khớp tay, các spurs được gọi là các nút của Heberden . Chúng bao gồm các vùng tròn, cứng, sưng lên phát triển xung quanh khớp gần đầu ngón tay. Các nút của Heberden là một tình trạng vĩnh viễn và thường làm cho các ngón tay của bạn trông có vẻ khó hiểu.
 
Những người bị viêm khớp ở các khớp ở giữa các ngón tay cũng có thể phát triển các hạch xương gọi là các nút của Bouchard.
 

Nguyên nhân của viêm khớp tay là gì?

Nguyên nhân chính xác của viêm khớp tay chưa được biết rõ. Tình trạng này phát triển do sự hao mòn của khớp, xảy ra dần dần theo thời gian. Một khớp khỏe mạnh có sụn ở cuối xương đệm và cho phép chuyển động trơn tru. Trong viêm khớp, sụn bị thoái hóa, gây đau khớp và cứng khớp.
 
 

Các yếu tố nguy cơ gây viêm khớp tay là gì?

Nguy cơ bị OA tăng lên nếu bạn:
 
có một thành viên trong gia đình cũng bị đau khớp thoái hóa
tuổi già
có một công việc đòi hỏi rất nhiều công việc tay như sản xuất
bị thương tay
Bạn càng sử dụng bàn tay của bạn, càng có nhiều hao mòn bạn đặt trên các khớp và sụn hỗ trợ chúng.
 
Ngoài ra còn có một yếu tố nguy cơ cao hơn đối với viêm khớp tay nếu bạn là nữ. Phụ nữ có nhiều khả năng phát triển viêm xương khớp. Những người sinh ra có khớp bị dị tật hoặc sụn bị khuyết tật cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh này hơn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Viêm khớp tay được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán viêm khớp tay bao gồm một loạt các xét nghiệm. Bác sĩ có thể kiểm tra các khớp trong tay bạn để biết các triệu chứng viêm khớp. Những triệu chứng này bao gồm:
 
tay dịu dàng
sưng tấy
tấy đỏ

phạm vi giới hạn của chuyển động

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ của bạn cũng sẽ yêu cầu chụp X quang để tìm sự mất sụn. Điều này có thể chỉ ra viêm khớp của bàn tay và tìm kiếm các xương tiềm năng xung quanh khớp của bạn. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu MRI nhìn vào xương và mô mềm của bạn.
 
Các triệu chứng của viêm khớp tay có thể tương tự như các tình trạng khớp khác. Bác sĩ của bạn cũng có thể yêu cầu xét nghiệm máu. Một số bác sĩ thậm chí còn hoàn thành một phân tích dịch khớp để kiểm tra các dấu hiệu viêm ở các khớp tay. Những xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ của bạn xác định xem liệu viêm khớp của bàn tay hoặc tình trạng khác có gây ra các triệu chứng của bạn hay không.
 
 

Làm thế nào để bạn điều trị viêm khớp tay?

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm nhẹ cơn đau. Đối với nhiều loại thuốc chống viêm không kê đơn như ibuprofen và naproxen có hiệu quả. Những người bị viêm khớp nặng có thể cần toa thuốc mạnh hơn. Bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn thuốc tiêm nếu thuốc uống không có tác dụng. Việc tiêm thuốc kháng viêm và thuốc gây mê có thể làm dịu các khớp bị viêm nhanh chóng và kéo dài trong vài tháng.
 

Các bài tập

Những ngón tay cứng, đau nhức có thể tác động đến cách bạn sử dụng tay, khiến cho thói quen hàng ngày của bạn trở nên khó khăn hơn. Những người bị viêm khớp trong tay có thể tìm thấy các bài tập chuyển động đa dạng có lợi. Thực hiện các bài tập đơn giản vài lần mỗi ngày để giúp duy trì sự linh hoạt trong tay bạn.
 
Knuckle uốn cong : Uốn cong ngón tay giữa của bạn như thể bạn đang làm một móng vuốt với bàn tay của bạn. Sau đó duỗi thẳng ngón tay của bạn một lần nữa.
Nắm đấm : Thành lập một nắm tay với ngón tay của bạn và sau đó giăng ngón tay của bạn. Làm việc chậm để tránh đau.
Ngón tay chạm : Chạm vào ngón tay cái của bạn để mỗi đầu ngón tay lần lượt. Nếu duỗi ngón tay cái đau, đừng ép buộc.
Đi bộ trên tường : Di chuyển ngón tay lên tường và sau đó quay trở lại.

Điều chỉnh lối sống

Một vài thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp quản lý OA tay. Bạn có thể thấy nhẹ nhõm với:
 
nén nóng và lạnh để giảm đau và sưng
nẹp trên cổ tay, ngón tay cái hoặc ngón tay để được hỗ trợ
công cụ thân thiện với viêm khớp có đệm để dễ dàng nắm
Một số người đã tìm thấy cứu trợ cho viêm khớp trong tay với găng tay chống viêm khớp. Những găng tay được thiết kế để giảm đau và sưng và dần dần có thể cải thiện tính di động trong tay của bạn.
 
 

Chế độ ăn

Tổ chức viêm khớp đề nghị một chế độ ăn uống lành mạnh toàn diện. Điều này bao gồm sự phong phú của các loại trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc. Thừa cân có thể gây áp lực lên khớp và tăng các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là các khớp gối chịu lực.
 
Thực phẩm để tìm kiếm bao gồm:
 
nho đỏ hoặc tím
Hành đỏ
những quả táo đỏ
quả mọng
bông cải xanh
rau lá xanh
cà chua
anh đào
mận
trái cây họ cam quýt
Việc ăn nhiều chất flavonoid cũng có thể hữu ích. Trái cây và rau quả có màu tối chứa các chất có thể kiểm soát tình trạng viêm khắp cơ thể.
 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một lựa chọn khác nếu viêm khớp của bạn không đáp ứng với chế độ ăn uống, thuốc men và thay đổi lối sống. Phẫu thuật điều trị viêm khớp tay bao gồm nung chảy xương ở hai bên khớp khớp, hoặc tái tạo khớp.
 
Fusion giới hạn chuyển động của khớp và làm giảm đau và cứng khớp. Tái thiết sử dụng mô mềm từ những nơi khác trong cơ thể hoặc các vật liệu trơ khác để thay thế sụn đã bị mòn.

Bạn hãy xem thêm link phía dưới đây

Triển vọng cho viêm khớp tay là gì?

Viêm khớp của bàn tay là một căn bệnh tiến triển. Điều này có nghĩa là nó bắt đầu chậm và trở nên tồi tệ hơn khi những năm tháng trôi qua. Không có cách chữa trị, nhưng việc điều trị có thể giúp kiểm soát tình trạng này. Phát hiện sớm và điều trị viêm khớp tay là chìa khóa để duy trì một cuộc sống năng động lành mạnh với viêm khớp.
 

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa viêm khớp tay?

Hiểu được nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể gây viêm khớp tay giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm viêm khớp. Một số bước bạn có thể thực hiện là:
 
Quản lý bệnh tiểu đường của bạn: Nếu bạn bị tiểu đường, kiểm soát lượng đường trong máu sẽ giảm nguy cơ của bạn. Mức đường huyết cao ảnh hưởng đến cách sụn phản ứng với stress. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây viêm có thể gây mất sụn.
 
Hoạt động thể lực: Hãy tập thể dục ít nhất 30 phút năm lần một tuần. Ngoài ra, hãy đề phòng thêm khi tập thể dục hoặc chơi thể thao để tránh chấn thương khớp trong tay. Gãy xương, trật khớp và nước mắt dây chằng làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.
 

Lấy đi

Viêm khớp của bàn tay là một căn bệnh gây đau và hạn chế khả năng vận động do viêm khớp và mất sụn. OA không được điều trị của bàn tay có thể dẫn đến di chuyển tay nghiêm trọng và hình thức bất thường. Tin tốt là OA tay là một điều kiện có thể điều trị và quản lý được. Điều trị viêm khớp liên quan đến thuốc giảm đau, bài tập và hơn thế nữa.
 
Các biện pháp phòng ngừa không loại trừ khả năng phát triển viêm khớp của bàn tay, nhưng chúng có thể giúp giảm nguy cơ của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về bệnh viêm khớp hoặc những rủi ro của bạn để phát triển nó. Với điều trị, có thể duy trì một lối sống lành mạnh, năng động.

Tags:
Bình luận

Bình luận

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn